ดร.เสรี ชำแหละยุทธศาสตร์แห่งวาทกรรม 3 ขั้นตอนในการหาพวก

แฟ้มภาพ ดร.เสรี วงษ์มณฑา

20 ต.ค.2564 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการสื่อสาร หนึ่งในกองหนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ชำแหละ "ยุทธศาสตร์แห่งวาทกรรมในการหาพวก" ซึ่งมี 3 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. ต้องบอกกลุ่มเป้าหมายว่า "พวกเขาถูกเอาเปรียบ พวกคุณถูกกดขี่ พวกคณมีแอกต้องแบก พวกคุณถูกทอดทิ้ง พวกคุณไม่ได้รับความยุติธรรม"

ขั้นตอนที่ 2. ต้องบอกกลุ่มเป้าหมายว่า "เราคือกลุ่มคนสมัยใหม่ที่เข้าใจคุณมากกว่าคนกลุ่มเก่าๆที่ทอดทิ้งคุณ กดขี่คุณ ทำให้คุณไม่ได้รับความเป็ธรรม"

ขั้นตอนที่ 3. ดังนั้น "คุณต้องเลือกเรา เพราะเราจะทำให้คุณได้รับความเป็นธรรม ปลดแอกให้คุณ ดังนั้นคุณต้องเลือกพวกเราให้มาบริหารประเทศ"

ยุทธศาสตร์ 3 ขั้นตอนนี้มันเป็นยุทธศาสตร์ของคอมมูนิสท์นะคะ

มันเป็นวาทกรรมที่ตอกย้ำความด้อยโอกาสของกลุ่มเป้าหมายที่จำเป็นต้องแก้ไข มันคือสิ่งที่เข้าถึงหัวใจของคนที่ต้องการเสรีภาพแบบต้องการทำอะไรเอาใจตัวเองแบบไม่มีวินัยค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัณวีร์' โร่แจงโดนปลดพ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม

นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่พรรคเป็นธรรมได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งภายในพรรค และมีมติปลดผมออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผมขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนดังต่อไปนี้