'ดร.กนก' ชี้วิกฤตผลกระทบจากสงคราม สร้างผู้นำได้ก็ทำลายผู้นำได้ คือสัจธรรมทางการเมือง

23 มี.ค.2569-ศาสตราจารย์ ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์โพสต์เฟซบุ๊ก “กนก วงษ์ตระหง่าน (Kanok Wongtrangan)” เรื่อง “ผลกระทบจากสงครามอิหร่าน-อิสราเอล/สหรัฐกับคนไทย” ระบุว่า ราคาสินค้าสูงขึ้น สินค้าขาดตลาด เช่น น้ำมัน สินค้าอุปโภคบริโภค อาหาร เป็นต้น

กล่าวโดยรวม คือค่าครองชีพสูงขึ้น การดำเนินชีวิตยากลำบากมากขึ้น การแก้ปัญหาเหล่านี้จะทำอย่างไร การแก้ปัญหาเป็นหน้าที่ของรัฐบาล นักการเมือง ผู้ประกอบการ และประชาชนต้องร่วมมือกัน จึงจะพอบรรเทาปัญหาลงได้บ้าง การแก้ปัญหาต้องระวังไม่ให้ประชาชนเกิดความรู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะมันคือการกัดกร่อนสายใยที่ผูกโยงคนไทยไว้ด้วยกัน

การแก้ปัญหาในยามวิกฤต หัวใจ คือการวางผลประโยชน์ส่วนตนไว้ก่อน และใช้ผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักยึดและเป้าหมาย จึงจะทำให้เกิดความร่วมมือของคนในชาติได้ ผลประโยชน์ส่วนรวม คือฐานของความชอบธรรม

“วิกฤตสร้างผู้นำได้ วิกฤตก็ทำลายผู้นำได้ นี่คือสัจธรรมทางการเมือง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตรมว.การคลัง' แนะนโยบาย 'เตะผ่าหมากด้านเศรษฐกิจ' ที่ 'รัฐบาลใหม่' ควรต้องทำ

สมหมาย ภาษี ขอให้รัฐบาลใหม่และเสนาบดีใหม่พิจารณานโนบายเตะผ่าหมากด้านเศรษฐกิจ บอกแม้ไม่เกิดสงครามก็ควรทำเพื่อให้หายป่วย

แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน

แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ

'อัษฎางค์' อ่านเกมสถานการณ์ตะวันออกกลาง สงครามจะลากยาวถึง 9 เดือน

เอ็ดดี้ บอก UAE ยืนยันพร้อมสำหรับสงครามยืดเยื้อยาวนานถึง 9 เดือน ท่ามกลางการโจมตีโครงสร้างพลังงานในอ่าวเปอร์เซียจากอิหร่าน

น้ำมันหมดโควตา! 'กรวีร์' จี้ 'ก.พลังงาน' ปลดล็อควิกฤต 'การจัดการ-ความเชื่อมั่น' ก่อนบานปลาย

กรวีร์ ชี้ความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นเป็นโจทย์ใหญ่ที่มองข้ามไม่ได้ เมื่อหน้าปั๊มไม่อาจปฏิเสธการขาย แต่คลังน้ำมันกลับไม่มีของส่งเพิ่ม

มาแล้ว! 'พิชิต' นัดกลุ่มรวมพลังแผ่นดิน 24 มี.ค. ประชุมสถานการณ์โลก-โครงสร้างน้ำมันไทย

พิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) และกลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย โพสต์นัดประชุม