'สมชัย' ยกคำอนุทิน 'เท้าเปื้อนอย่าได้ขึ้นธรรมาสน์' สอน 'แม้ว' ปมวิจารณ์มติแพทยสภา

29 พ.ค.2568 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า แพทยสภา มีหน้าที่ในการกำกับการประกอบวิชาชีพแพทย์ ซึ่งเป็นวิชาชีพที่สำคัญเกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยอย่างมีมาตรฐานเพื่อหลักประกันว่าประชาชนจะได้รับการบริการที่ดี ปลอดภัย มืออาชีพ และมีจริยธรรมไม่ใช้ความเป็นแพทย์เพื่อประโยชน์การอื่นโดยมิชอบ

การประกอบวิชาชีพดังกล่าว ต้องตรงไปตรงมา วินิจฉัยตามขอเท็จจริง ป่วยก็ว่าป่วย ใครไม่ป่วยถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาล 6 เดือน แต่ไปรับรอง เพื่อให้ได้สิทธินอนห้อง VVIP แสนสบาย ไม่ต้องไปแออัดในคุก จะเพื่อประโยชน์ความก้าวหน้าของตนเอง หรือโดนฝ่ายการเมืองกดดัน อันนั้นถือว่า ประกอบวิชาชีพแพทย์แบบไม่เหมาะสม ซึ่งแพทยสภามีอำนาจในการลงโทษ

ส่วนนายกแพทยสภาพิเศษ ที่เป็นฝายการเมือง ท่านจะใช้อำนาจยับยั้ง วีโต้ มติแพทยสภา กม.ก็ให้อำนาจไว้ แต่ต้องพร้อมชี้แจงประชาชนและยอมรับผลที่ตามมา

ส่วนคนป่วยจริงหรือไม่จริงไม่รู้ ที่ไปวิจารณ์ว่าแพทยสภาขาดจริยธรรม ขอให้ไปฟังคำพูดของคุณอนุทิน ที่พูดถึงอีกเรื่องได้ไพเราะจับใจว่า "เท้าเปื้อนอย่าได้ขึ้นธรรมาสน์"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตกกต.' ชวนคิด การเลือกประธาน กกต.คนใหม่ เป็นมติที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องชวนคิด การเลือกประธาน กกต.คนใหม่

'สมชัย' ฟันเปรี้ยง! หลังเลือกตั้ง 69 'ภท.' เบียดชนะได้สส.มากกว่า 'ปชน.' พรรคเพื่อไทยต่ำร้อย 

‘สมชัย’ชี้เปรี้ยงหลังเลือกตั้ง 69 ภูมิใจไทย เบียดชนะ ได้ส.ส.มากกว่า พรรคประชาชน  อนุทิน ลุ้นคัมแบ็กนายกฯรอบสอง มองพรรคส้ม ฝ่ายค้านยาว หากได้ไม่ถึง 200 ที่นั่ง ส่วนเพื่อไทย พรรคต่ำร้อย!  

'พรรคส้ม' หนาว! 'อดีตกกต.' ชี้ เงินสมัครสมาชิกพรรค คนของพรรคออกให้แทนปชช.ไม่ได้

นายสมชัย ศรีสุทธยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เรื่องนัวเนียมากมายเกี่ยวกับเงินของพรรคการเมือง

'อดีตกกต.' ชี้เป็นความผิดสำเร็จ รมช.ที่ลาออก อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ วัดใจพท. โค่น 'อนุทิน'

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์