กองทัพภาค 2 ถกทหารกัมพูชา ลดเผชิญหน้าช่องอานม้า ชายแดนอุบลฯ

แฟ้มภาพ

ทภ.2 ถก ทหารกัมพูชา ลดเผชิญหน้า ช่องอานม้า-ช่องบก นัดกลับไปอยู่จุดเดิมพร้อมกัน ยังคงกำลังทหารปราสาทตาเมือนธมพื้นที่ของไทย

2 พฤษภาคม 2568 - ภายหลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา (GBC) โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และ พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกัมพูชา ได้หารือเรื่องความขัดแย้งชายแดน โดยได้ข้อสรุปลดความขัดแย้ง

ล่าสุดแหล่งข่าวกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยกับทหารกัมพูชา เพื่อลดการเผชิญหน้า ป้องกันการปะทะ เช่น ช่องบก และช่องอาม้า จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ชัดเจนอยู่ในระหว่างการปักปันเขตแดน ก่อนหน้านี้ตามข้อตกลงระหว่างไทย-กัมพูชา ให้กำลังทั้งสองฝ่ายเว้นระยะห่าง จากพื้นที่ดังกล่าว 5 กิโลเมตร แต่ต่อมามีการวางกำลังของทั้งสองฝ่ายเพื่อรักษาพื้นที่ จึงได้หารือกับทหารกัมพูชาให้กำลังสองฝ่ายกลับไปอยู่ในจุดเดิมพร้อมกัน เพื่อให้เป็นไปตามผลการประชุมจีบีซีวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

แหล่งข่าวกองทัพภาคที่ 2 ระบุอีกว่า พร้อมปฏิบัติตามนโยบายของนายภูมิธรรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกัมพูชาเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติพร้อมกัน แต่หากฝ่ายใดไม่ปฏิบัติตามจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาฝ่ายนั้นรับทราบ ส่วนกรณีปราสาทตาเมือนธม จ.สุรินทร์ เป็นพื้นที่ของไทย ทหารไทยยังคงปฏิบัติหน้าที่เช่นเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

ปักหมุดอ้างอิงชั่วคราวชายแดนไทย–กัม พูชา 8.3 กม.แล้ว!

ทร.เผยปักหมุดอ้างอิงชั่วคราว ชายแดนไทย–กัมพูชา (บริเวณหลักเขตที่ 52–59) อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร รวม 166 หมุด

‘บิ๊กเล็ก’ ลงพื้นที่หาดใหญ่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใต้ พร้อมประชุมครม.ผ่าน Conference รายงานตรงนายกฯ

เวลา 06.45 น.พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเดินทา

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง