
28 เม.ย.2568-ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ปชป.แพ้อนาถได้คะแนนต่ำสุด เพราะคนใต้กำลังสั่งสอน ปชป.ที่เข้าร่วมกับทักษิณ” อีกหนึ่งวาทกรรมที่ถูกผลิตออกมาทันทีหลังผลเลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเขต 8 จบลง (ด้วยความพ่ายแพ้ของ ปชป.ที่ได้คะแนนน้อยที่สุดจาก 4 พรรคใหญ่ที่แข่งกัน : กล้าธรรม 36,039, ภูมิใจไทย 28,422, ประชาชน 6,759, ปชป. 4,189)
วาทกรรมนี้ถูกผลิตออกมาโดยกองเชียร์ของฝั่ง ชวน-อภิสิทธิ์ ที่ต้องการกลบเกลื่อนความล้มเหลวกลุ่มของตน และดิสเครติดกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน เพื่อหวังชิงพรรคคืนมาในการเลือกตั้งรอบหน้า ซึ่งคน ปชป.จะไปตีกันภายในก็เรื่องของเขา แต่การผลิตชุดความคิดตลกๆ ว่าที่ ปชป.พ่ายแพ้ย่อยยับ เพราะเข้าร่วมกับรัฐบาลฝั่งทักษิณนั้น เป็นวาทกรรมที่ตลกมาก เพราะพรรคที่ชนะการเลือกตั้งคือ “พรรคกล้าธรรม” ของ “ธรรมนัส” ที่เปรียบเสมือนสาขาของพรรคเพื่อไทย
ขณะที่ถ้าเราดูตัวเลขผลคะแนนจากปี 2566 จะพบว่าคะแนนของพรรคกล้าธรรมในปี 2568 น่าจะเป็นการรวมกันของ พปชร. (17,448) เพื่อไทย (8,771) รทสช. (8,731) อย่างชัดเจน (รวมกันได้ 34,950) จนทำให้ชนะแชมป์เก่าอย่าง ภูมิใจไทยที่ได้ 23,393 ในปี 2566 และได้ 28,422 ในวันนี้
สำหรับภูมิใจไทยแชมป์เก่าได้คะแนนเพิ่มมาอีกราว 5,000 คะแนน แต่พอเจอการรวมพลังของ พปชร.(สายกล้าธรรม) + เพื่อไทย + รทสช. ที่ส่งให้กับพรรคกล้าธรรม ก็เลยต้องพ่ายไป แต่ทั้งนี้ในการเลือกตั้งใหญ่ ทุกพรรคจะไม่มีใครยอมใคร ทุกคนต่างส่งตัวแทนลงสู้เพื่อให้ได้คะแนนปาร์ลิสต์ให้มากที่สุด ซึ่งในสนามใหญ่ รทสช./เพื่อไทย/รวมไทยสร้างชาติ ไม่น่าจะรวมกันแบบนี้ (ยกเว้นมีข้อตกลงพิเศษร่วมกัน)
ส่วนภูมิใจไทยเรียกว่ามีคะแนนเป็นกอบเป็นกำแล้ว ดังนั้นในศึกเลือกตั้งครั้งหน้า หากรักษาฐานคะแนนไว้ได้ โอกาสที่จะชนะในพื้นที่นี้ในการเลือกตั้งปี 2570 ก็มีค่อนข้างมากกว่าพรรคอื่นอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อภิสิทธิ์’ ขอคะแนน กทม. ชี้ 2 เดือน กระแส ปชป. ดีขึ้น ย้ำการเมืองสุจริต
หัวหน้าประชาธิปัตย์ระบุ กระแสตอบรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นบวก ย้ำไม่มีใครเป็นเจ้าของประชาชน ตั้งคำถามเลือกตั้ง กทม. สองรอ
'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. พา 33 ผู้สมัคร สส.กทม. ไหว้พระแม่ธรณีก่อนสมัครเลือกตั้ง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคฯ และนางการดี เลียวไพโรจน์ รองหัวหน้าพรรคฯ และแคนดิเดตนายกรัฐมนต
ปชป. เปิดตัว 'มาร์ค-กรณ์-อ้อ' ผู้นำทำเป็น พาไทยหายจน
ปชป. เปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯ 'อภิสิทธิ์-กรณ์-การดี' ผู้นำที่ทำเป็น รวมพลัง DNA ประชาธิปัตย์ พาไทยหายจน
'อภิสิทธิ์' มั่นใจ 3 แคนดิเดตนายกฯ ตอบโจทย์ประชาชน
'อภิสิทธิ์' ยัน 3 แคนดิเดตนายกฯ ปชป. มีอุดมการณ์-วิสัยทัศน์เดียวกัน เป็นคำตอบปชช.พ้นความจน ย้ำจุดยืนไม่ร่วมงานพรรคทุนเทา-แก้ 112
เอาฤกษ์เอาชัย! 'อภิสิทธิ์' นำทีมผู้สมัคร กทม. ไหว้ศาลหลักเมือง
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายกรณ์ จาติกวณิช ดร.การดี เลียวไพโรจน์ นายสกลธี ภัททิยกุล และนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นำผู้สมัคร สส. กทม. ทั้ง 33 เขต
เซอร์ไพรส์! พิธีกรดัง 'นารากร ติยายน' สวมเสื้อ ปชป. ชิง สส.เชียงใหม่
นายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคพื้นที่เหนือ เปิดเผยว่า ในส่วนผู้สมัครสส.ภาคเหนือ ที่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคฯ เรียบร้อยแล้ว มีดังนี้

