เปิด 6 ปัจจัยนำสู่การล่มสลายของ 'ระบอบทักษิณ' และจะชัดเจนขึ้นหลัง 9 ก.ย.

3ก.ย.2568 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ #วันล่มสลายของระบอบทักษิณ มีเนื้อหาดังนี้

ใครจะไปคิดว่าระบอบทักษิณ ระบอบการเมืองที่ใช้อำนาจไม่ชอบ ทำตัวเหนือกฏหมาย ถูกข้อหาขายชาติ เดินทางมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ตั้งแต่นายภูมิธรรม มีการแสดงออกทำนองข่มขู่ว่าจะยุบสภา มันสะท้อนถึงเข้าตาจนในการกอดอำนาจของพรรคเพื่อไทย เท่ากับว่าใกล้อวสานต์ของระบบทักษิณแล้ว ปัจจัยที่นำมาสู่การอวสานต์ระบบทักษิณ น่าจะเป็นผลจาก

1.ตัวนายทักษิณเอง ที่เหิมเกริมในอำนาจ โดยไม่สนใจกฏหมาย พูดอย่างทำอย่าง โดยเฉพาะคดีชั้น14 ที่ประชาชนออกมาต่อต้าน จนกระทั่งศาลฎีกานักการเมือง ดำเนินการไต่สวนและมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ผลจะออกมาเป็นลบต่อเขา

2.การผลักดันลูกสาว มาเป็นนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด ทั้งๆที่ไม่มีความรู้ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์ทางการเมือง สุดท้ายมาตายน้ำตื้นด้วยปัญหาคลิปเสียง ต้องถือว่าการล่มสลายของระบอบทักษิณ ปัจจัยสำคัญคือลูกสาวตนเองที่มีผลการทำลายล้างสูงมาก

3.ต้องยอมรับว่าเพื่อนที่คบกันมา ช่วยเหลือกันมาร่วม 30ปี อย่างฮุนเซนผู้นำกัมพูชา มีส่วนช่วยเหลือคนเสื้อแดง ชายชุดดำ พร้อมจัดห้องสีชมพู เมื่อมีผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว ถึงขนาดปล่อยคลิปเสียงออกมา ทำให้คนไทยหูตาสว่างขึ้นมาก คงไม่มีใครปฏิเสธว่า เพื่อนที่คบมาอย่างยาวนาน จะมีส่วนทำลายความเชื่อมั่นต่อระบอบทักษิณของประชาชนไทย

4.ผลงานที่นายภูมิธรรมสร้างขึ้นมา ในช่วงรักษาการนายกรัฐมนตรี ต้องถือว่าด้วยภาพลักษณ์ต่างๆ นายภูมิธรรม ถือว่าเป็นข้าทาสบริวารที่ตอบสนองนโยบาย ตามที่นายสั่งแทบทุกอย่าง ถือว่าเป็นผู้รับใช้นายที่ซื่อสัตย์ แต่เป็นบุคคลที่ประชาชนไม่ชอบมากที่สุด ผลที่ตามมาคือความเสื่อมของระบอบทักษิณ

5.นายทหารที่ซื่อสัตย์อย่างพลโทบุญสิน ที่ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาค2 และพี่น้องทำหารหาญ ที่ยึดมั่นในการปกป้องอธิปไตยของชาติ ไม่สนใจคำสั่งที่ไม่ถูกต้องของนักการเมือง ถึงขนาดถูกมองว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามกับเรา จนประชาชนชาวไทยทั้งประเทศเทใจให้ ผลโพลจึงชี้ชัดว่า ประชาชนไว้ใจทหารมากกว่ารัฐบาล

6.การรวมพลังของประชาชนในนาม กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย ที่ร่วมกันตีแผ่ความเลวร้ายของระบอบทักษิณ ประกาศออกมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ ชัยสมรภูมิ แสดงจุดยืนชัดเจน ในการต่อต้านระบอบทักษิณ ปกป้องอธิปไตยชาติ มีส่วนสำคัญในการถ่ายทอดความจริงต่างๆ จนระบอบทักษิณาเสื่อมลง

นี่คือภาพรวมปัจจัยที่ทำให้ระบอบทักษิณ ที่เคยแข็งแกร่งดุจหินผา ต้องมาถึงวันล่มสลาย และจะชัดเจนขึ้นนั่นคือหลังวันที่ 9 กันยายน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งออกมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บุญสิน' นั่งเก้าอี้ผอ.4ส. 'จนท.รัฐ' ต้องลุยพื้นที่สร้างสันติสุข

“อิสระ“ เปิดตัว “บุญสิน” ผอ.หลักสูตร 4ส สถาบันพระปกเกล้า เ ชี้ ทางสร้างสังคมสันติสุข เจ้าหน้าที่รัฐต้องลงพื้นที่จริงมากกว่านั่งโต๊ะทำงานแม้จะอันตรายมาก

คดีคลิปเสียงคืบ 'อธิบดีอัยการ' เตรียมสั่งฟ้อง-ออกหมายจับฮุนเซน

อธิบดีอัยการฯ เผยใกล้สรุปคดีคลิปเสียงฮุน เซน เผยหากสั่งฟ้อง-ศาลออกหมายจับ จะทำหมายแดงส่งตำรวจสากลทั่วโลก ลั่นถึงเอาตัวมายาก แต่ทำให้เดินทางออกนอกกัมพูชาลำบาก   

นักวิชาการดีดปากตัวตึงพรรคส้มบอก 'แม่ทัพกุ้ง' ปฏิบัติตามอำนาจและหน้าที่ใน รธน.

นักวิชาการสอนมวย 'วิโรจน์' พรรคส้ม ยัน 'พล.ท.บุญสิน' ปฏิบัติตามอำนาจและหน้าที่ตาม รธน. เพื่อปกป้องอธิปไตย

'บิ๊กเล็ก' ยัน 'ภูมิธรรม' ไม่เคยสั่งผ่านตนเองให้ทหารหยุดยิง เหตุปะทะไทย-กัมพูชา

‘บิ๊กเล็ก’ ลั่นไม่เคยสั่งหยุดยิง ‘ไทย-กัมพูชา’ ผบ.ทบ. ก็ยันไม่มีใครสั่ง โต้ปม ‘ภูมิธรรม’ สั่งผ่านตนเอง เผยคำพูด ‘บิ๊กกุ้ง’ ก่อนเกษียณฯ หลังประกาศจะเอาคืน ‘กัมพูชา’ จึงหนุนทำให้เสร็จก่อนเกษียณฯ

“ทุ่นระเบิด-เชลยศึก”สู่โหมด“ไรดาร์” กับระเบิดเวลาเขตแดน“ได้-เสมอ-เสีย”

การดำเนินการตามถ้อยแถลงนายกรัฐมนตรีไทยและกัมพูชา ซึ่งได้ลงนามกันทางมาเลเซีย โดยมี “โดนัลด์ ทรัมป์” นายกรัฐมนตรีเป็นสักขีพยาน ในประเด็นร้อนเรื่องการถอนอาวุธ ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่โปร่งใส หรือมีคำถามเรื่องการปกปิด อำพรางซ่อนเร้นหรือไม่ อีกทั้งมีหลักประกันอะไรที่จะไม่มีการเคลื่อนย้ายอาวุธร้ายแรงที่เป็นภัยคุกคามกับไทยกลับมาอีก