
จากภูเขาใกล้กับนิคมชาวยิวคาร์เนย์โชมรอน ในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครอง แอนนา สลูทสกิน-นักชีววิทยาชาวอิสราเอลทอดสายตามองไปที่ฟ้าไกล ข่าวการรุกคืบของกองทัพอิสราเอลในเลบานอนตอนใต้จุดประกายความฝันของหญิงวัย 37 ปีคนนี้ ที่จะไปใช้ชีวิตในดินแดนแห่งใหม่อีกครั้ง และไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่รู้สึกเช่นนั้น
กลุ่มที่เธอร่วมก่อตั้งขึ้นชื่อ ‘Uri Tzafon’ (ตื่นเถิด ลมเหนือ) เพิ่งมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตามที่นักชีววิทยาผู้นี้กล่าว และปัจจุบันมีครอบครัวเข้าร่วมอีกหลายสิบครอบครัว พวกเขาเชื่อว่าพรมแดนทางเหนือของอิสราเอลควรขยายออกไปอย่างน้อยถึงแม่น้ำลิทานี ในเลบานอนตอนใต้ ซึ่งอยู่ทางเหนือเกินกว่าที่กำหนดไว้ประมาณ 30 กิโลเมตร เป้าหมายของกลุ่มคือการจัดตั้งถิ่นฐานของชาวยิวบนดินแดนที่เป็นของเลบานอน
ที่นั่น กองทัพอิสราเอลได้จัดตั้งเขตกันชนในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในเลบานอน เพื่อปกป้องภาคเหนือของอิสราเอลจากการโจมตีของฮิซบอลเลาะห์ แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลเลบานอนในเบรุต ซึ่งฮิซบอลเลาะห์ปฏิเสธ แต่กองทัพอิสราเอลก็ยังคงทำการโจมตีอย่างหนักในพื้นที่ดังกล่าว บ้านเรือนจำนวนมากถูกทำลาย ชาวเลบานอนกว่าหนึ่งล้านคนถูกบังคับให้อพยพออกจากประเทศเนื่องจากการโจมตีของอิสราเอล
“แนวคิดก็คือ ประชากรส่วนใหญ่จะหนีไป เราจะย้ายพรมแดน และเราจะไม่อนุญาตให้พวกเขากลับมาอีก ดินแดนนั้นก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐอิสราเอลโดยการประกาศ” สลูทสกินอธิบายแผนการของกลุ่มเธอ ชุมชนของเธอ-คาร์เนย์โชมรอน ตั้งอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ตอนเหนือ ซึ่งเป็นดินแดนปาเลสไตน์ ชุมชนชาวอิสราเอลในบริเวณนั้นถือว่าผิดกฎหมายระหว่างประเทศโดยสหประชาชาติ ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเลบานอนตอนใต้ก็มีเจตนาที่จะดำเนินการในลักษณะเดียวกัน
ในกลุ่ม WhatsApp ที่มีสมาชิกมากกว่า 600 คน สลูทสกินแลกเปลี่ยนคำเชิญเข้าร่วมประชุมและแผนที่กับบุคคลที่มีความคิดเหมือนกัน โดยอ้างว่าเป็นแผนที่แสดงที่ตั้งชุมชนชาวยิวเก่าแก่ในเลบานอน กลุ่มนี้มีผู้ติดตามมากกว่า 900 คนบนแพลตฟอร์ม Telegram
การรุกคืบของกองทัพอิสราเอลในเลบานอนในปัจจุบันทำให้สลูทสกินรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก “กองทัพเข้าไปยึดครองและปัดกวาด” ผู้ตั้งถิ่นฐานบอก “หลังจากนั้นเราจะไม่ถอยกลับ แต่จะตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นั่น”
ในขณะที่รัฐบาลอิสราเอลกำลังขยายการตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง และรัฐมนตรีฝ่ายขวาจัดในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ผนวกดินแดนปาเลสไตน์ แต่ทั้งกองทัพและรัฐบาลยังไม่ได้ประกาศเป้าหมายชัดเจนที่จะตั้งถิ่นฐานในเลบานอนแต่อย่างใด
โอรี พลาสเซ รู้สึกเสียใจกับเรื่องนี้ เขาเป็นแรงงานเกษตรตามฤดูกาลเชื้อสายอเมริกัน อาศัยอยู่ในภาคเหนือของอิสราเอล และเคยเข้าร่วมโครงการตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซามาแล้ว ชายวัย 51 ปีผู้นี้มีส่วนร่วมกับกลุ่ม ‘Uri Tzafon’ มาตั้งแต่เริ่มต้น
เมื่อประมาณปีกว่าที่แล้ว เขาและนักเคลื่อนไหวเพื่อการตั้งถิ่นฐานอีกคนหนึ่งได้ข้ามพรมแดนเข้าไปในเลบานอนอย่างผิดกฎหมาย เขาบอกว่าเจตนาของเขาคือการปลูกต้นไม้และ “เริ่มต้นบางสิ่งบางอย่างที่จะได้รับแรงผลักดัน” แม้ว่าเขาจะถูกทหารอิสราเอลนำตัวกลับมาในเวลาต่อมา แต่ประสบการณ์นั้น “น่าทึ่ง” สำหรับเขา “ที่นั่นคุณจะรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เหมือนเป็นประเทศของคุณ” พลาสเซบอกด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น
ในสวนของเขา เขาเปิดตู้คอนเทนเนอร์เก่าที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ก่อสร้างที่อยู่อาศัยอย่างกระตือรือร้น ท่ามกลางที่นอนและผ้าพลาสติก มีหนังสือแผนที่แสดงภาพอิสราเอลโบราณในพระคัมภีร์ ซึ่งทอดยาวจากอียิปต์ในปัจจุบันไปจนถึงอิรัก “ใครก็ตามที่ศึกษาพระคัมภีร์พันธสัญญาเดิม ควรจะรู้ว่าดินแดนอิสราเอล ตั้งแต่แม่น้ำไนล์ถึงแม่น้ำยูเฟรติส เป็นดินแดนที่พระเจ้าทรงสัญญาไว้กับเรา” พลาสเซกล่าว
ด้วยการเลือกตั้งรัฐสภาในอิสราเอลที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานหัวรุนแรงหวังว่าการเคลื่อนไหวของพวกเขาจะได้รับแรงผลักดันมากขึ้น และได้รับการสนับสนุนทางการเมืองสำหรับการเคลื่อนไหว ‘Uri Tzafon’ ของพวกเขา แม้ว่าตามที่พลาสเซกล่าว การสนับสนุนจนถึงขณะนี้ยัง “คลุมเครือ” อยู่ก็ตาม แต่สลูทสกินบอกกล่าวในกลุ่มว่ามีการสนับสนุนจากสมาชิกสภาหลายคน รวมทั้งรัฐมนตรี “บางคนพูดอย่างเปิดเผย บางคนอาจพูดอย่างเงียบ ๆ แต่แน่นอนว่ามีการสนับสนุน”
ความฝันที่จะไปตั้งรกรากในเลบานอนเป็นความฝันของกลุ่มหัวรุนแรงชาตินิยมสุดขั้วในสังคมอิสราเอล แต่สลูทสกินและพลาสเซมั่นใจว่ามันเป็นเพียงเรื่องของเวลาเท่านั้น ก่อนที่ความคิดนี้จะแพร่กระจายออกไป “ท้ายที่สุดแล้ว ประชาชนนี่แหละที่ต้องการมัน” สลูทสกินย้ำ “ประชาชนนี่แหละที่ต้องนำร่อง”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิสราเอล เรียกการยุบรัฐบาลฮามาสว่าเป็นกลอุบาย และเรียกร้องให้ปลดอาวุธอย่างสมบูรณ์
อิสราเอลประณามการประกาศยุบรัฐบาลของฮามาสในฉนวนกาซาว่าเป็น “กลอุบาย” และเรียกร้องให้ปลดอาวุธองค์กรอิสลามิสต์ปาเลสไตน์ “ตราบใด
อิสราเอล ยังไม่หยุดสังหารผู้คนในฉนวนกาซา
แหล่งข่าวปาเลสไตน์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 5 รายจากการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซาเมื่อวันจันทร์ โรงพยาบาลอัล-อักซา ในเดียร์เอล-บาลาห์ให้ข้อมูลว่า มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บอีกหลายคนเมื่อโดรนของอิสราเอลโจมตีกลุ่มพลเรือน
อิหร่าน ขู่จะตอบโต้หลังการโจมตีของอิสราเอล
หลังจากอิสราเอลโจมตีกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่สนับสนุนอิหร่านในชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน สภาความมั่นคงแห่งชาติอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ทันที

