แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าไต้หวันกลางดึก ทำสะพานถล่ม

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงเช้ามืดวันพุธ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวผู้คนตกใจตื่น มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 23 มีนาคม 2565 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ
(ยูเอสจีเอส) ระบุในเบื้องต้นว่า แผ่นดินไหวที่เกิดเมื่อเวลา 01.41 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับ 00.41 น.ของไทย มีแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.9 แต่ภายหลังได้ปรับลดขนาดลงเหลือ 6.6 ก่อนจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นขนาด 6.7 นอกจากนี้ยูเอสจีเอสยังปรับระดับความลึกของศูนย์กลางแผ่นดินไหวจากเดิม 10 กิโลเมตร เป็น 24 กิโลเมตร

แม้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวจะอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันใกล้กับเมืองฮัวเหลียน แต่ทางการไต้หวันไม่ได้ออกคำเตือนภัยสึนามิเนื่องจากขนาดแรงสั่นไหวไม่ได้เกิน 7.0

รัฐบาลได้ส่งคำเตือนไปยังโทรศัพท์ของประชาชนหลังเกิดแผ่นดินไหวที่รับรู้ได้เกือบทั่วเกาะไต้หวัน และออกคำแนะนำผ่านเฟซบุ๊กขอร้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกหากเกิดอาฟเตอร์ช็อก และขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับการป้องกันภัยพิบัติ โดยมีรายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อกประมาณ 150 ครั้ง ส่วนใหญ่มีขนาดต่ำกว่า 3.6

ชาวไต้หวันจำนวนมากบอกเล่าประสบการณ์รวมถึงภาพถ่ายและวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊กของจ้าว ลี่ โพสต์วิดีโอและบรรยายประกอบว่าโคมไฟระย้าบนเพดานของเขาสั่นรุนแรงนานกว่า 3 นาที ทำเอากลัวหัวหด

สำนักงานอัคคีภัยแห่งชาติยืนยันผ่านเพจเฟซบุ๊กทางการว่า มีชายชาวเมืองไถตงรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บโดนกระจกบาด ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีสะพานแห่งหนึ่งในเมืองฮัวเหลียนพังถล่ม แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นถูกปิดการจราจร

เมืองฮัวเหลียนซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทัศนียภาพชายหาดและจุดปีนเขา เคยเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เมื่อปี 2561 ที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 17 คน บาดเจ็บถึง 300 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังคนสุดท้าย 'สามารถ' แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยที่ไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ โนราษ อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่

กองปราบฯ จับครบแก๊ง 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าสองสามีภรรยาที่ไต้หวัน

ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รอง ผบก.ป. รรท. ผบก.ป.

ฝากขัง 'ธนวัฒน์' แก๊งร่วมฆ่าโหด 2 ผัวเมียคนไทยในไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพนายธนวัฒน์ พุ่มเข็มทอง อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ใช้ท่อนเหล็กตี น.ส.พจนีย์ แซ่หลี่ หรือ มี่ อายุ 35 ปี

คุมตัว 'สันติ' มือฆ่าโหดสามีภรรยาที่ไต้หวัน ฝากขัง ล่าคนไทยหลบหนีอีก 2

พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ( กก.4 บก.ป. ) ได้นำตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีฆ่า2สามีภรรยาที่ประเทศไต้หวัน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกโดยพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปกองปราบระบุในคำร้องสรุปว่า