เชียร์ 'อนุทิน' ถือธงนำ ชวนทุกพรรค-สว. ร่วมแก้รธน.

26 ก.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “อนุทิน ถือธงนำแก้ รธน.” โดยระบุว่า

แม้ว่าเงื่อนไขการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะอยู่ใน MOA ระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาชน ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการยกมือสนับสนุนให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ตาม และในขณะนี้มีพรรคการเมืองที่เคลื่อนไหวเรื่องนี้อยู่ 3 พรรค คือพรรคประชาชน พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย ได้เสนอรูปแบบหรือโมเดลที่มาของ สสร. ในการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งแต่ละพรรคได้เสนอรูปแบบที่มาแตกต่างกัน มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงที่มาของ สสร. ว่า เป็น สสร.สีน้ำเงิน หรือไม่ หรือจะถูกครอบงำจากฝ่ายการเมืองหรือไม่ เป็นเรื่องที่ถกเถียง และเคลื่อนไหวกัน3พรรค ทั้งๆ ที่ในสภาผู้แทนราษฎร มีพรรคการเมืองอยู่หลายพรรค แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่า ทำไมจึงมีเพียงแค่ 3 พรรค เท่านั้น ที่ได้เสนอรูปแบบการร่างรัฐธรรมนูญผ่านที่มาของ สสร. ทำไมพรรคการเมืองอื่นๆ ไม่กระตือรือร้น หรือมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ หรือเป็นการคิดเฉพาะบางกลุ่ม บางพรรคเท่านั้น ในขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆ ไม่มีบทบาทใดๆ ในเรื่องนี้เลย

อยากให้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า ไม่สามารถเลือก สสร. โดยตรง เพื่อร่างรัฐธรรมนูญได้ ก็อยากจะให้พรรคการเมืองที่มีที่นั่ง สส. อยู่ในสภาผู้แทนราษฎร ช่วยกันคิดช่วยกันนำเสนอรูปแบบของ สสร. เพื่อไม่ให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือรูปแบบที่มาของ สสร. อยู่ในพรรคการเมืองเพียง 3 พรรค จะให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เป็นเจ้าภาพในเรื่องนี้ เชิญพรรคการเมืองทุกพรรค ที่มีอยู่ในที่มี สส. ในสภาผู้แทนราษฎร ได้ประชุมและเสนอความเห็นเพื่อจะได้ตกผลึกทางความคิดว่า รูปแบบที่มาของ สสร. ในการยกร่างรัฐธรรมนูญหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นรูปแบบใด

ไม่อยากให้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของคนบางกลุ่ม บางพวก หรือบางพรรคเท่านั้น เมื่อเรามีผู้แทนราษฎรพรรคการเมืองมีที่นั่ง สส.ในสภาผู้แทนราษฎร ต้องเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองเหล่านั้น เสนอรูปแบบ เสนอความเห็นมายังฝ่ายรัฐบาล และรัฐบาลต้องรวบรวมความเห็นทั้งหมด เพื่อนำเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร เมื่อตกผลึกทางความคิดแล้ว ได้ข้อยุติในเรื่องรูปแบบการได้มาซึ่ง สสร. ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือยกร่างรัฐธรรมนูญ จะได้ชื่อว่าทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในเรื่องนี้

ผมขอเสนอให้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มารูปแบบของ สสร. ควรจะมีเจ้าภาพไม่ใช่เป็นเรื่องของพรรคการเมืองเพียง 3 พรรค เท่านั้น และขณะเดียวกันรัฐบาลต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกวุฒิสภาด้วย แม้ว่าสมาชิกวุฒิสภาชุดนี้ จะถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกวุฒิสภาสายสีน้ำเงิน หรือ สว.สีน้ำเงิน ก็ตาม แต่เมื่อ สว.ชุดนี้ มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องผ่านความเห็นชอบของ สว. ด้วย จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า สว. มีบทบาทสำคัญ ควรให้ความสำคัญด้วย ถ้าหาก สว. ไม่ให้ความร่วมมือในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ที่ผ่านมาเคยเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็แก้ไม่ได้ ที่แก้ได้มีเพียงฉบับเดียว ก็คือรูปแบบการเลือกตั้ง นอกจากนั้นทุกร่างในการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกตีตกหมด ไม่ผ่านมติของ สว. ทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้น สว.จึงมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จึงอยากให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ และรับฟังความเห็นสมาชิกรัฐสภา พรรคการเมืองทุกพรรค และในส่วนของ สว. ด้วย เพื่อให้ได้ข้อสรุปได้ข้อยุติ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาสำหรับการยกร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือที่มาของ สสร.

จึงฝากไปยังรัฐบาล อยากจะให้ได้แสดงบทบาทนำ และถือธงนำในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568