รัสเซียใช้ 'มิสไซล์ไฮเปอร์โซนิก' ถล่มคลังแสงยูเครน

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า กองทัพรัสเซียใช้มิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่ล่าสุดในยูเครนเป็นครั้งแรก เพื่อทำลายคลังแสงใต้ดินของยูเครนในภาคตะวันตกใกล้ชายแดนโรมาเนียเมื่อวันศุกร์ นักวิเคราะห์ชี้เป็นการใช้อาวุธเร็วเหนือเสียง 10 เท่าแบบนี้เป็นครั้งแรกในโลก

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่ มิก-31 เค ของรัสเซีย ติดตั้งมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกคินซาห์ล บินเหนือจัตุรัสแดงในกรุงมอสโก ระหว่างพิธีสวนสนามวันแห่งชัยชนะปีที่ 73 เหนือนาซีเยอรมนี เมื่อ 9 พ.ค. 2561 (Photo by Sefa Karacan/Anadolu Agency/Getty Images)

รายงานเอเอฟพีอ้างคำแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม 2565 ว่าขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกคินซาห์ลทำลายคลังอาวุธใต้ดินขนาดใหญ่ที่เก็บมิสไซล์และกระสุนอากาศยาน ที่หมู่บ้านดีเลียตินในแคว้นอีวาโน-ฟรานคิฟสค์ของยูเครน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

แคว้นในภาคตะวันตกของยูเครนแห่งนี้มีพรมแดนติดกับโรมาเนียเป็นระยะทาง 50 กิโลเมตร

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียปฏิเสธจะให้ข้อมูลเพิ่มเติม รัสเซียไม่เคยกล่าวถึงการใช้อาวุธที่มีความแม่นยำสูงชนิดนี้ในการรบมาก่อน แต่รายงานของสำนักข่าวอาร์ไอเอโนวอสตีของทางการรัสเซียกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่รัสเซียใช้คินซาห์ลในความขัดแย้งกับยูเครนครั้งนี้

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เคยกล่าวถึงมิสไซล์ชนิดยิงจากอากาศชนิดนี้ว่าเป็น "อาวุธในอุดมคติ" ที่สามารถบินเด้วยความเร็วเหนือเสียง 10 เท่าและสามารถเอาชนะระบบป้องกันภัยทางอากาศได้ อาวุธไฮเปอร์โซนิกชนิดนี้เป็นหนึ่งในระบบอาวุธใหม่ๆ ที่ปูตินนำมาอวดต่อสาธารณะระหว่างการแถลงต่อประชาชนเมื่อปี 2561

มิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกสามารถติดหัวรบตามแบบได้ และมีความเร็วและแม่นยำกว่ามิสไซล์ชนิดอื่นๆ แต่ขีดความสามารถในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ด้วยอาจเพิ่มภัยคุกคามต่อประเทศอื่น รวมถึงอันตรายจากความขัดแย้งด้วยนิวเคลียร์

วาซิลี คาชิน นักวิเคราะห์ทางทหาร บอกกับเอเอฟพีว่า นี่เป็นครั้งแรกในโลกที่อาวุธไฮเปอร์โซนิกถูกนำมาใช้ในการสู้รบ อาวุธชนิดนี้มีประสิทธิภาพกว่ามิสไซล์ครูซในการเจาะทะลวงคลังแสงใต้ดิน และมีอำนาจทำลายล้างมากกว่าเนื่องจากร่อนด้วยความเร็วสูงมาก

ปัจจุบันรัสเซียเป็นผู้นำเทคโนโลยีไฮเปอร์โซนิกอันดับหนึ่งของโลก ตามด้วยจีนและสหรัฐ โดยยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

ด้านพาเวล เฟลเกนเฮาเออร์ นักวิเคราะห์ทางทหารอีกคน ชี้ว่า การใช้มิสไซล์คินซาห์ลคงจะเปลี่ยนแปลงสภาพการณ์ในสมรภูมิได้น้อย แต่ก็ยังส่งผลต่อการโฆษณาชวนเชื่อและในแง่ของจิตวิทยาที่ทำให้ทุกคนหวาดกลัวได้ แต่อีกทางหนึ่งก็อาจเป็นได้ที่รัสเซียใช้อาวุธชนิดนี้เพราะใช้ระบบอาวุธอื่นไปเกือบหมดแล้ว

โจเซฟ เฮนโรติน นักวิจัยกลยุทธ์ด้านการป้องกันประเทศ เห็นตรงกันว่า รัสเซียอาจใช้ขีปนาวุธพิสัยใกล้อิสคันเดอร์ใกล้หมดแล้ว หรืออาจต้องการเพิ่มเดิมพันด้วยการวางกำลังมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ในยูเครน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย

เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก

ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน

ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน

กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน

กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชา-ยางกัญชา 17 กก. คาสนามบินภูเก็ต ก่อนบินไปคาซัคสถาน

ศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมตำรวจ สภ.สาคู รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชาและยางกัญชากว่า 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9.5 ล้านบาท คาสนามบินภูเก็ต ขณะเตรียมบินไปประเทศคาซัคสถาน