12 ก.ย.2567 - นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2567 คณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้มีคำสั่งให้บริษัท เดียร์ แอนด์ คอมพานี หรือจอห์นเดียร์ ผู้ผลิตรถแทรกเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา จ่ายเงินประมาณ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นการยุติการดำเนินการตรวจสอบข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการกระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยการกระทำทุจริตในต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ตามข้อกล่าวหาได้ระบุว่า ช่วงประมาณปี 2560 – 2563 บริษัท เวิร์ทเก้น(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกในประเทศไทยได้มีการจ่ายเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐของไทย
กรณีดังกล่าวนายนิวัติไชยเกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มอบหมายให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นคดีสินบนข้ามชาติที่มีความสำคัญ มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก และอยู่ในความสนใจของประชาชน
โดยศูนย์คดีระหว่างประเทศ สำนักกิจการและคดีทุจริตระหว่างประเทศ สำนักงาน ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและประสานงานกับคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในการเป็นหน่วยงานกลางของประเทศไทย ในการดำเนินการประสานความร่วมมือระหว่างประเทศในการต่อต้านการทุจริต ตามมาตรา 138 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561
โดยคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาได้ให้ความร่วมมืออันดีกับสำนักงาน ป.ป.ช. มาโดยตลอด
ทั้งนี้ หากปรากฏว่ามีการกระทำความผิดในการให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐไทยตามข้อกล่าวหาดังกล่าว บริษัทเอกชนผู้ให้สินบนจะต้องถูกดำเนินคดีฐานให้สินบนตามมาตรา 176 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 และเจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องถูกดำเนินคดีฐานรับสินบนตามมาตรา 173 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพยังไม่พบเหตุละเมิดหยุดยิง ยันห้ามเขมรกลับเข้า 'บ้านหนองจาน'
กองทัพยันยังไม่พบเหตุการณ์ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 72 ชม. ไทยยึดเคร่งครัด แจงชาวกัมพูชากลับเข้า 'บ้านหนองจาน' ในเขตฝ่ายไทยไม่ได้
'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.
'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ควบคุมพื้นที่บ้านหนองจาน ชี้กัมพูชาไม่จริงใจหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด
ทอ. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด “ บ้านหนองจาน” ห่างจากปอยเปต 25 กม. ชี้ถ้ากัมพูชาไม่จริงใจในการหยุดยิง สันติภาพไม่เกิด ระบุกองทัพไม่มีทางเลือก นอกเหนือจากเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารอย่างจริงจัง-ต่อเนื่อง-เต็มกำลังความสามารถ
ป.ป.ช. เลื่อนชี้ขาดคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล หลังยื่นขอความเป็นธรรม
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะนัดลงมติคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีการเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
ไต่สวนเสร็จแล้ว! คดี 44 อดีตสส.ก้าวไกล รอลุ้น ประธาน ป.ป.ช. ชงชี้ชะตา 25 ธ.ค.นี้
ป.ป.ช. บรรจุวาระประชุมพิจารณา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯอย่างร้ายแรง ในการร่วมลงชื่อ และยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 25 ธ.ค.นั้น
ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร

