พร้อมอยู่ร่วมกับโควิดแล้ว รัฐบาลกัมพูชายกเลิกข้อบังคับตรวจไวรัสโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวและธุรกิจที่ซบเซาลงเพราะโรคระบาด

รายงานของรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2565 กล่าวว่า ข้อมูลของทางการกัมพูชาเผยว่า กัมพูชามีประชากรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วถึง 92.31% จากประชากร 16 ล้านคน เป็นอัตราสูงที่สุดชาติหนึ่งในภูมิภาคนี้ โดยเมื่อวันพุธ กัมพูชามีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 140 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 3,049 คน
นายกรัฐมนตรีฮุน เซน กล่าวว่า กฎข้อบังคับใหม่จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดี และน่าจะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจในประเทศได้ "ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่จะเปิดเศรษฐกิจด้วยการเรียนรู้วิธีที่จะอยู่กับโควิด" เขากล่าว
ตามกฎใหม่ ผู้มาเยือนชาวต่างชาติยังต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ส่วนผู้ที่ไม่สามารถแสดงหลักฐานพิสูจน์การฉีดวัคซีน จะต้องถูกกักตัวนาน 14 วันเมื่อมาถึง แต่ถึงแม้ทางการกัมพูชาจะยกเลิกการบังคับตรวจไวรัส แต่แมม บุญเฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงอยากเรียกร้องให้ผู้เดินทางเข้าประเทศทุกคนตรวจหาเชื้อด้วยตนเองแบบรวดเร็ว
ทางการกัมพูชายังมีแผนจะรื้อฟื้นโครงการ Visa on Arrival ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางสามารถขอรับการตรวจลงตราที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ ซึ่งถูกระงับไปหลังเกิดโรคระบาด แต่คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ยืนยันว่าจะเริ่มต้นโครงการนี้เมื่อใด
ธนาคารโลกเปิดเผยว่า การท่องเที่ยวของกัมพูชาสร้างงาน 2 ล้านตำแหน่ง และสร้างรายได้คิดเป็น 1 ใน 4 ของจีดีพีกัมพูชาก่อนเกิดโรคระบาด แต่ในช่วง 7 เดือนแรกของปีที่แล้ว ชาวต่างชาติเดินทางเข้ากัมพูชาลดลงเหลือเพียง 113,000 คน หรือลดลงถึง 90.6% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านั้น การเก็บค่าธรรมเนียมเข้าเยี่ยมชมนครวัดก็ลดลงถึง 98.7% ในช่วงเดียวกัน หรือเหลือเพียง 236,000 ดอลลาร์เท่านั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา
ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล
กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'
อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
อดีตบิ๊ก ศรภ.ชำแหละเขมร! ประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลวทุกมิติ
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.)

