ทำเพื่อนบ้านผวา เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นตรวจพบการยิงโพรเจ็กไทล์จากเกาหลีเหนือเมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีมุน แจอิน ระบุเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่ว่างเว้นจากการทดสอบมานานเกือบ 5 ปี ญี่ปุ่นเผยขีปนาวุธลูกนี้ตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางตะวันตกของเกาะฮอกไกโด

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ของเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2565 เป็นการทดสอบอาวุธที่ทรงอานุภาพชนิดนี้ครั้งแรกของเปียงยางนับตั้งแต่ปี 2560 และถือเป็นการสิ้นสุดการระงับทดสอบไอซีบีเอ็มและอาวุธนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือกำหนดเองโดยฝ่ายเดียว

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์ว่า การทดสอบครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเป็น "การละเมิดการระงับการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่ประธานคิม จองอึน เคยให้คำมั่นไว้กับประชาคมระหว่างประเทศ" และเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อคาบสมุทรเกาหลี, ต่อภูมิภาคนี้ และต่อประชาคมระหว่างประเทศ ทั้งยังถือเป็น "การละเมิดอย่างชัดเจน" ต่อข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

กองกำลังป้องกันชายฝั่งของญี่ปุ่นเชื่อว่า ขีปนาวุธลูกนี้น่าจะเป็นไอซีบีเอ็ม "ชนิดใหม่" ของเกาหลีเหนือที่ทำระยะทาง 1,100 กิโลเมตรจากจุดปล่อย ก่อนจะมาตกในทะเลทางตะวันตกของจังหวัดอาโอโมริในภาคเหนือของญี่ปุ่น

มาโกโตะ โอนิกิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น กล่าวว่า ไอซีบีเอ็มชนิดใหม่ของเกาหลีเหนือลูกนี้ร่อนนาน 71 นาที และมาตกทะเลภายในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นในทะเลญี่ปุ่น ห่างจากคาบสมุทรโอชิมะของเกาะฮอกไกโดทางตะวันตกราว 150 กิโลเมตร เมื่อเวลา 15.44 น.

"เมื่อพิจารณาว่าขีปนาวุธในครั้งนี้บินถึงระดับความสูงกว่า 6,000 กม. ซึ่งสูงกว่าไอซีบีเอ็ม ฮวาซอง-15 ที่ปล่อยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 มาก จึงเชื่อว่าลูกที่ปล่อยในวันนี้เป็นไอซีบีเอ็มชนิดใหม่" เขากล่าวเสริม และว่า กระทรวงไม่ได้รับรายงานว่ามีเรือหรือเครื่องบินได้รับความเสียหายจากการปล่อยขีปนาวุธ ที่เขาชี้ว่าเป็น "ภัยคุกคามร้ายแรง" ต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น

"ในช่วงเวลาที่โลกกำลังรับมือกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย เกาหลีเหนือก็กำลังเดินหน้าด้วยการปล่อยที่เป็นการเพิ่มการยั่วยุประชาคมระหว่างประเทศโดยฝ่ายเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้อย่างสิ้นเชิง" รัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้นี้กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวไทยดวลเกาหลีใต้คืนนี้ สถิติไทยดีกว่า เจอ 6 ครั้งหลังสุดชนะ 5 แพ้ 1

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

'เจลีก'เอาใจเด็กไทย จัดดวลแข้งรุ่นไม่เกิน16ปี คัด5คนไปทัวร์ลูกหนังที่ญี่่ปุ่น

'เจลีก' ลีกฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศญี่ปุ่น พร้อมจุดประกายโอกาสครั้งสำคัญให้กับเยาวชนไทยอีกครั้ง เดินหน้าจัดงานแถลงข่าวเปิดทัวร์นาเมนต์ J.LEAGUE Youth Challenge Thailand 2023 ‘ปลุกความกล้า ไล่ล่าความฝัน ไปกับเจลีก’ การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 500,000 บาท พร้อมคว้าโอกาสไปเปิดประสบการณ์สำคัญที่ประเทศญี่ปุ่น

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้