ชำแหละ! 'พท.' ขายฝัน 'ปั้นเศรษฐีเงินล้าน' เพิ่มภาระ-ส่อขัดรธน.

‘นักวิชาการเศรษฐศาสตร์’ ชำแหละประชานิยมเพื่อไทย ‘สร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คน’ เพิ่มภาระประชาขน แถมส่อขัดรธน.

26 ม.ค. 2569 – จากกรณีพรรคเพื่อไทยประกาศนโยบาย “สร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คน” ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69 นั้น รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการคลัง ให้ความเห็นว่า การชูนโยบายของพรรคการเมืองในลักษณะลดแลกแจกแถม จะเป็นภาระของคนไทยทุกคน เนื่องจากต้องมีการจัดเก็บภาษีอากรเพื่อนำมาเป็นงบประมาณในการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโครงการนี้ใช้งบประมาณสูงเกินกว่า 3,000 ล้านบาท

ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ดุลยพินิจและตัดสินใจออกเสียงเลือกตั้งภายใต้ข้อมูลครบถ้วน พรรคเพื่อไทยต้องแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบว่า หากได้บริหารประเทศจะมีการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) หรือไม่ เนื่องจากรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยเคยพยายามขึ้น VAT จาก 7% ไปที่ 15% มาแล้ว ซึ่งการเพิ่ม VAT อย่างก้าวกระโดดจะส่งผลให้ราคาสินค้าและบริการทะยานสูงขึ้น ส่งผลให้คนทั้งประเทศได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะคนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ทำให้ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับประเด็นที่พรรคเพื่อไทยอ้างว่า โครงการสร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คน เป็นการยกเครื่องทั้งระบบ ดึงเศรษฐกิจใต้ดินเข้าระบบ สร้างรัฐบาลดิจิทัล นั้น รศ.ดร.ชิดตะวัน กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ต่ำ เนื่องจากหลายนโยบายของพรรคเพื่อไทยในรัฐบาลก่อนหน้าก็ไม่ได้ผลเป็นไปตามคำกล่าวอ้าง มิหนำซ้ำยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ ตลอดจนทำให้เกิดการขาดดุลงบประมาณ หมายถึง ภาครัฐมีการใช้จ่ายเกินตัว จนประเทศเกิดความอ่อนแอทางการคลัง

อาทิ ต้นปี 2567 รัฐบาลซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน จากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ยกเว้นการจัดเก็บภาษีนำเข้าไวน์จากเดิมอยู่ที่ 54-60% มาเป็น 0% โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ทั้ง ๆ ที่การยกเว้นการจัดเก็บภาษีดังกล่าวขัดกับหลักทางเศรษฐศาสตร์ และท้ายที่สุดก็ปรากฎว่า การยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าไวน์ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับตัวเลขนักท่องเที่ยวตามที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้เคยกล่าวไว้เลย โดยข้อเท็จจริงปรากฎว่า ปีที่แล้วจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงถึง 7.2% นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังทำให้รัฐสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมหาศาล อีกทั้งเพิ่มความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ เพราะเป็นการเอื้อประโยชน์โดยตรงให้กับผู้ผลิตและผู้นำเข้าไวน์ต่างประเทศ ตลอดจนก่อให้เกิดต้นทุนทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

“นโยบายสร้างเศรษฐีเงินล้านวันละ 9 คน อาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 เนื่องจากพรรคเพื่อไทยไม่ได้รายงานนโยบายนี้ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนด” รศ.ดร.ชิดตะวัน ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดดีล! 'รัฐบาลภูมิใจไทย' คุม 14 กระทรวง รวบ 'ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1'

“รัฐบาลภูมิใจไทย” ไร้ “กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง” พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1 ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 รมต.-1 รองนายกฯ - 3 รมช.-รองประธานคนที่ 2 ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้ ส่วนใครได้ตำแหน่งใด รอโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯก่อน จากนั้นเคาะ 100  % ให้เหมาะสมกับสายงาน

‘มนพร’ งง! ข่าวนั่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 แจง พรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน

นางมนพร เจริญศรี สส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวนั่งตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ว่า ต

ภูมิใจไทยยิ่งผยอง! แนะ 'พท.-กธ.-ปชน' ดัดหลัง งดโหวตเลือกนายกฯ คะแนนไม่ถึง 250 เสียง ชื่อ 'อนุทิน' ตก

เทพไท ระบุเมื่อผลการเลือกตั้งสส.ปรากฏว่า พรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้งเป็นอันดับ1 มีส.ส.จำนวน 193 คนได้รับชัยชนะอย่างท้วมท้น จนทำให้แกนนำพรรคทะนงตัว

ทางโล่ง! 'อนุทิน' ชี้รัฐบาลอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านไม่มีสะดุด

“อนุทิน” ย้ำ รัฐบาลปัจจุบันแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว แค่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ยืนยันไม่มีสะดุด พร้อมรับฟังทุกฝ่าย หลังผล ”นิด้าโพล“ พบคนเชียร์ให้จับแค่ ”เพื่อไทย“ ไม่ขอออกตัว รอความชัดเจนตัวเลข สส.ก่อน

พท. เคลียร์ ภท. ข่าวตีกลับโผครม. 'ยศชนัน' ยังอุบนั่ง 'รมว.อว.'

‘จุลพันธ์’ เผยคุยแกนนำ ‘ภท.’ หลังมีข่าวตีกลับรายชื่อ รมต. ยัน ‘พท.’ ยังไม่ส่งโผ ชี้ทุกคนที่มีชื่อ-คุณสมบัติครบ ด้าน ‘ยศชนัน’ ยังอุบนั่ง อว. ปัด 'เกษตรฯ-แรงงาน' เผือกร้อน