WHO เผยเคยแนะยูเครนทำลายเชื้อโรค หวั่นหลุดจากแล็บ

องค์การอนามัยโลกยอมรับกับรอยเตอร์ว่า ได้แนะนำให้ยูเครนทำลายเชื้อโรคที่เป็นภัยคุกคามสูง ในห้องแล็บด้านสาธารณสุขของยูเครน เพื่อป้องกัน "การรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้น" ซึ่งจะทำให้โรคแพร่เชื้อในหมู่ประชากรได้

แฟ้มภาพ ป้ายสัญลักษณ์ความปลอดภัยทางชีวภาพติดที่ประตูห้องแล็บแบคทีเรีย ที่ศูนย์ปฏิบัติการทดลองในแคว้นลวิฟของยูเครนเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2563 ศูนย์นี้ทำการทดลองไวรัสโควิด-19 ด้วย (Getty Images)

รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2565 ว่ายูเครนมีห้องปฏิบัติการทดลองด้านสาธารณสุขที่ทำการวิจัยวิธีบรรเทาภัยคุกคามจากโรคติดต่อร้ายแรง รวมถึงเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ โดยแล็บของยูเครนได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา, สหภาพยุโรป และองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ)

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางชีวภาพกล่าวกันว่า การเคลื่อนกำลังทหารของรัสเซียเข้าสู่ยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และการระเบิดถล่มเมืองต่างๆ เพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคที่ก่อโรคติดต่อ จะหลุดออกจากห้องแล็บ หากสถานที่เหล่านั้นได้รับความเสียหาย

รอยเตอร์อ้างคำชี้แจงจากดับเบิลยูเอชโอผ่านทางอีเมลเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการร่วมงานระหว่างดับเบิลยูเอชโอกับยูเครน ทั้งก่อนหน้าและระหว่างช่วงเวลาที่กองทัพรัสเซียรุกรานยูเครน โดยหน่วยงานแห่งนี้ยอมรับว่า ได้ร่วมมือกับห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขของยูเครนมานานหลายปี เพื่อส่งเสริมแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ช่วยป้องกัน "การปล่อยเชื้อโรคโดยไม่ได้ตั้งใจหรือโดยเจตนา"

"ส่วนหนึ่งของงานนี้ ดับเบิลยูเอชโอแนะนำอย่างหนักแน่นต่อกระทรวงสาธารณสุขยูเครนและหน่วยงานที่รับผิดชอบอื่นๆ ให้ทำลายเชื้อโรคที่มีภัยคุกคามสูง เพื่อป้องกันการรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้น" หน่วยงานของสหประชาชาติแห่งนี้กล่าว

ในคำชี้แจงต่อรอยเตอร์ ดับเบิลยูเอชโอไม่ได้เปิดเผยว่า ได้ให้คำแนะนำไปเมื่อใด หรือได้ระบุจำเพาะเจาะจงชนิดของเชื้อโรคหรือสารพิษที่อยู่ในห้องแล็บของยูเครนหรือไม่ หน่วยงานนี้ยังไม่ตอบคำถามด้วยว่า คำแนะนำได้รับการปฏิบัติตามหรือไม่

เจ้าหน้าที่ยูเครนในกรุงเคียฟและที่สถานทูตประจำกรุงวอชิงตันยังไม่ได้ตอบรับคำขอทัศนะจากรอยเตอร์

ประเด็นขีดความสามารถในห้องแล็บของยูเครนเป็นศูนย์กลางของสงครามข้อมูลข่าวสารที่เพิ่่มมากขึ้นนับแต่รัสเซียรุกรานยูเครน

เมื่อวันพุธ มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้ำคำกล่าวอ้างที่มีมาช้านานว่า สหรัฐดำเนินการห้องแล็บสงครามชีวภาพในยูเครน ซึ่งเป็นคำกล่าวหาที่รัฐบาลสหรัฐและยูเครนยืนกรานปฏิเสธ โดยโฆษกผู้นี้อ้างว่า เอกสารที่ทหารรัสเซียค้นพบในยูเครนแสดงให้เห็น "ความพยายามอย่างเร่งด่วนเพื่อลบหลักฐานของโครงการชีวภาพทางทหาร" ด้วยการทำลายตัวอย่างในห้องแล็บ

โฆษกของประธานาธิบดียูเครนและรัฐบาลสหรัฐตอบโต้คำกล่าวหานี้อย่างแข็งขัน ทำเนียบขาวย้อนว่า รัสเซียอาจใช้คำกล่าวอ้างนี้เป็นข้ออ้างเพื่อใช้อาวุธเคมีชีวภาพของรัสเซียกับยูเครน

คำแถลงของดับเบิลยูเอชโอไม่ได้อ้างอิงถึงสงครามชีวภาพ แต่บอกว่าองค์กรสนับสนุนให้ทุกฝ่ายร่วมมือในการกำจัดเชื้อโรคที่พบเจออย่างมั่นคงปลอดภัย และให้ขอความช่วยเหลือทางเทคนิคหากถึงคราวจำเป็น

นักการทูตหลายคนเปิดเผยว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะประชุมกันในวันศุกร์ตามคำร้องขอของรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ไม่มีการนำเสนอหลักฐานของรัสเซีย เกี่ยวกับกิจกรรมทางชีวภาพของสหรัฐในยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้