
กรมปศุสัตว์รายงานมีการดำเนินการตรวจห้องเย็นไปแล้ว 539 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 20-23 ม.ค. พบเนื้อสุกรรวม 13.41 ล้านกิโลกรัม
24 ม.ค.2565-น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบปริมาณสุกรในห้องเย็นทั่วประเทศว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งให้กรมปศุสัตว์ติดตามตรวจสอบปริมาณสุกรในห้องเย็นทั่วประเทศอย่างเข้มงวด โดยเป็นการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครอง และเจ้าหน้าที่พาณิชย์ ซึ่งตัวเลขล่าสุด ณ วันที่ 23 ม.ค. กรมปศุสัตว์รายงานว่า ได้มีการดำเนินการทั้งหมดไปแล้ว 539 แห่ง (ตัวเลขสะสมนับตั้งแต่วันที่ 20-23 ม.ค.) พบเนื้อสุกรรวม 13.41 ล้านกิโลกรัม ซึ่งทางกรมฯจะเดินหน้าตรวจสอบห้องเย็นที่มีสินค้าปศุสัตว์ที่เหลือให้ครบ ซึ่งจะมีอีกประมาณ 500 กว่าแห่ง หากตรวจสอบโดยละเอียดพบมีการกักตุน ผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด และเนื้อสุกรจะถูกสั่งให้จำหน่ายตามราคาที่ทางการกำหนดต่อไป
สำหรับข้อมูลการเลี้ยงสุกรในปัจจุบัน ณ เดือน ม.ค. 2565 กรมปศุสัตว์รายงาน มีเกษตรกรผู้เลี้ยง 1.07 แสนราย จำนวนสุกร 10.84 ล้านตัว แบ่งเป็น สุกรพ่อพันธุ์ 4.9 หมื่นตัว สุกรแม่พันธุ์ 9.79 แสนตัว และสุกรขุน 9.56 ล้านตัว และเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่า จำนวนสุกรทั้งหมดลดลงร้อยละ 11.81 แยกเป็น สุกรพ่อพันธุ์ลดลงร้อยละ 41.1 สุกรแม่พันธ์ุลดลงร้อยละ 11.16 จำนวนสุกรขุนลดลง ร้อยละ 13.9 และในปีนี้ มีการขยายการเลี้ยงสุกรในพื้นที่ใหม่ ส่วนพื้นที่เดิมที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญมีการเลี้ยงลดลง ฟาร์มขนาดกลางมีจำนวนเกษตรกรเพิ่มขึ้นและขยายการเลี้ยงเพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม ส่วนฟาร์มขนาดใหญ่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่แต่เป็นการเลี้ยงที่ลดความหนาแน่นของสุกรในฟาร์ม
ควบคู่ไปกับการป้องกันการกักตุนเนื้อสุกร รัฐบาลยังเร่งดำเนินการหลายมาตรการเพื่อแก้ปัญหาเนื้อสุกรราคาแพง ซึ่งประกอบด้วยมาตการหลายระยะ กล่าวคือ 1.งดส่งออกสุกรมีชีวิตเป็นเวลาสามเดือน 2. ช่วยเหลือราคาอาหารสัตว์แก่เกษตรกร 3.สถาบันการเงินจัดสินเชื่อพิเศษเพื่อให้เกษตรกรกลับมาเลี้ยงใหม่ เรื่องเตรียมเข้า ครม. 4. ตรึงราคาจำหน่ายที่เหมาะสมสอดคล้องกับต้นทุน 5. เพิ่มกำลังการผลิตแม่สุกรทดแทน 6. ส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 7. เร่งศึกษาวิจัยยาและสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคระบาด 8. ยกระดับมาตรฐานฟาร์มเกษตรกรเพื่อป้องกันโรคระบาด และ 9. ส่งเสริมให้ปรับปรุงเป็นฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรค
น.ส.รัชดา กล่าวว่า จากข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันเข้าไปตรวจสต๊อกเนื้อสุกร หากพบการกักตุนหรือฉวยโอกาสขึ้นราคา จะถูกดำเนินคดีขั้นสูงสุด กรณีที่ตรวจพบว่า มีการรายงานตัวเลขการครอบครองเนื้อสุกรไม่ตรงกับที่แจ้งพาณิชย์จังหวัด จะเข้าข่ายเป็นการกักตุนหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ชูทุนมนุษย์! เปิดประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน
นายกฯ เปิดประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ชู 'ทุนมนุษย์' หัวใจขับเคลื่อนภูมิภาค ยกระดับทักษะ–ผลักดันการรับรองสู่มาตรฐานสากล
รัฐบาลลุยช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคเหนือใช้ 'สมุดพกดิจิทัล' เจาะกลุ่มเปราะบาง!
รัฐบาลลุยช่วยผู้ประสบภัยภาคเหนือ ใช้ 'สมุดพกดิจิทัล' เจาะกลุ่มเปราะบาง เยียวยาครอบคลุมทุกมิติ
ข่าวเกือบดี! รัฐบาลเชื่อมระบบรถไฟฟ้ากับบริการสุขภาพแต่ยังไม่เปิดใช้บริการ
รัฐบาลเชื่อมระบบรถไฟฟ้ากับบริการสุขภาพ พัฒนา 'สถานีสุขภาพ' พระราม 9 นำบริการคัดกรองมะเร็งใกล้คนเมือง ตั้งเป้ารองรับ 60,000 รายต่อปี
พลอยทะเลย้ำ! เยียวยาน้ำท่วมไม่ต้องมีสำเนาเอกสาร
รัฐบาลย้ำเยียวยาน้ำท่วมไม่ต้องถ่ายเอกสาร ด้าน ปภ.ประสานทุกจังหวัดลดขั้นตอน ลดภาระผู้ประสบภัย ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี
ควักงบ558ล้าน เยียวยาน้ำท่วม ชงประกัน3ภัย
ครม.อนุมัติงบกลาง 558 ล้านบาท เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมปี 69
เลขาฯป.ป.ท. หารือ 'ภราดร' ดันไทยเป็นสมาชิก OECD ลั่นอยากเห็นทุกฝ่ายกวาดฝุ่นใต้พรหม
เลขาฯป.ป.ท.เข้าพบ’ภราดร’หารือไทยเดินหน้าเข้าเป็นสมาชิก OECD เตรียมถกพณ.เร็วๆนี้ อยากเห็นทุกฝ่ายร่วมใจกวาดฝุ่นใต้พรม สร้างความโปร่งใส ทำนักลงทุน นักธุรกิจอยากมา

