พรรคการเมืองฟังไว้! กกต.เคลียร์แล้วรับบริจาคหวยได้

กกต.ตอบพรรคประชาชน รับบริจาคสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ และถ้าถูกรางวัล ต้องชี้แจงตามขั้นตอนถึงแหล่งที่มาตามระเบียบและกฎหมายพรรคการเมือง

19 ธ.ค.2567 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตอบข้อสอบถามของพรรคประชาชน ประเด็นเกี่ยวกับการปฏิบัติของพรรคการเมืองให้ถูกต้องตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือข้อกำหนด ระเบียบ หรือประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรณีพรรคการเมืองรับบริจาคสลากกินแบ่งรัฐบาล 5 ประเด็น ในกรณีที่มีบุคคลนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังไม่ถึงกำหนดวันออกผลรางวัลมาบริจาคให้พรรคการเมือง พรรคการเมืองสามารถรับสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวไว้ได้หรือไม่ กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า พรรคการเมืองสามารถรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังไม่ถึงกำหนดวันออกผลรางวัลได้

ในกรณีที่พรรคการเมืองสามารถรับมอบสลากกินแบ่งรัฐบาลไว้เป็นทรัพย์สินที่พรรคการเมืองได้จากการรับบริจาค ตามมาตรา 62 วรรคหนึ่ง (5) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และพรรคการเมืองต้องออกหลักฐานการบันทึกการรับบริจาค ตามแบบ พ.ก. 11 และออกใบเสร็จรับบริจาคทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใด ตามแบบ พ.ก. 13 ให้แก่ผู้บริจาคตามข้อ 45 แห่งระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2563 พรรคการเมืองจะต้องระบุการคำนวณมูลค่าเท่าใด กรณีที่สลากกินแบ่งรัฐบาล มีราคาขายตามกฎหมาย คือ 80 บาท กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ได้รับบริจาค ถือเป็นรายได้หนึ่งของพรรคการเมือง ตามมาตรา 62 วรรคหนึ่ง (5) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 โดยต้องออกหลักฐาน ของแหล่งรายได้และระบุมูลค่าตามที่ปรากฏไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น ตามข้อ 44 และข้อ 45 ของระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยพรรคการเมือง ตามแบบ พ.ก. 11 และแบบ พ.ก. 13 ในกรณีที่ต่อมาหากสลากกินแบ่งรัฐบาลที่พรรคการเมืองได้รับบริจาคดังกล่าวถูกรางวัล พรรคการเมืองสามารถนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปขึ้นรางวัลในนามพรรคการเมืองได้หรือไม่ กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่าเมื่อพรรคการเมืองได้รับบริจาคทรัพย์สินเป็นสลากกินแบ่งรัฐบาลโดยสุจริต และหากสลากกินแบ่งรัฐบาลถูกรางวัล พรรคการเมืองย่อมมีสิทธิได้รับรางวัลดังกล่าว และสามารถนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปขึ้นรางวัลในนามของพรรคการเมืองได้ และการที่พรรคการเมืองนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลไปขึ้นรางวัลได้ พรรคการเมืองจะต้องลงบันทึกเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ตามมาตรา 62 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ประเภทใด กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า เงินรางวัลจากการถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ถือเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากทรัพย์สินที่อยู่ในความครอบครองของพรรคการเมือง จึงต้องลงบันทึกเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ตามมาตรา 62 วรรคหนึ่ง (7) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566

ในกรณีที่พรรคการเมืองนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลไปขึ้นรางวัลได้ โดยเงินที่ได้รับจากการขึ้นรางวัลถือเป็นรายได้จากการบริจาค พรรคการเมืองจะต้องลงบันทึกว่าบุคคลใดเป็นผู้บริจาค กกต.พิจารณาแล้วเห็นว่า เงินที่ได้รับจากการขึ้นรางวัลนั้น ถือเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสลากกินแบ่งรัฐบาลที่พรรคการเมืองได้รับบริจาคและได้ออกหลักฐานของแหล่งรายได้ตามแบบ พ.ก. 11 และแบบ พ.ก. 13 ไว้ก่อนหน้านี้ และถือเป็นผู้ครอบครองทรัพย์สินดังกล่าว อยู่ก่อนแล้ว มิใช่เป็นกรณีที่มีการให้เงินหรือทรัพย์สินรายการใหม่ให้แก่พรรคการเมืองแต่อย่างใด จึงไม่มีกรณีที่ต้องระบุชื่อบุคคลหรือนิติบุคคลใดเป็นผู้บริจาคอีก โดยเงินที่ได้รับจากการขึ้นรางวัลนั้น พรรคการเมืองจะต้องบันทึกเป็นรายได้ของพรรคการเมือง ตามมาตรา 62 วรรคหนึ่ง (7) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดอึ้ง! พรรคประชาชน เพิ่งขออภัย ข้อมูลส่วนตัวสมาชิกรั่วไหลมาแล้ว 17 วัน

เพจเฟซบุ๊ก พรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า เรียนแจ้งสมาชิกพรรคประชาชนถึงความพยายามของบุคคลภายนอกในการเข้าถึงฐานข้อมูลของพรรคโดยไม่ได้รับอนุญาต แนวทางการยกระดับความปลอดภัยของระบบที่พรรคดำเนินการไปแล้ว และมาตรการแก้ไขเยียวยาเพื่อป้องกันความเสี่ยง

ส้มว่างัย! ร.อ.ธรรมนัสประกาศพร้อมร่วมงานเป็นฝ่ายค้าน

'ธรรมนัส' พร้อมร่วม ปชน. เป็นฝ่ายค้าน ก้าวข้ามความขัดแย้ง ชี้มิตรภาพการเมืองไม่จีรัง บอกยังไม่คุย 'อนุทิน' หลังถูกลอยแพ ปัดตอบสะบั้น 'ภูมิใจไทย' เหน็บถ้าไม่แข่งกันเองก็ฮั้วสิ ดับฝันปล่อยข้อมูล

'ปชน.' ตั้งเป้าส้มยกกทม.ทั้งพ่อเมือง-สก. เปิดตัวมาว้าวแน่!

ที่รัฐสภา นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ ว่า สาเหตุที่ตนไม่ได้มารายงานตัวพร้อมกับคณะสส.พรรคประชาชนเ

เพจ BIOTHAI ชูแนวคิดแก้ปัญหาเกษตรกรรม 'พิธา' เหนือกว่า 'ศุภจี'

เพจ BIOTHAI โพสต์บทวิเคราะห์นโยบายด้านการเกษตรว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และศุภจี สุธรรมพันธุ์ เป็นนักการเมืองต่างเส้นทาง 2 คนที่มีบ

ป.ป.ช. ขอขยายเวลายื่นศาลฎีกา ฟันอดีต 44 สส.ก้าวไกล

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำร้องชี้มูลความผิดจริยธรรมร้ายแรงอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้ศาลฎีกาพิจารณา ที่จะครบกำหนดระยะเวลา 30 วัน ในวันที่ 9 มี.ค.ว่า การร่างคำร้องเสร็จแล้ว แต่อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง

'เท้ง' พร้อมลุยงานในสภา ผลักดันกม.-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เล็งยกเครื่อง 'กก.บห.ปชน.' เดือนเม.ย.นี้

‘เท้ง’ ลั่นพร้อมทำงานในสภาผลักดันกฎหมาย-ควบคู่ตรวจสอบเลือกตั้ง เผยยังไม่คุย ‘ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม’ร่วมฝ่ายค้าน ยันไร้ปัญหาเหตุเคยร่วมงานพรรคต่างอุดมการณ์มาแล้ว รอที่ประชุม สส.เคาะส่งคนชิง‘ประธาน-รองประธานสภา’หรือไม่ จ่อหารือยกเครื่องกรรมการบริหารพรรคประชุมใหญ่ เม.ย.นี้