
7พ.ค.2568 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และ สมาชิกสภาเทศบาล ในวันที่ 11 พ.ค. นี้ ว่า
ให้เลือกคนจนบ้าง
-ช่วงนี้ มีผู้สมัครนายกเทศมนตรี และ สมาชิกสภาเทศบาล เดินผ่านมาหน้าบ้านผมทุกวัน วันไหนผมเห็น ผมก็เชิญแวะให้เข้ามานั่งพัก หลบร้อน ดื่มน้ำ กินกาแฟ ให้หายเหนื่อย และบอกเขาว่า มีอะไรจะพูดก็พูดได้นะ ผมยินดีรับฟังในฐานะที่ผมผ่านการเลือกตั้ง ทั้งสจ.และส.ส.มา 10 สมัย ยาวนานที่สุดในจังหวัด
-ผู้สมัครทุกคนเอ่ยปากอย่างหมดกำลังใจ ว่า ประชาชนจะถามเหมือนๆกันว่า“เท่าไหร่” ซึ่งหมายความว่า จะให้เงินเขาเท่าไหร่ ไม่ได้ถาม ไม่ได้คุยเรื่องอื่นที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเมืองเลย
-ผมให้กำลังใจ บอกว่า พวกคุณโชคร้าย ที่มาทำงานการเมือง เสนอตัวรับใช้ประชาชนในบรรยากาศอย่างนี้ ผมบอกว่า อย่าท้อถอย คุณสมัครแล้วถอยไม่ได้
-ผมเลยมาชวนพี่น้องประชาชนมาคิดดูว่า ลองเลือกคนจนกันหน่อยดีไหม ผมไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่เลือกคนรวย แต่ในแต่ละเขตของเทศบาล มีสท.เขตละ 6 คน ลองกัดฟันเลือกคนจนเขตละ 2 คน(เป็นอย่างน้อย) ถ้า 3 เขต ก็เลือกคนจนเข้าไปสัก 6 คน (จากจำนวนสมาชิก 18 คน)
-ที่ผมชวนเลือกอย่างนี้ เพราะถ้าจะชวนให้เลือกคนจนทั้งหมด คนรวยก็ไม่รู้จะเอาเงินไปจ่ายที่ไหน หรือ หากจะเลือกคนรวยทั้งหมด มันก็ไม่สะท้อนพื้นที่เพราะพื้นที่ที่มีคนจนเยอะ แต่คนจนกลับไปเลือกคนรวยไม่เลือกคนจนด้วยกัน มันก็แปลก
-ที่ผมชวนเลือกคนจน ไม่ใช่ไม่มีเหตุผล มันมาจากหลักคิดทางปรัชญาการเมือง 2 หลักด้วยกัน
1.สังคมที่ดี ไม่ควรมีคนรวยที่ซื้อคนจนได้ทุกคน และ ไม่ควรมีคนจนที่ต้องยอมขายสิทธิของตนให้คนรวย ( เป็นปรัชญาของรุสโซ่ หรือไงผมขี้เกียจค้นแล้ว ถ้าอ้างชื่อผิดต้องอภัย)
2.หลักปรัชญาการเมืองที่ว่า บางครั้งระหว่างคนจนกับคนรวย ซึ่งดีเท่ากันมีความสามารถเท่ากัน บางครั้งเราจำเป็นต้องเลือกคนจน เพื่อสะท้อนว่า สังคมให้ความสำคัญของความเป็นมนุษย์มากกว่าความร่ำรวย
-ผมจึงมาชวนให้ลองคิดดู ท่ามกลางกระแสทุนนิยมที่เชี่ยวกราก เราพยายามคัดง้างเรื่องเงินกันบ้างได้ไหม เพื่อให้กำลังใจคนจน ลองเลือกคนจนเข้าไปเขตละ 2 คน (แต่ต้องเป็นคนจนที่เป็นคนดีพอสมควรนะ) ผมว่า ถ้าทำอย่างนี้ได้ ต่อไปสังคมอาจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีก็ได้/
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.สงขลา แจ้งผลเลือกตั้ง 'นายกเทศมนตรี' แชมป์เก่าร่วง 24 คน จาก 42 แห่ง
รายงานผลคะแนนเลือกตั้งนายกเทศบาลจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสงขลา ทน.หาดใหญ่ นายณรงค์พร ณ พัทลุง ,ทม.กำแพงเพชร จ.ส.ต.จรูญ เรืองฤทธิ์ ,ทม.ปาดังเบซาร์
'นิอันนุวา' คว้าชัย! นั่งนายกเล็กปัตตานีอีกสมัย กวาด สท. ยกจังหวัด
นายนิอันนุวา สุไลมาน หัวหน้าทีม “บ้านเรา” อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ยังคงสามารถรักษาตำแหน่งนายกเทศมนตรีไว้ได้อีกสมัย
‘กกต.' เผยเปิดหีบเลือกตั้งเทศบาลทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
‘กกต.' รายงานเปิดหีบเลือกตั้งเทศบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ชวนลุ้นผลผ่านแอป Smart Vote-เว็บไซต์ พร้อมฟันซื้อเสียงกาฬสินธุ์ หากมีความปรากฏ
พรรคประชาชนลงมติ เขี่ย 2 ผู้สมัคร สท. พ้นสมาชิก เกี่ยวข้องคดีค้ายาเสพติด
พรรคประชาชน เปิดเผยมติกรรมการบริหารพรรค กรณีผู้สมัครสภาเทศบาล (สท.) 2 ราย ได้แก่ นายภานุพงษ์ แก้วรัศมี ผู้สมัคร สท.เมืองลัดหลวง
แจกหัวละ 300 ซื้อเสียงเลือกตั้งเทศบาล จ.เลย แต่กกต.ยังไม่รู้
หลังจากที่ กกต.เลย ได้ประกาศรับสมัครนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล(สท.) ที่ได้หมดวาระลง จังหวัดเลยมีการเลือกตั้งทั้งหมด 29 แห่ง โดยแบ่งเป็นเทศบาลเมือง 2 แห่ง
ดราม่าหาเสียง! คนขับรถป้ายส้มเดือด คว้าเก้าอี้หมายฟาดผู้สมัคร หลังถูกแซะ 'ส้มปลอม'
ผู้สมัคร สท. พันท้ายนรสิงห์ เข้าแจ้งความหลังถูกชายขับรถหาเสียงป้ายสีส้มบุกปรี่หมายทำร้าย คาดไม่พอใจคอมเมนต์ “ส้มปลอม” โชคดีชาวบ้านช่วยห้ามทัน

