'โบว์ ณัฏฐา' ชี้เพื่อไทยเล่นเกมนิติสงครามสะท้อนถึงยุคต่ำสุดของพรรค!

17 ก.ย.2568 - โบว์ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “มิติใหม่ของพรรคเพื่อไทยในจุดต่ำสุด” ระบุว่า มีความน่าสนใจหลายประการ ในความพยายามของพรรคเพื่อไทยรอบนี้ ที่เลือกใช้บริการเขียนคำร้องเพื่อนำสู่การสอยนายกฯ และยุบพรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทย

1.การเชิญเนติบริกรสายอนุรักษ์นิยมนอกพรรคให้มาร่างคำร้องครั้งนี้ น่าจะเกิดขึ้นเพราะเหล่านักกฎหมายชั้นครูที่มีอุดมการณ์ประชาธิปไตยในพรรคคงไม่ถนัดกับการใช้กฎหมายเพื่อกำจัดคู่แข่งด้วยวิธีแบบนี้ และการดึงเรื่องกลับมาเขียนคำร้องใหม่รอบนี้ก็อาจสะท้อนการขาดเอกภาพภายในพรรค

2.การละทิ้งหลักนิติธรรมพื้นฐานที่ว่า “ผู้ถูกกล่าวหาย่อมถูกถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำตัดสิน” ด้วยการร้องว่าคุณอนุทินขาดคุณสมบัติจะเป็นนายกฯ ผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เพราะถูก “กล่าวหา” ว่าพัวพันกับคดีฮั้ว สว. แม้จะยังไม่มีการส่งฟ้องหรือมีคำตัดสินใดๆ แสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมทิ้งหลักการทุกอย่างแล้ว

3.การแสดงถึงความสิ้นไร้หนทางต่อสู้ของพรรคเพื่อไทย เห็นได้จากความพยายามโยงว่าข้อตกลงของพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทยที่ทำกันอย่างเรียบง่ายและเปิดเผยเพื่อประโยชน์ส่วนรวมนั้น เป็นความพยายาม “ล้มล้างการปกครอง” ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญ เพื่อจะนำสู่การตัดสิทธิ สส.ทั้งหมดและยุบพรรคคู่แข่งทั้งสอง ทั้งที่เงื่อนไขในข้อตกลงนั้นก็เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยตอบรับเองอย่างแข็งขันมาก่อนที่พรรคประชาชนจะเลือกตกลงกับพรรคภูมิใจไทย

คำร้องเช่นนี้วิญญูชนย่อมรู้ว่าไม่อาจเล็งเห็นผล แต่ไม่ว่าพวกเขาจะกระทำการนี้เพราะต้องการประชดชีวิตหรือด้วยเหตุผลอื่นใด ก็ต้องถือว่านี่คือ “มิติใหม่ของพรรคเพื่อไทย” เป็นนิวโลว์ในการใช้นิติสงครามที่ขัดกับหลักการประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ