'ธัญวัจน์' บอกเตรียมลุยก็อกสองเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ!

'ธัญวัจน์' สะอื้น ดีใจ 'สมรสเท่าเทียม' เป็นจริง เชื่อ ความรักสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ เผย 'ปชน.' ร่างกฎหมายเปลี่ยนคำนำหน้าไว้แล้ว พร้อมผลักดันต่อ แค่รอ 'พท.' ยื่นเข้าสภาก่อน

23 ม.ค. 2568 - ที่สำนักงานเขตบางรัก กทม. นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมเป็นสักขีพยาน และแสดงความยินดีแด่คู่รักที่เดินทางมาจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมในวันแรกที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ว่า วันนี้เป็นวันที่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ก็กลับกลายเป็นไปได้ ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศใช้ชีวิตอย่างจินตนาการไม่ออกว่าโตขึ้นไปจะสร้างครอบครัวอย่างไร แต่วันนี้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างเท่าเทียม ต้องขอบคุณสำนักงานเขตบางรัก ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญที่ทุกคนเลือกมาจดทะเบียนสมรสกัน และขอให้ทุกคนมีความสุขกับชีวิตสมรส นี่คือศักดิ์ศรีที่พวกเรามีความเท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง ที่วันนี้สิ่งที่ผลักดันได้สำเร็จแล้ว นายธัญวัจน์ กล่าวสะอื้นทั้งน้ำตาว่า ตนคิดว่าเวลาเราพูดเรื่องความรักนั้นเป็นนามธรรม แล้วมองว่าคนเหล่านี้เวิ่นเว้อ แต่ตนเชื่อว่าความรักสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้จริงๆ การสมรสเท่าเทียมถือเป็นหนึ่งประเด็นที่สร้างความเปลี่ยนแปลง ทำให้โลกเปลี่ยนไป และมีอีกหลายอย่างที่เราต้องผลักดัน ตนเชื่อว่าความรักจะสร้างความเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามต่อว่า มีคนเข้ามาขอบคุณหรือไม่ นายธัญวัจน์ กล่าวว่า มีเยอะ แต่ตนเชื่อว่าในฐานะผู้แทนราษฎรเราทำเต็มที่อยู่แล้ว ทุกครั้งที่พูดถึงเรื่องนี้ก็จะนึกถึงบุคคลที่สูญเสีย

เมื่อถามว่าก้าวต่อไปนอกจากการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมแล้ว ยังมีอะไรที่เราอยากทำให้เท่าเทียมอีกบ้าง นายธัญวัจน์ ระบุว่า หากในประเด็นสมรสเท่าเทียมจะมีข้อสังเกตที่ว่า เราต้องแก้การตั้งครรภ์ด้วยเทคโนโลยี ให้ครอบครัว LGBTQ สามารถมีครอบครัวได้ อีกประเด็นคือเรื่องการขอสัญชาติของผู้สมรส รวมถึงกฎหมายคุ้มครองแต่ละประเทศ ที่ขณะนี้หลายประเทศไม่ยอมออกใบรับรองให้

เมื่อถามถึงกรณีที่บ้านเรามีกฎหมายเท่าเทียมแต่ โดนัลด์ ทรัมป์ จะคว่ำกฎหมายของ โจ ไบเดน จะมีผลต่อความเท่าเทียมทั่วโลกอย่างไรบ้าง นายธัญวัจน์ กล่าวว่า การให้สัมภาษณ์เรื่องนี้เชื่อว่าโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากการเลือกตั้ง แต่นั่นหมายถึงว่า การที่มีนโยบายแบบนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือไม่รู้ว่าอเมริกามีอิทธิพลเรื่องสื่อและวัฒนธรรมมากมายจนถึงประเทศเรา ดังนั้นการผลักดันเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศก็จะยากขึ้น เพราะสิ่งหนึ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์ พูดขึ้นมา เป็นเรื่องของบุคคลข้ามเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งเมืองไทยก็ยากอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าคงจะมีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป และเราก็คงต้องรับมือ ตนมองว่าเขาไม่สามารถแทรกแซงเราได้ แต่เรื่องนี้มีอิทธิพลทางความคิด เพราะเขามีอิทธิพลเรื่องวัฒนธรรม เรื่องการค้า เรื่องเศรษฐกิจ นั่นหมายถึงว่าเราต้องตั้งรับ

เมื่อถามถึงกรณีเปลี่ยนคำนำหน้าที่ต้องการให้เกิดขึ้น จะมีการผลักดันต่อหรือไม่ และมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายธัญวีจน์ ระบุว่า จริงๆ ร่างเรื่องนี้ตกไปแล้ว แต่เราได้ร่างขึ้นมาใหม่ ขณะนี้ต้องบอกว่าทุกอย่าง คือเกมการเมือง เราจึงยังไม่กล้ายื่น ต้องรอทางคณะรัฐมนตรียื่นเข้ามาก่อน กังวลว่าจะถูกปัดตกอีก จึงฝากบอกไปยังพรรคเพื่อไทยว่า เราจะต้องผลักดันกันต่อ เพื่อให้พรรคเพื่อไทยยื่นเข้ามาก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้ม จี้ กกต. นับคะแนนใหม่ทั้งเขตเลือกตั้งที่ 2 สุพรรณบุรี เชื่อพลิกกลับมาชนะแน่นอน

พรรคประชาชน ร้อง กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ทั้งเขต 2 สุพรรณบุรี คืนความเชื่อมั่นให้การเลือกตั้ง เผยผู้สมัครแจ้งดำเนินคดีอาญา กปน.แล้ว พร้อมฝากตรวจสอบให้ชัดเจน

พรรคส้ม ประกาศสู้ไม่ถอย แนะนำ 120 สส. พร้อมสร้างบทใหม่ความเปลี่ยนแปลง

พรรคประชาชน แนะนำ 120 สส.ทั่วประเทศ ทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบ่งเขต ในการเลือกตั้ง 2569 โดยระบุว่า พรรคประชาชนพร้อมเดินหน้าต่อ เราพร้อมเริ่มบทใหม่ของการเปลี่ยนแปลง

กกต. ชี้ 'สเปกเตอร์ ซี' จุดเริ่มต้นป่วนเลือกตั้ง เตรียมสอบเอี่ยวพรรคการเมือง

กกต.เผยเรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง สส. 246 ซื้อเสียงมากสุด ส่วนประชามติมี 6 คำร้อง เร่งตรวจสอบเหตุที่ทำให้เกิดข้อสังสับการจัดเลือกตั้ง ของ กกต.และเหตุเกี่ยวข้องทุจริต พร้อมเตรียมข้อมูลพยานหลักฐานให้การตำรวจคดี 6 บุคคลที่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ กปน.

'เจ๊เจี๊ยบ' โต้ 'ปวิน' ป้อง 'ปิยบุตร' ไม่เคยมีพฤติกรรมเป็น 'โปลิตบูโร' เป็นคนที่ให้เกียรติทุกคน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์สถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ม.เกียวโต กรณีกล่าวหา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ว่า

เอ้า…เฉลย! 'ปิยบุตร' เหตุทิ้งส้ม เพราะพรรคเปลี่ยนไป รวมศูนย์เป็นเผด็จการไม่ฟังใคร

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ในความรับรู้และการค้นคว้าศึกษาของผม ไม่มีทฤษฎีพรรคมวลชนจาก

ภูมิใจไทยยิ่งผยอง! แนะ 'พท.-กธ.-ปชน' ดัดหลัง งดโหวตเลือกนายกฯ คะแนนไม่ถึง 250 เสียง ชื่อ 'อนุทิน' ตก

เทพไท ระบุเมื่อผลการเลือกตั้งสส.ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ1 มีส.ส.จำนวน 193 คนได้รับชัยชนะอย่างท้วมท้น จนทำให้แกนนำพรรคทะนงตัว