
21 ก.ย.2568-นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “คดีความผิดตามมาตรา112ของนายทักษิณควรไปให้สุดทาง” เนื้อหาระบุว่า คดีความผิดตามมาตรา 112 ของนายทักษิณ ที่จะสิ้นสุดระยะเวลาอุทธรณ์ ในวันจันทร์ที่ 22 กันยายนนี้ และทางท่านอัยการสูงสุดสามารถขอขยายระยะเวลา เพื่ออุทธรณ์ได้ สิ่งที่เสนอให้ท่านอัยการสูงสุดเพื่อโปรดพิจารณาคือ
1) ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 นั้น เป็นความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร หลักการของคดีนั้นไม่ควรให้ยุติแค่เพียงดังคำพิพากษาของศาลอาญาซึ่งเป็นศาลชั้นต้นเท่านั้น ในกระบวนการทางตุลาการสมควรอย่างยิ่งที่ต้องให้ศาลฎีกาซึ่งเป็นศาลสูงสุดได้วางมาตรฐานทางกฎหมายหรือได้วินิจฉัยให้เป็นบรรทัดฐานแก่สังคม
2) รูปคดีที่ศาลอาญาพิพากษายกฟ้องตามข้อเท็จจริงที่นายทักษิณกล่าวให้สัมภาษณ์ที่ประเทศเกาหลีนั้น หมิ่นเหม่ต่อการรับฟังเป็นอย่างมากทั้งในแง่ข้อเท็จจริง และในแง่ของข้อกฎหมาย เพราะเหตุที่ศาลอาญาได้วางหลักการทางกฎหมายคลาดเคลื่อนไปจากหลักการที่เป็นบริบทที่แท้จริงของ ป.อ.มาตรา 112 จึงมีเหตุสมควรเป็นอย่างยิ่งในทางนิติศาสตร์ที่ศาลสูง ไม่ว่าจะเป็นศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกาต้องทบทวนกระบวนการรับฟังพยานหลักฐานและปรับข้อกฎหมายของศาลอาญาซึ่งเป็นศาลชั้นต้น
3) ข้อบกพร่องในคำวินิจฉัยของศาลอาญามีมากมายหลายประการที่ก่อให้เกิดการตีความเพื่อบังคับผลในทางกฎหมาย พนักงานอัยการในฐานะทนายแผ่นดินที่ได้รับพระราชทานความเมตตาในการเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ควรต้องตระหนักในการทำหน้าที่ให้ถูกต้องสมกับที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัย
4) สำนักงานอัยการควรต้องรับรู้ความรู้สึกของสังคมที่ได้รับผลกระทบจากคำพิพากษายกฟ้องของศาลอาญาว่าเป็นอย่างไร เพราะสังคมก่อให้เกิดกฎหมาย ไม่ใช่กฎหมายก่อให้เกิดสังคม และในที่สุดสำนักงานอัยการต้องตอบคำถามแก่สังคมในทุกๆมิติของคดีให้ได้เช่นกัน
5) คดีความผิดตามมาตรา112 ของนายทักษิณนี้ เป็นคดีความที่ทางท่านอัยการเป็นผู้สั่งฟ้อง แม้ศาลชั้นต้นจะมีคำพิพากษาออกมาอย่างหนึ่ง ในขณะเดียวกันทางท่านอัยการสูงสุด ก็ควรที่จะเดินเรื่องให้สุดทางเพื่อให้สังคมสบายใจ และไม่เกิดคำถามที่คาใจกับท่าน
จึงเรียนมาด้วยความเคารพครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้
‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา
ทุบ 'หม้อข้าว' นักการเมือง 'อภิสิทธิ์ชน' บนภาษีประชาชน
เปิดประชุมรัฐสภาสมัยที่ 27 นอกจากการโหวตนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 แล้ว
'สมชาย' เผย 'ทักษิณ' เอ่ยปากชม 'ยศชนัน' บุคลิกดี เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล
“สมชาย-เจ๊แดง" เยี่ยม "ทักษิณ" ครบคุก 6 เดือน 10 วัน เผยเจ้าตัวยังสดชื่นแจ่มใส นับถอยหลังสู่อิสรภาพภายใน พ.ค.นี้ พร้อมเอ่ยปากชม "ยศนัน"บุคลิกดีขึ้น เรียนรู้การเมืองเร็ว อนาคตไกล
กวีพี่คนดี ร่ายกลอนเตือนสติ 'โสภณ' ตลก 'หมอวรงค์' ชงตัดงบข้าวฟรี สส. แต่คนไทยไม่ขำด้วย
เพจดัง พี่คนดี กวีสมัครเล่น แต่งกลอนชื่อ "ตลก" ให้แก่นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ ที่ใช้คำพูดในเชิงเหน็บแนมเสียดสี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี ว่า "ตลก ไม่มีกาลเทศะ" จากกรณีนพ.วรงค์ เสนอแนวคิดให้ยกเลิกอาหาร สส. ฟรี
'หมอเดชา' ฟาด 'โสภณ' ไม่รู้สี่ ไม่รู้แปด ใช้คำว่า 'ตลก' จนถูกทัวร์ลงแล้วยังไม่ปรับท่าที
นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊กว่า
'พี่ดี้' ยกบทเรียน 'โค้วตงหมง' สะกิด 'โสภณ' เป็นประมุขนิติบัญญัติ ตั้งหลักให้ดีๆ ระวังจะพลาดอีก
ดี้ - นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ประมาณ ปี 2518 ฉันจำได้ว่า ตอนนั้น คุณประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ (หรือสื่อชอบเรียกว่า โค้วตงหมง) เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

