'โรม' ไม่ต้องกลัวอเมริกาจะล้อมไทย ถ้าปราบฮุนเซน- สแกมเมอร์ จะได้ยินเสียงปรบมือจากชาวโลก

17ธ.ค.2568- นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีนายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่า รัฐบาลอนุทินเหลวเปลี่ยนจากโลกอยู่ข้างไทยเป็นโลกล้อมไทย ว่า

โรมไม่ต้องกลัวอเมริกา

โรมไม่ต้องกลัวว่า อเมริกาจะล้อมไทยไปเข้าข้างเขมร แม้แต่รัสเซียหรือจีนก็ยิ่งไม่กล้าล้อมไทยไปเข้าข้างเขมร เพราะไทยนี้คือจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่สุดในภูมิภาคนี้ ใครๆก็ต้องการเป็นเพื่อนกับไทยทั้งนั้น โดยเฉพาะญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยิ่งรักไทยมาก ถือว่าเป็นมิตรแท้ที่ไม่ทอดทิ้งไทย ประเทศใกล้ๆในอาเซียน แม้แต่เวียดนาม ลาว สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ก็อยู่ข้างไทยทั้งนั้น

แน่นอนว่า กัมพูชาก็สำคัญสำหรับอเมริกาและจีนเพราะพวกเขาต่างต้องการกัมพูชาเป็นฐานที่มั่นทางทหารของตัวเองในภูมิภาคนี้ การที่สองมหาอำนาจแสดงท่าทีต่อกัมพูชาก็เพื่อผลประโยชน์ทางแสนยานุภาพและทรัพยากรเท่านั้น ไม่ได้สนิทชิดเชื้อและสำคัญอะไรเท่ากับไทย

อเมริกาหนุนหลังสม รังสีและจีนก็หนุนหลังเจ้านโรดม จักราวุธ มาแทนที่ตระกูลฮุน กัมพูชาจะกลายเป็นสถานที่ประลองกำลังระหว่างสองมหาอำนาจและไม่เกี่ยวข้องกับไทยเลย

สงครามระหว่างไทยกับกัมพูชา ไม่ใช่แค่สงครามยึดดินแดนกลับคืน แต่มันคือสงครามปราบสแกมเมอร์และปราบฮุนเซนซึ่งเป็นองค์กรมิจฉาชีพของโลกที่ทำให้ชาวโลกเดือดร้อนไปทั่ว ถ้าไม่มีฮุนเซนก็จะไม่มีสแกมเมอร์อีกต่อไป ถ้าไม่อคติเกินไปคงจะได้ยินเสียงปรบมือจากชาวโลก

อย่าเล่นหรือสร้างวาทกรรทางการเมืองจนลืมข้อเท็จจริง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมโหวตนายกฯ ดุ! โรมสบช่องชำแหละ 'อนุทิน' เรื่องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

'โรม' เปิดศึกซัด 'อนุทิน' กลางวงโหวตนายกฯ คุณสมบัติความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ โยงวิกฤตน้ำมัน-เลือกตั้งสกปรก-ปมฮั้ว สว.สีน้ำเงิน ด้าน 'ภูมิใจไทย' แท็กทีมลุกประท้วงวุ่น

ทูตมองโกเลีย ชมไทยปราบสแกมเมอร์เด็ดขาด เตรียมมอบรูปปั้น 'ม้าสองตัว' สื่อมิตรภาพสองชาติ

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตมองโกเลียฯ ชื่นชมไทยดำเนินการปราบปรามสแกมเมอร์อย่างจริงจัง เด็ดขาด พร้อมเดินหน้าขยายความร่วมมือที่มีศักยภาพร่วมกัน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและการค้า

'รังสิมันต์' ควง 'ไอซ์' ไปขึ้นศาลที่จังหวัดพะเยา  บอก 2 ร้อยล้าน โปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง

รังสิมันต์ควงไอซ์ ไปขึ้นศาลที่ จ.พะเยา คีดถูกฟ้องร้องเรียกเงิน 200 ล้านบาท บอกโปรดอย่าถามว่าใครฟ้อง

'อดีตรมว.คลัง' ชำแหละ พรรคการเมืองไทย-หัวใจเขมร ดูยังไง

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง พรรคการเมืองไทย-หัวใจเขมร ดูยังไง? (1/3) มีเนื้อหาดังนี้