ทอ.เผยหย่อนไข่ทำลายคลังจรวดบีเอ็ม-21 จำนวนมาก ยันลดขีดความสามารถเขมรได้

(Photo by TANG CHHIN Sothy / AFP)

16 ธ.ค.2568- พลอากาศโทจักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ ย้ำว่าในช่วงที่ผ่านมาฝั่งกัมพูชาปล่อยเฟกนิวส์เป็นจำนวนมากว่า การปฏิบัติการทางอากาศของไทยส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ขอยืนยันว่ากองทัพอากาศโจมตีในเป้าหมายทางทหารเท่านั้นและมีการพิจารณากันหลายขั้นตอนก่อนการดำเนินการ ส่วนการโจมตีคลังอาวุธและวัตถุระเบิด หรือ สป.5 เป็นการยับยั้งป้องกันไม่ให้ฝ่ายกัมพูชามาโจมตีกองกำลังฝ่ายเรา พร้อมยืนยันว่าประสบความสำเร็จอย่างอย่างดียิ่งลดทอนการปฎิบัติของฝ่ายกัมพูชา ขอยืนยันด้วยความสัตย์จริงว่า การปฏิบัติต่อเป้าหมายนั้นใช้อาวุธที่มีความแม่นยำสูงเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อพี่น้องประชาชนบริเวณนั้น

”แม้จะมีการพูดคุยกันว่าว่าโจมตีที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จ ไม่สามารถลดทอนความสามารถของฝ่ายตรงข้ามได้ ขอยืนยันว่าเราทำงานเป็นขั้น เป็นตอน และลิดรอนลดทอนขีดความสามารถของฝั่งกัมพูชาได้ ในส่วนตัวเลข แม้จะดูเป็นเครื่องหมายคำถามมากมายว่าทำไมทำงานมา9วัน ได้เพียงแค่นั้น แต่ความจริงแล้ว เราจะรายงานในส่วนเฉพาะที่ยืนยันได้จริงๆยืนยันว่าในการโจมตีเราได้ทำลายจรวดบีเอ็ม 21 จำนวนมาก โดยการวิเคราะห์การปฎิบัติของฝ่ายเรา แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าทำลายตัวรถไปได้กี่คันแต่ยืนยันได้แน่แน่ว่าจรวดจำนวนมากถูกทำลายไปจากการปฎิบัติการทางอากาศเมื่อวานนี้“.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งตัว 'พลทหารเป๊ก' รับขาเทียมพระราชทาน ชู 2 นิ้ว กำลังใจเกินร้อย

นายแพทย์ชวมัย สืบนุการณ์ (ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์) พร้อมทีมแพทย์ และบุคลากรโรงพยาบาลสุรินทร์ เตรียมส่งตัวพลทหารเดชศักดิ์ ตรีคำ

โอนครบ! เยียวยาชายแดน 7 จังหวัด 6.9 แสนครัวเรือน 3.3 พันล้านบาท

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 และวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เห็นชอบให้จ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

เขมรรบกันเอง! รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เชื่อมโยงผู้นำกับอิหร่าน

ขแมร์ไทมส์ กัมพูชาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างทางออนไลน์ที่เชื่อมโยงผู้นำของตนกับอิหร่าน โดยระบุว่าเป็นความพยายามของฝ่ายตรงข้ามในการสร้างควา

นักวิชาการมธ. ชื่นชมบทบาท 'สีหศักดิ์' บนเวที UNHRC เปลี่ยน 'กัมพูชา' จากเหยื่อ สู่ผู้ไม่เคารพกติกา

รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์ประจำสาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศ

ขาที่ 13! ทหารไทยเหยียบกับระเบิด พื้นที่ช่องระยี

กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 06.44 น. พื้นที่ช่องระยี อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ กำลังพลประสบเหตุเหยียบกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บสาหัส สูญเสียขาขวา จำนวน 1 นาย