'เทพไท ฟันธงยุบสภาวันไหนอยู่ที่พรรคเพื่อไทย!

26 พ.ย.2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ยุบสภาวันไหน อยู่ที่เพื่อไทยพรรคเดียว” ระบุว่า เมื่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในการเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสมัยวิสามัญสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 10 - 11 ธันวาคม 2568 เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับที่...) พ.ศ. ...ในวาระ 2 ซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 12 ธันวาคม 2568 เป็นวันเปิดประชุมสมัยสามัญของสภาผู้แทนราษฎร

การที่รัฐบาลเสนอพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของพรรคประชาชน ที่ต้องการให้รัฐบาลแสดงความจริงใจ ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญตาม MOA

เมื่อมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญแล้ว และพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 ต้องเว้นระยะเวลาต่อไปอีก 15 วัน จะมีการลงมติในวาระ 3 คือ ประมาณวันที่ 26 ธันวาคม 2568 เมื่อผ่านวาระ 3 ไปแล้ว ก็เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามมาตรา 151 หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลเองต้องการจะให้พรรคเพื่อไทยยืนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 152

แต่เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยคงจะไม่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 152 เพราะถ้ายื่นญัตติจริง รัฐบาลก็จะเปิดให้มีการอภิปรายแบบไม่ลงมติ ถ้าหากมีการอภิปรายตามมาตรา 152 ก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการอภิปรายของพรรคเพื่อไทยอภิปรายรัฐบาลพรรคภูมิใจไทย หรือพรรคภูมิใจไทยจะอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทย เพราะแผลหรือจุดอ่อนของการทำงานช่วงที่เป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย 2 ปี ยาวนานกว่าหรืออาจจะมีมากกว่าแผลของรัฐบาลพรรคภูมิใจไทยที่ทำงานมาเพียงหนึ่งเดือนกว่าๆ เท่านั้น

พรรคเพื่อไทย จึงปิดเกมโดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 นายอนุทินประกาศชัดเจนว่า จะยุบสภาทันที ไม่ให้มีการอภิปราย เพราะอภิปรายดีแค่ไหนก็โหวตแพ้ เพราะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถ้าเป็นเช่นนี้เกมการยุบสภา ก็อยู่ที่พรรคเพื่อไทยเป็นผู้กำหนด ถ้าพรรคเพื่อไทยต้องการจะให้เกมปิดเร็ว ก็ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในวัน เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ คือวันที่ 12 ธันวาคม รัฐบาลจะยุบสภาทันที

แต่ถ้าหากว่าเป็นไปตามกระแสข่าวที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนไปคุยกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ต้องการให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านวาระ 3 ไปก่อน แล้วค่อยยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็อาจจะทำให้เกิดการยุบสภาในช่วงปีใหม่ คืนอำนาจให้กับประชาชน มอบของขวัญวันปีใหม่ให้กับประชาชน

เกมการเมืองทั้งหมด จะยุบสภาวันไหน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ