'ทักษิณ' ชี้ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ต้องพึ่งทางการจีน เพราะมีอิทธิพลกับเมียนมาร์เยอะ เผยคุยกันแบบไม่เป็นทางการอยู่บ่อยครั้ง เตือน! บริษัทสื่อสาร อย่าเอาแต่ยอดขายซิม ขอช่วยกันปราบปรามได้เต็มที่
30 ม.ค.2568 - นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะ เดินทางมาประชุมกับเจ้าหน้าที่ไทยถึงการปราบปรามกระบวนการคอลเซ็นเตอร์ โดยรัฐบาลจะมีการสอดรับอย่างไรบ้าง ว่าได้มีโอกาสพูดคุยกับจีนอย่างไม่เป็นทางการอยู่บ่อยครั้ง จึงได้ฝากไปถึงผู้นำและผู้ใหญ่ในประเทศจีน ว่าปัญหาความร่วมมือในภูมิภาค ก็ต้องอาศัยจีนช่วยเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีนก็มีอิทธิพลกับเมียนมาร์เยอะ และรัฐบาลทหารเมียนมาร์ในวันนี้ ก็ยังต้องพูดคุยกัน แต่เราไม่สามารถคุยโดยตรงได้มากนัก จึงต้องให้จีนช่วย ซึ่งในช่วงนี้ปัญหาการสู้รบในเมียนมาร์ ยังไม่ยุติ
เมื่อถามว่า มีความมั่นใจมากแค่ไหนว่าจะสามารถทะลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ ซึ่งในวันนี้ นายกรัฐมนตรีก็มีการเรียกประชุมเปิดปฏิบัติการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด “Seal Stop Safe” ผนึกกำลัง 51 อำเภอชายแดน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทักษิณ กล่าวว่า วันนี้คอลเซ็นเตอร์ในไทยมีแต่น้อย และไม่ได้ใหญ่ ซึ่งไล่ล่าได้ไม่ยาก แต่ปัญหาคือคอลเซ็นเตอร์ที่อยู่ข้างบ้าน แต่ใช้สื่อสารไทย ซึ่งเราได้เข้มงวดไปแล้ว ว่าให้บริษัทสื่อสารทั้งหลาย อย่าขายซิมเป็นแสนซิม จะไปหวังรายได้ตรงนั้นไม่ได้ เพราะครั้งที่แล้วที่เราจับได้มีซิมเป็นแสน ซึ่งได้เตือนบริษัทที่ทำธุรกิจด้านนี้แล้วว่าขอให้ร่วมมือกัน เพื่อให้ปราบปรามได้เต็มที่ ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน ในวันนี้ก็อยู่ในฐานะที่พอคุยกันได้มากขึ้น โดยเฉพาะทางเมียวดี ที่มีทางรัฐบาลทหารชนกลุ่มน้อยดูแลอยู่ เราก็พยายามประสานกันไป บางทีเจ้าหน้าที่ไทยเราไม่เข้มแข็ง ปล่อยให้คนเข้าออกได้ง่ายเกินไปโดยไม่มีการตรวจ วันนี้เราก็พยามหาทางแก้หลายอย่าง รวมทั้งเศรษฐกิจด้วย
เมื่อถามว่าการตัดไฟฟ้าจะช่วยได้หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า แน่นอน ทั้งไฟฟ้าและสื่อสารก็ต้องทำคู่กัน
ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ระบุว่ายังดำเนินการไม่ได้ เพราะว่าเป็นสัญญาที่ถูกต้อง นายทักษิณ กล่าวว่า สัญญาสามารถยกเลิกได้ ถ้าสัญญานั้นนำไปใช้ในสิ่งไม่ถูกต้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.ยุติธรรมการันตี! ทักษิณไม่เสียสิทธิ์เรื่องการพักโทษแน่
รมว.ยธ.ยันพิจารณาพักโทษทักษิณ ทัน 11 พ.ค.จะไม่มีใครต้องเสียสิทธิ์ แต่ขณะนี้เรื่องยังอยู่ที่คณะกรรมการเรือนจำ
กสม.ชี้ตร.ค้นบ้านผู้ประกาศข่าวหญิง The Critics ทำเกินสมควรแก่เหตุ จี้ปรับปรุงหมายเรียก
กสม. เผยกรณีตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านผู้ประกาศข่าวหญิงช่อง The Critics ในคดีหมิ่นประมาทบนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นการดำเนินการที่เกินสมควรแก่เหตุ ชงตร.กำหนดมาตรการส่งหมายเรียก ยึก 'หลักความจำเป็น' และ 'หลักความได้สัดส่วน'
เอาแล้ว! ศรีสุวรรณปูด กกต.มีหนังสือลับเรียกมาให้ข้อมูลปม 'ธนาธร' ดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณ
ศรีสุวรรณเผย กกต.มีหนังสือ 'ลับ' เรียกสอบปมธนาธรคุยดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่
การันตีรอบที่ร้อยแปด! อิ๊งค์บอกพ่อออกจากคุกวางมือทางการเมืองแน่นอน
'อิ๊งค์' เผยทักษิณเตรียมวางมือทางการเมืองแน่นอน หลังเข้าเยี่ยมที่เรือนจำ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอนกฎหมาย คาดเกณฑ์พักโทษปล่อยตัวพ้นคุกได้ 11 พ.ค.
'โอ๊ค-เอม' เยี่ยม 'ทักษิณ' ครั้งที่ 33 ยันพักโทษเดือนพ.ค. 'พ่อ' ให้ทำตามระเบียบคุมขัง
‘โอ๊ค-เอม’ เยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 33 บอกพ่อยังคงฝากให้กำลังใจผู้สมัครพรรคเพื่อไทย หลังใกล้งวดเลือกตั้งใหญ่ 2569 ยืนยัน ‘ทักษิณ’ พร้อมทำตามระเบียบคุมขังให้ครบกำหนดเพื่อพิจารณาพักโทษเดือน พ.ค.นี้

