ทรัมป์ถอยค่าคุ้มครองฮอร์มุซ เดินหน้าปิดล้อมท่าเรือและโจมตีการค้าอิหร่าน

กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีและบังคับใช้การปิดล้อมทางทะเลอีกครั้งต่อท่าเรือของอิหร่าน ขณะที่อิหร่านโจมตีพันธมิตรของสหรัฐฯในอ่าวเปอร์เซียต่อไปพร้อมประกาศว่าช่องแคบฮอร์มุซจะยังคงปิดอยู่จนกว่าสหรัฐฯ จะยุติการรุกราน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา จับมือกับนายกรัฐมนตรีอาลี อัล-ซาอิดี ของอิรัก (ซ้าย) ที่มาเยือนทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม (Photo by SAUL LOEB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2569 กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีอิหร่านและบังคับใช้การปิดล้อมทางทะเลอีกครั้งต่อท่าเรือของอิหร่าน โดยการโจมตีเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยอมถอยเรื่องการเก็บค่าคุ้มครอง 20% จากเรือที่สัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐบาลเตหะรานยืนยันว่าพวกตนควบคุมเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญนี้ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นในสงครามที่สั่นคลอนตะวันออกกลางจนผลักดันราคาน้ำมันโลกให้สูงขึ้นและเคยเปิดให้เดินเรือได้อย่างเสรี

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านระบุว่า การปิดล้อมครั้งใหม่ของสหรัฐฯ ได้ตัดขาดการส่งออกน้ำมันและก๊าซไปยังทั่วโลก รวมถึงคู่แข่งทางเศรษฐกิจของอเมริกา และเตือนว่าเส้นทางที่ให้บริการผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และพันธมิตรอาจถูกปิดลงเช่นกัน

"การส่งออกน้ำมันและก๊าซจากภูมิภาคนี้จะเปิดให้แก่ทุกคนหรือไม่ก็ปิดสำหรับทุกคนไปเลย" กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติกล่าวโดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

คาเซม การิบาบาดี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวว่า การตัดสินใจของสหรัฐฯ ในการบังคับใช้การปิดล้อมครั้งใหม่ ได้ทำลายข้อตกลงอิสลามาบัดที่บรรลุเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อยุติการสู้รบและดำเนินการเจรจาสันติภาพ

ในการปะทะที่ยืดเยื้อมาเป็นวันที่ 5 กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) รายงานการโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิหร่านหลายสิบแห่งใกล้ช่องแคบและที่อื่นๆ ตามแนวชายฝั่งของประเทศ เพื่อลดขีดความสามารถของอิหร่านในการคุกคามการขนส่งสินค้าและลูกเรือพลเรือน

สื่ออิหร่านรายงานการระเบิดใกล้เมืองท่าบันดาร์ อับบาส บนเกาะเกชม์ และที่บันดาร์ อิหม่าม โคมัยนี

หลังจากนั้นไม่นาน เสียงไซเรนดังขึ้นในบาห์เรน ขณะที่คูเวตและจอร์แดนรายงานว่าได้สกัดกั้นโดรนและขีปนาวุธที่ยิงมาจากอิหร่าน

สำนักข่าว IRNA ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า กองกำลังอิหร่านใช้โดรนโจมตีฐานทัพทหารในจอร์แดนซึ่งเป็นที่ตั้งของเครื่องบินรบสหรัฐฯ ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้โจมตีฐานทัพของสหรัฐฯ ในบาห์เรนและคูเวต

ทรัมป์เตือนว่าในสัปดาห์หน้าเขาจะขยายการโจมตีไปยังโรงไฟฟ้าและสะพาน หากรัฐบาลเตหะรานไม่กลับมาเจรจา

"สัปดาห์หน้าสถานการณ์จะเลวร้ายลงสำหรับพวกเขา" ทรัมป์กล่าวกับสื่อ

นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้น อิหร่านได้อ้างสิทธิ์ในการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซและเปิดฉากยิงใส่เรือที่ใช้เส้นทางซึ่งอิหร่านไม่ได้อนุญาต

การโจมตีเรือในช่องแคบได้กระตุ้นให้สหรัฐฯ ตอบโต้ และความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นกว่า 10% นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านออกแถลงการณ์ล่าสุดว่า "ปฏิบัติการตอบโต้ของนักรบจะดำเนินต่อไป และช่องแคบฮอร์มุซจะยังคงปิดอยู่จนกว่าสหรัฐฯ จะยุติการกระทำที่ก้าวร้าว"

พลเรือเอกแบรด คูเปอร์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันก่อนหน้าว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อิหร่านได้จงใจโจมตีพลเรือนทั่วภูมิภาคโดยการโจมตีเรือพาณิชย์ 7 ลำ ส่งผลให้ลูกเรือพลเรือนเกือบ 12 คนเสียชีวิต, สูญหาย หรือได้รับบาดเจ็บ

"กองกำลังสหรัฐฯ กำลังดำเนินการเอาผิดอิหร่านสำหรับการรุกรานที่ไม่สมควร ซึ่งยังคงเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้บริสุทธิ์" คูเปอร์กล่าวเสริม

MTI Network ซึ่งเป็นบริษัทตอบสนองวิกฤต ระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันของนอร์เวย์ถูกโจมตีด้วยระเบิดที่เกิดจากวัตถุไม่ทราบชนิดนอกชายฝั่งโอมานเมื่อเช้าวันอังคาร และคูเวตกล่าวว่าเรือรบของตนลำหนึ่งถูกโจมตีระหว่างการระดมยิงขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน ทำให้ลูกเรือ 4 คนได้รับบาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่าเขาได้ยกเลิกการเรียกเก็บค่าคุ้มครองที่วางแผนไว้สำหรับเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเขาประกาศเมื่อวันจันทร์ และแทนที่ด้วยข้อตกลงทางการค้ากับพันธมิตรในอ่าวเปอร์เซีย

"ผมตัดสินใจจะแทนที่ค่าธรรมเนียมการชดเชย 20% ของสหรัฐฯ ด้วยข้อตกลงทางการค้าและการลงทุนที่รัฐต่างๆ ในอ่าวเปอร์เซียจะทำกับสหรัฐฯ" ทรัมป์กล่าวในโพสต์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเขา

นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว การโจมตีครั้งใหม่ของสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 รายในอิหร่าน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลซึ่งเป็นผู้ต่อต้านอย่างรุนแรงต่อความทะเยอทะยานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ได้เตือนผู้นำอิหร่านเมื่อวันอังคารว่าอิสราเอลจะตอบโต้กลับอย่างหนักหากอิหร่านโจมตีประเทศของเขา

"อย่าคิดว่าทุกอย่างจะสงบหากคุณโจมตีเรา ยุคสมัยที่ใครมาทำร้ายเราแล้วเราไม่ตอบโต้ด้วยการโจมตีที่เด็ดขาดนั้นไม่มีอีกต่อไป" เนทันยาฮูกร้าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.กอบศักดิ์' แฉแผน 'ทรัมป์' สงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2 เริ่มแล้ว

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่าเริ่มส