บรรณาธิการของโทรทัศน์ช่อง 1 ของทางการรัสเซีย แอบเข้าฉากแล้วชูป้ายประท้วงต่อต้านสงครามระหว่างรายการข่าวสดภาคค่ำเมื่อวันจันทร์ ก่อนจะโดนจับตัวส่งตำรวจ คาดอาจโดนตั้งข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จทำลายชื่อเสียงกองทัพ ซึ่งมีโทษหนักตามกฎหมายใหม่

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการออกอากาศรายการข่าว "เวลา" ที่เป็นรายการข่าวหลักของสถานีโทรทัศน์ช่อง 1 ของรัสเซียในเวลา 21.00 น. รายการนี้ออกอากาศมาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียต และมีชาวรัสเซีย โดยเฉพาะคนสูงวัย รับชมหลายล้านคน
ผู้ประท้วงรายนี้เดินเข้าฉากระหว่างที่เยคาเทรีนา อันเดรเยวา ผู้ประกาศข่าวกำลังอ่านข่าวเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับเบลารุส พร้อมกับชูป้ายที่มีข้อความเขียนด้วยลายมือทั้งภาษารัสเซียและอังกฤษว่า "ไม่เอาสงคราม หยุดสงคราม อย่าเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ พวกเขาที่นี่กำลังโกหกคุณ" ด้านล่างมีวลีภาษาอังกฤษว่า "คนรัสเซียต่อต้านสงคราม" เธอยังร้องตะโกนเป็นภาษารัสเซียหลายประโยค รวมถึง "หยุดสงคราม" ขณะที่อันเดรเยวาก็อ่านข่าวต่อไปด้วยเสียงดังขึ้น ก่อนที่สถานีจะตัดสัญญาณสดแล้วแพร่ภาพข่าวโรงพยาบาลแทน
กลุ่มโอวีดี-อินโฟ ที่เฝ้าติดตามการคุมขังผู้ประท้วงต่อต้านรัฐ และกลุ่มสิทธิมนุษยชน อาโกรา ระบุว่าหญิงคนนี้คือ มารีนา ออฟสยานนิโควา เธอเป็นบรรณาธิการของช่องนี้ เธอถูกจับกุมแล้วพาตัวไปยังสถานีตำรวจ สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า เธออาจถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายห้ามการทำให้กองทัพเสื่อมเสียชื่อเสียง
กฎหมายฉบับนี้เพิ่งผ่านสภาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ห้ามการกระทำที่ทำลายชื่อเสียงของกองทัพรัสเซีย และการเผยแพร่ข่าวปลอม หรือการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับกองทัพรัสเซียโดยเจตนา ผู้ฝ่าฝืนอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 15 ปี
ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวถึงผู้ประท้วงรายนี้ในวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อคืนวันจันทร์ด้วย โดยบอกว่าเขาขอบคุณคนรัสเซียที่ไม่หยุดพยายามถ่ายทอดความจริง คนที่ต่อสู้กับข้อมูลเท็จแล้วบอกความจริง บอกข้อเท็จจริงแท้ๆ ต่อเพื่อนและผู้เป็นที่รัก และโดยส่วนตัว เขาขอบคุณสตรีคนนี้ที่เข้าไปในห้องส่งของช่อง 1 พร้อมกับแผ่นป้ายต่อต้านสงคราม
มีวิดีโอที่ถ่ายไว้ก่อนเหตุการณ์และเผยแพร่ทางออนไลน์ ผู้หญิงในคลิปที่น่าจะเป็นออฟสยานนิโควากล่าวว่า เธอเป็นพนักงานของช่อง 1 เธอรู้สึกละอายใจที่ทำงานเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลรัสเซียที่นี่มานานหลายปี เธอมีพ่อเป็นคนยูเครน ส่วนแม่เป็นคนรัสเซีย
โอวีดี-อินโฟกล่าวว่า การประท้วงต่อต้านสงครามที่เริ่มมาตั้งแต่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สั่งการให้กองทัพรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้มีผู้ประท้วงในรัสเซียโดนจับกุมแล้ว 14,911 คน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียประกาศหยุดยิง 8 พฤษภาคม ‘เซเลนสกี’ ประกาศเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันพุธนี้
ในสงครามยูเครน ทั้งสองฝ่ายต่างเสนอความเป็นไปได้ในการหยุดยิง กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ต้องการจะยุติการสู้รบในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการรำลึกวันครบรอบการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม
'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย
ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด
'สุริยะ' ตีปี๊บ! บินเจรจารัสเซียสำเร็จ ได้โควตาปุ๋ย 1-2 ล้านตัน
'สุริยะ' เผยบินรัสเซีย ผลเจรจาดี ขอโควตาปุ๋ยยูเรีย 1-2 ล้านตัน เร่งทำหนังสือเสนอ คาดหลังลงนาม 3 เดือนปุ๋ยถึงไทย
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
พน.ทาบซื้อนํ้ามัน‘รัสเซีย’
“พิพัฒน์” ชี้หลัง 16 มี.ค. รู้ผลดีเซลขยับราคาอย่างไร เผยพลังงานพยายามเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มเติมจากรัสเซีย ยันไม่มีขาดตลาดแน่นอน “อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน” บอกโรงกลั่นไทยรับน้ำมันแดนหมีขาวได้
ลุ้น! ปรับราคา 'ดีเซล' หลัง 16 มี.ค. เร่งเจรจาซื้อน้ำมันรัสเซีย
'พิพัฒน์' ให้รอลุ้นหลัง 16 มี.ค. ดีเซลขยับราคาอย่างไร ส่วนเบนซินปรับตามสถานการณ์น้ำมันดิบ ย้ำสบายใจได้ไม่ขาดตลาดแน่ ก.พลังงาน เร่งเจรจาซื้อน้ำมันเพิ่มจากรัสเซีย

