อย่าล้ำเส้น! 'นิพิฏฐ์' เตือนสตินักกฎหมายไม่ควรตัดสินใครล่วงหน้า ปมดิไอคอนกรุ๊ป

14 ต.ค.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ทนายความ อดีตสส.พัทลุง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า แม้เป็นนักกฎหมาย แต่ผมไม่ติดตามและไม่สนใจการทำธุรกิจขายตรงทางออนไลน์

- เกือบสิบปีมาแล้วมีจำเลย 2 คน มาพบบอกว่าถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ด้วยการโฆษณาให้ประชาชนทำธุรกิจซื้อ-ขาย เงินดิจิทัล

-ตอนนั้นการซื้อขายเงินดิจิทัลเป็นของใหม่มาก ทุกคนคิดว่าเป็นธุรกิจอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่เมื่อผู้ผลิตเหรียญมีปัญหา คนที่เข้าทำธุรกิจก็เสียหายกันมาก ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุกคนละ 2 ปี นับเป็นคำพิพากษาแรกๆของประเทศไทยที่ตัดสินเกี่ยวกับเหรียญดิจิทัล

-เรื่องที่เล่ามา มีการซื้อขายเหรียญกันทั่วโลก แต่คำพิพากษาของศาลสูงในแต่ละประเทศตัดสินคดีนี้ไม่เหมือนกัน บางประเทศลงโทษ บางประเทศยกฟ้อง ต่อมารัฐบาลไทย และธนาคารแห่งประเทศไทยก็ออกกฎหมาย และ ระเบียบมาควบคุมธุรกิจนี้

-ที่เขียนมาเพื่อสรุปว่า โลกนี้ธุรกิจไปเร็วกว่ากฎหมาย การทำธุรกิจจึงต้องระวัง

-ครั้งหนึ่งจำเลยโอนค่าวิชาชีพทนายความเข้าบัญชี ผม ผมยังถูกปปง.อายัดบัญชีเลย เวรกรรมแท้ๆ ดีที่อัยการไม่บ้าจี้ให้ยกเลิกการอายัด สุดท้ายคดีนี้ ผมสู้คดีให้ลูกความจนศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องในข้อหาฟอกเงิน แต่เมื่อศาลฎีกายกฟ้อง ครอบครัวชีวิตของลูกความก็ล่มสลายไปแล้ว

- คดีที่เป็นข่าว ผมไม่ได้ติดตามอะไร ใครทำอะไร, อย่างไร ผมไม่รู้ โลกมันซับซ้อนมากกว่าที่เราเห็น ใครผิด ใครโกง ก็ต้องรับผิดไป คนที่เป็นนักกฎหมาย ให้ความรู้ประชาชนได้ แต่ไม่ควรไปตัดสินใครล่วงหน้า เสียดาย องค์กรสภาทนายความ ที่ควรออกมาเตือน ออกมาให้ความรู้ประชาชน เงียบเหมือนเป่าสาก!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

สะเทือน! สภาทนายฯ ดับแสง 2 ทนายดัง ‘ลบชื่อ-พักใบอนุญาต’ ปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่

คำสั่งลบชื่อและพักใบอนุญาตสองทนายดังจุดแรงสั่นสะเทือนในวิชาชีพ เพราะหนึ่งในคดีถูกยื่นค้างมาตั้งแต่ปี 64 ก่อนระเบิดเป็นปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่ที่ทำให้สังคมหันมาจับตาบทบาทของสภาทนายความอีกครั้ง