
สามเดือนหลังจากสงครามในอิหร่านเริ่มต้นขึ้น ทางการได้เปิดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบางส่วนแล้ว โมฮัมเหม็ด เรชา อาเรฟ-รองประธานาธิบดี ประกาศเมื่อวันอังคารบนแพลตฟอร์ม X ว่ารัฐบาลกำลังตอบสนอง “ข้อเรียกร้องของประชาชนชาวอิหร่าน” เขากล่าวว่านี่เป็น “ก้าวแรกสู่การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างเสรีและมีระเบียบ” อินเทอร์เน็ตในอิหร่านถูกปิดกั้นมาตั้งแต่อิสราเอลและสหรัฐฯ เริ่มปฏิบัติการโจมตีในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์
สำนักข่าวของรัฐบาลอิหร่านอย่าง IRNA และ Fars รายงานว่า ผู้ใช้ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบใช้สายสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งแล้ว Netblocks องค์กรที่ตรวจสอบกิจกรรมอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ยืนยันว่าข้อมูลแบบเรียลไทม์บ่งชี้ว่า “มีการฟื้นฟูบางส่วนจริง” แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นการฟื้นฟูอย่างถาวรหรือไม่
ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในอิหร่านรายงานว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตแบบใช้สายกลับมาใช้งานได้อีกครั้งแล้ว แต่การเข้าถึงข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือยังคงมีปัญหา ประชาชนบางส่วนบอกว่า การเข้าถึงจากที่บ้านยังไม่เสถียรเท่าที่ควร
การปิดระบบอินเทอร์เน็ตในอิหร่านเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 8 มกราคม ตามที่นักเคลื่อนไหวระบุ รัฐบาลต้องการป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในระหว่างการประท้วงทั่วประเทศต่อต้านผู้นำในกรุงเตหะราน การปิดระบบอินเทอร์เน็ตซึ่งปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้วนั้น เกิดขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์หลังจากการโจมตีอิหร่านโดยสหรัฐฯ และอิสราเอล
จากข้อมูลของ Netblocks การปิดระบบครั้งนี้เป็นการปิดระบบอินเทอร์เน็ตยาวนานที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในประเทศใด ๆ การปิดระบบดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการรับข้อมูลของชาวอิหร่านเกี่ยวกับสถานการณ์จากแหล่งข่าวอิสระและในการติดต่อกับโลกภายนอก นับตั้งแต่นั้นมาพวกเขาสามารถเข้าถึงได้เฉพาะแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ภายในประเทศเท่านั้น
การปิดระบบอินเทอร์เน็ตได้จุดประกายการถกเถียงภายในกลุ่มผู้นำอิหร่าน ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเกียนสนับสนุนให้ยกเลิกการปิดระบบเพื่อป้องกันความเสียหายต่อเศรษฐกิจเพิ่มเติม เมื่อวันจันทร์ประมุขแห่งรัฐได้ออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติการปิดระบบแล้ว
อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารศาลยุติธรรมอิหร่านได้สั่งพักงานหน่วยงานของประธานาธิบดีที่รับผิดชอบการปิดระบบอินเทอร์เน็ต การตัดสินใจดังกล่าวเกิดจาก “การร้องเรียนที่ได้รับ” ตามเว็บไซต์ Mizan ของศาลยุติธรรม ในเบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผยชื่อของผู้ที่ยื่นเรื่องร้องเรียน และไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ
การเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างประเทศ อย่างเช่น Instagram, WhatsApp, YouTube หรือ Telegram ถูกจำกัดให้ใช้เฉพาะการเชื่อมต่อ VPN ในอิหร่านมานานแล้ว นอกจากนี้บริการออนไลน์ X ก็ถูกห้ามใช้สำหรับพลเมืองอิหร่านเช่นกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทรัมป์' เชื่อมโยงการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลเข้ากับข้อตกลงสันติภาพกับอิหร่าน
คณะเจรจาระดับสูงของอิหร่านอยู่ในกรุงโดฮาเมื่อวันจันทร์เพื่อเจรจายุติสงครามกับสหรัฐอเมริกา แม้ว่าทั้งสองฝ่ายจะลดความคาดหวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงในเร็ววันก็ตาม
'วันนอร์' เผยข่าวดี เจรจาอุปทูตอิหร่าน พร้อมอำนวยความสะดวกเรือไทย 2 ลำผ่านฮอร์มุซ
"วันนอร์" เผยหารือทูตวัฒนธรรมอิหร่าน เชื่อสงครามจบเร็วๆนี้ พร้อมขออำนวยความสะดวกเรือสินค้า 2 ลำของไทยออกช่องแคบฮอร์มุซ ด้าน อิหร่าน ยินดีให้ความร่วมมือหากไทยมีปัญหาด้านพลังงาน
TEAMG โชว์กำไร Q1/69 โตต่อเนื่อง รายได้ 631 ล้านบาท เพิ่ม 26%
TEAMG โชว์กำไร Q1/69 โตต่อเนื่อง รายได้ 631 ล้านบาท เพิ่ม 26% เผยตุน Backlog ในมือพุ่งทะยานกว่า 6 พันล้านบาท
TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71%
TWPC ยิ้มไตรมาส1/69 กำไรพุ่ง 71% แตะ121 ล้านบาทสูงสุดในรอบ 2 ปี มั่นใจกลยุทธ์ Transformation เห็นผลชัดเจน หนุนโดยการเติบโตของธุรกิจอาหารในเวียดนาม โมเมนตัมส่งออก และวินัยในการควบคุมต้นทุน
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด 70% แท่นยิงขีปนาวุธอิหร่านยังใช้งานได้
หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันอังคารว่า การประเมินข่าวกรองลับของสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านยังคงมีขีดความสามารถด้านขีปนาวุธจำนวนมาก โดยประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของแท่นยิงเคลื่อนที่และคลังขีปนาวุธก่อนสงครามยังคงใช้งานได้ และได้ฟื้นฟูการเข้าถึงฐานยิงขีปนาวุธ 30 แห่งจากทั้งหมด 33 แห่งตามแนวช่องแคบฮอร์มุซ
อิหร่าน ภาษี และไต้หวัน: ประเด็นสำคัญในการเยือนจีนของ ‘ทรัมป์’
คาดว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะเดินทางถึงปักกิ่งในเย็นวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนประเทศจีนในรอบเกือบสิบปี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเย็นชาลงนับตั้งแต่การเยือนจีนครั้งล่าสุดของทรัมป์ในปี 2017 สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากนโยบายภาษีที่เข้มงวดของทรัมป์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน อันเป็นหัวข้อหลักในการหารือระหว่างเขากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันศุกร์

