'อนุทิน' แจงไทยร่วมประชุม JBC ต้องมีข้อสรุป จะค้างเติ่งแบบนี้ไม่ได้

นายกฯ ลั่นปมปัญหาไทย-กัมพูชา ต้องมีข้อสรุป ค้างเติ่งแบบนี้ไม่ได้ แจงร่วมวง JBC หวังป้องอธิปไตย ไม่ให้ไทยเสียประโยชน์

20 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 18.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา (JBC) สมัยพิเศษ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 ต.ค.ในขณะที่มีเสียงทักท้วงว่า อย่างที่ตนเรียนอะไรที่ดำเนินอยู่แล้วและประเทศไทยไม่ได้สูญเสียประโยชน์และเป็นสิ่งที่เราจะสามารถบรรลุสิ่งที่เป็นความต้องการของรัฐบาลไทยและของคนไทยได้ โดยยึดถือเกียรติภูมิของประเทศและอธิปไตยของประเทศเป็นสาระสำคัญ และความปลอดภัยของประชาชนเป็นสาระสำคัญ เราก็จะดำเนินการไป จนกว่าเราจะหาข้อสรุปได้

“ยังไงก็ต้องมีข้อสรุปใช่ไหม ตกลงจะสู้กันต่อประจัญหน้ากันหรือสรุปว่าต่างคนต่างไป และต่างคนต่างยอมรับเงื่อนไขซึ่งกันและกัน มันจะต้องมีข้อสรุปมันจะค้างเติ่งอยู่แบบนี้ไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยมีมนุษยธรรม นำชิ้นส่วนศพทหารเขมร ฝาก รพ. เก็บไว้ แม้กัมพูชาปฏิเสธรับกลับ

ศพทหารกัมพูชาที่ชายแดน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง หลังกัมพูชาปฏิเสธรับศพทหารตัวเองกลับ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เก็บชิ้นส่วนศพทหารเขมร ฝาก รพ.ตราด รอประสานหน่วยงานกัมพูชามารับกลับภายหลัง

ไฟแนนซ์โทรทวงค่างวดผู้อพยพ-ชรบ.ชายแดน ต้องหายืมเงินไปจ่าย โอดสู้รบยืดเยื้อ

การสู้รบระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 แล้ว และยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าการสู้รบจะจบลงวันไหน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดน

นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

กยท.เตรียมงบกว่า 2 พันล้าน เยียวยาชาวสวนยางได้รับผลกระทบสู้รบชายแดน

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เตรียมทุ่มงบกว่า 2,000 ล้าน ช่วยเหลือชาวสวนยาง 9 จังหวัด ที่ไม่สามารถออกไปกรีดยางได้ตามปกติ และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา รายละ 3,000 บาท รวมสวนยางเสียหายกว่าล้านไร่

วัว-ควายช็อกตายแล้ว 6 ตัว ชาวบ้านคาดเสียงปืนดังตลอดทำสัตว์หัวใจวาย ไม่พบบาดแผล

เสียงปืนปะทะกันของทหารสองฝ่าย ทำให้สัตว์เลี้ยง วัว-ควายของชาวบ้านช็อกตายแล้ว 6 ตัว ชาวบ้านระบุเป็นเพราะมีการยิงกันตลอดเวลาทำให้วัวควายหัวใจวาย อยากให้จบและไม่อยากให้ประเทศที่ 3 เข้ามายุ่งเกี่ยว