11 ธ.ค.2567 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า #อย่าวางใจ
แม้ดูแนวโน้มแล้ว นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ จากพรรคเพื่อไทยมีโอกาสที่จะถอนร่าง กฏหมายยึดอำนาจกองทัพ ที่ให้การเมืองเข้าไปล้วงลูกได้
อย่างน้อยที่ผ่านมา นี่คือการตีสองหน้าของพรรคเพื่อไทย ฝ่ายที่มีอำนาจในรัฐบาล ก็อ้างว่าเป็นสิทธิ์ของส.ส. ที่สามารถเสนอกฏหมายได้ แต่การเสนอกฏหมาย ที่ละเอียดอ่อนขนาดนี้ มีหรือที่ไม่ได้ไฟเขียวจากผู้มีอำนาจในพรรค
ที่แน่ๆ สิ่งที่เปิดเผยออกมานั่นคือ พรรคเพื่อไทยต้องการควบคุมกองทัพแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อให้กองทัพรับใช้นักการเมือง มากกว่าที่จะดูแลความมั่นคงของประเทศ สุดท้ายหนีไม่พ้นการซื้อขายตำแหน่ง นำไปสู่ความแตกแยกในกองทัพ
แม้จะมาอ้างว่า เพื่อป้องกันรัฐประหาร ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะนักการเมืองที่มีอำนาจ ไม่เคยคิดที่จะปรับปรุงตัวเอง ตอนหาเสียงก็อ้างว่าอำนาจเป็นของประชาชน แต่เมื่อมีอำนาจก็ใช้อำนาจเพื่อตระกูล ทุจริต กร่าง ล้มล้างฯ ถ้านักการเมืองไม่ปรับปรุงหลักคิด จะแก้กฏหมายกี่ครั้งก็ป้องกันรัฐประหารไม่ได้
ตามข่าวว่าพรรคเพื่อไทย มีโอกาสถอนร่างฉบับนี้ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ เพราะกรอบความคิดของพรรคการเมืองพรรคนี้ ยังเป็นปัญหาดังอดีตที่ผ่านมา ทั้งเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต ใช้อำนาจไม่ชอบ แทรกแซงระบบราชการหรือแม้แต่องค์กรอิสระ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย ดังนั้นอย่าวางใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE ร้องข้ามกำแพงคุก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ร้องข้ามกำแพงคุก!! ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค
🛑LIVE คิด - วิเคราะห์ - แยกแยะ!! ภาพร่วมเฟรม 'เจ้าพ่อสแกม' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ :วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568


