
9 ส.ค.2567 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก ระบุว่า
ทำแล้ว ทำต่อ
แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะได้สั่งยุบพรรคก้าวไกลและตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคแล้วแต่มีคำแถลงวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุถึงสส.ก้าวไกล 44 คนที่ร่วมลงชื่อแก้ไขมาตรา 112 ไว้อย่างน่าสนใจ
การเสนอแก้ไขมาตรา 112 โดยนำออกจากลักษณะ 1 แห่งความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร มีเจตนาที่จะแยกสถาบันพระมหากษัตริย์และความเป็นประเทศไทยออกจากกัน เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนการเสนอเพิ่มเติมบทบัญญัติ ให้ผู้กระทำความผิดสามารถพิสูจน์เหตุความผิดและยกเว้นโทษได้ ย่อมทำให้การพิจารณาคดีต้องพาดพิงหรือกล่าวหาสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในสถานะอันควรเคารพสักการะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และทำให้ข้อความดังกล่าวกระจายไปสู่สาธารณะอันเป็นการเสื่อมพระเกียรติ ไม่ต้องด้วยรัฐธรมนูญมาตรา 6
และเป็นการเสนอให้ความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดอันยอมความได้และให้สำนักพระราชวังเป็นผู้ร้องทุกข์ และเป็นผู้เสียหายเพียงหน่วยเดียว เป็นความมุ่งหมายให้การกระทำความผิดเป็นเรื่องส่วนพระองค์ และสถาบันฯต้องกลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน
การกระทำดังกล่าวเป็นการซ่อนเร้นวิธีการผ่านกระบวนการทางรัฐสภา กระทำผ่านนโยบายพรรค
การชุมนุมเรียกร้องและการจัดกิจกรรม และรณรงค์ผ่านสื่อ การกระทำดังกล่าวย่อมไม่ไกลเกินเหตุนำไปสู่การล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการเซาะกร่อน บ่อนทำลายสถาบันฯหรือทำให้อ่อนแอลง อันนำไปสู่การล้มล้างสถาบันฯในที่สุด จึงเข้าการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
โชคดีที่การยื่นร่างแก้ไขดังกล่าวได้ถูกถอนออกจากการบรรจุวาระการประชุมสภา หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยที่ 3/67 ศาลรัฐธรรมนูญ จึงไม่ได้พิจารณาความผิดของ สส.ที่ยื่นร่างแก้ไขมาตรา 112
แต่หากอ่านคำวินิจฉัยคำต่อคำ บรรทัดต่อบรรมทัด จะพบว่าความผิดน่าจะสำเร็จแล้ว เพียงแต่ศาลไม่วินิจฉัยต่อ แต่น่าจะขัดต่อความผิดจริยธรรม ที่มีผู้ไปร้องต่อ ปปช.แล้วสส.ทั้ง 44 คนคงจะต้องร้อนๆหนาวๆ ต่อไปว่า ปปช. จะพิจารณาเป็นบวกหรือลบ เพื่อถอดถอน สส.ทั้ง 44 คนต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือน อย่าทำตัวเป็น running dog ไทยมีอิสระในการดำเนินนโยบาย
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือน อย่าทำตัวเป็น running dog ไทยเป็นเอกราชไม่ใช่อาณานิคมมีอิสระในการดำเนินนโยบาย ไม่ต้องรายงาน-ขออนุญาตประเทศใด การระงับความตกลงกับเพื่อนบ้านเป็นสิทธิอันชอบธรรม ต้องถ่วงดุลอำนาจไม่ผูกพันฝ่ายใด
ยังไม่พอ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นต้องยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง ไฟเขียวทหารใช้กำลังจัดการกัมพูชา
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า แค่นี้ยังไม่พอ
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ท้า 'ฮุนเซน' เปิดให้หมดนักการเมือง-ทหารไทยเอี่ยวธุรกิจสีเทาในเขมร
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ตั้งคำถาม 'ตาควาย' จะได้คืนไหม
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' กังขา 'ข้อตกลงสันติภาพ-คำพูดนายกฯ' เตือนเขมรเคลมแผ่นดินไทยทุกจุด
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า สันติภาพ ? นายกหนูไปลงนามสันติภาพกับผู้นำเขมร
วุฒิสภา ลงมติเชือด 'นันทนา' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ส่ง ป.ป.ช. จัดการต่อ
ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณารายงานผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรม ของ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. หลังจากที่คณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์


