แผ่นดินไหวพร้อมกันนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย-ฟิลิปปินส์

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและมีศูนย์กลางตื้นในเวลาเกือบพร้อมกันเมื่อเช้ามืดวันจันทร์ จุดหนึ่งเกิดนอกชายฝั่งตะวันตกของอินโดนีเซีย อีกจุดอยู่นอกชายฝั่งเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ ยังไม่มีรายงานความสูญเสียต่อชีวิตหรือความเสียหายต่อทรัพย์สิน

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2565 ว่าสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่อินโดนีเซียมีความรุนแรงขนาด 6.7 ศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 21 กิโลเมตร ห่างจากเมืองปาเรียมันบนเกาะสุมาตราทางทิศตะวันตก 167 กม. เกิดเมื่อเวลา 04.06 น.วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งตรงกับเวลาเดียวกันของไทย

ส่วนแผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์ ยูเอสจีเอสวัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่ขนาด 6.4 ศูนย์กลางอยู่นอกชายฝั่งเกาะลูซอน 110 กม. เกิดเมื่อเวลา 05.05 น.วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ที่ตรงกับ 04.05 น.ของไทย

เจ้าหน้าที่ของสองประเทศนี้กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต หรือเกิดความเสียหาย และไม่มีความเสี่ยงของการเกิดสึนามิจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งนี้ อย่างไรก็ดี แรงสั่นไหวรุนแรงทำให้ผู้คนในสองประเทศตื่นตกใจและพากันหนีออกจากอาคารบ้านเรือน

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (บีเอ็นพีบี) ของอินโดนีเซีย เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า การสั่นไหวรุนแรงเกิดนาน 1 นาที และทำให้ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ (บีเคเอ็มจี) กล่าวว่า หลังแผ่นดินไหวครั้งแรก ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามมาอีกหลายครั้ง

แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้รุนแรงที่สุดที่เกาะนิอาสและฮิบาลาของจังหวัดสุมาตราเหนือ ซึ่งมีประชากรเบาบางและบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้

ที่ฟิลิปปินส์ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารในกรุงมะนิลาสั่นไหว แต่สถาบันวิทยาภูเขาไฟและแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์คาดว่าไม่น่าจะเกิดความเสียหาย

ทั้งอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์มีที่ตั้งอยู่บน "วงแหวนอัคคี" จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เดือนที่แล้วเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ที่สุมาตราเหนือ ทำให้อาคารหลายหลังและมัสยิดพังถล่ม มีคนเสียชีวิต 12 คน

ปี 2547 เคยเกิดมหาภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวขนาด 9.1 นอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา ก่อสึนามิพัดถล่มพื้นที่ชายฝั่งทั่วมหาสมุทรอินเดีย คร่าชีวิตผู้คนถึง 220,000 คน โดยประมาณ 170,000 คนอยู่ในอินโดนีเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปาเกียว' ยอมรับอยากชกโอลิมปิก 2024 พร้อมเต็มที่หาก ฟิลิปปินส์ ส่งชื่อตน

แมนนี ปาเกียว สุดยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ อดีตแชมป์มวยโลก 8 รุ่น ออกมาเปิดใจว่าตนอยากรับใช้บ้านเกิดในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ "ปารีส 2024" ที่ประเทศฝรั่งเศส ในปีหน้า

'ชิพ-มุกข์'นำนักบิดฮอนด้า ตั้งเป้าคว้าโพเดียม 'เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง' ที่อินโดนีเซีย

ทัพนักบิด “ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” พร้อมลุยศึก “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2023” สนาม 4 ที่มันดาลิกา อินเตอร์เนชั่นแนล สตรีท เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้ ด้าน “ชิพ” นครินทร์ ยอดนักบิดชาวไทย เผยตอนนี้สภาพร่างกายพร้อมลุยศึก หลังจากลงแข่งมาต่อเนื่องสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน มั่นใจว่าจะคว้าแชมป์ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี (SS600) มาครองได้