'สมชัย' ชี้ 6 ประเด็นหากศาลฎีฟันหมอเกศ!

01 พ.ค.2568 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คดีหมอเกศ หากศาลฎีกามีคำวินิจฉัยว่าผิด มีอะไรตามมาบ้าง

1. เป็นความผิดตาม พ.ร.ป. การได้มาซึ่ง สว. มาตรา 77(4) ฐานหลอกลวงให้เข้าใจผิดในคุณสมบัติ เรื่อง วุฒิการศึกษาปริญญาเอก

2. มีโทษเขียนไว้ในวรรคแรกของ ม. 77 คือ จำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

3.การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง คือ ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้ ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งใด ๆ และไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ รวมทั้งไม่สามารถใช้สิทธิในการลงชื่อเสนอ กม. ใด ๆ ด้วย

4.สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เช่น เงินเดือน ประมาณ 110,000 บาท ค่ารถ ค่ารักษาพยาบาล สิทธิสวัสดิการที่เบิกไปแล้ว ค่าตอบแทนผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ ผู้ช่วย รวม 8 คน เป็นเงินรวมประมาณ 130,000 บาท นับแค่วันที่ได้เป็น สว. ต้องถูกเรียกคืน หากเฉลี่ยเดือนละ 250,000 บาท คูณจำนวนเดือน จะประมาณ 2.5-3 ล้านบาท

5.มติที่ต่าง ๆ ร่วมลง เช่น ในกรณีออก กม. การลงมติเลือกองค์กรอิสระ จะไม่เสียไป ถือว่า ยังถูกต้องตาม กม.

6.จะเลื่อนบุคคลในกลุ่มอาชีพที่หมอสมัคร คือ กลุ่ม 19 กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพอิสระ ลำดับถัดไปขึ้นมาแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกา พิพากษายืนยกฟ้อง 'กานต์' เมียเสก คดีหมิ่นประมาท อีฟ แม็กซิม

ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง "กานต์ วิภากร" เมียเสก โลโซ ไม่ผิดหมิ่นประมาท "อีฟ แม็กซิม" เจ้าตัวขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ห่วงเสก โลโซที่อยู่ภายในเรือนจำ

อดีตดารา เชื่อทักษิณไม่มีเจตนาเลี่ยงภาษี ชี้เปรี้ยงคำพิพากษาศาลไม่ถูกต้อง!

เรื่องที่ไม่พูดกันคือทักษิณโอนหุ้นแอมเพิลลิสต์ให้โอ๊คเอมปี43 แล้วนำมาขายให้เทมาเซคปี 49 หลังมีม็อบออกมาประ