เซี่ยงไฮ้โควิดพุ่งต่อเนื่อง พลเมืองเริ่มขาดแคลนอาหาร

เซี่ยงไฮ้รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด 25,000 รายในวันอาทิตย์ และยังคงพุ่งอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงโอดครวญและโวยวายของพลเมืองกว่า 26 ล้านคนที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น และความกังวลว่าเมืองอื่น ๆ ของจีนอาจตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันในไม่ช้า

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่สวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (พีพีอี) ขณะลำเลียงอาหารประจำวันและสิ่งของจำเป็นนำส่งประชาชนที่กักตัวในช่วงล็อกดาวน์ของนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 5 เมษายน (Photo by AFP)

รอยเตอร์รายงานสถานการณ์โควิดในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 กล่าวว่า มหานครการเงินของจีนแห่งนี้ยังคงดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ทว่าสถานการณ์การติดเชื้อยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ยิ่งระดมตรวจเชื้อ ยิ่งพบตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นทุกวัน แม้จะเป็นแบบไม่แสดงอาการ แต่ระบบสาธารณสุขเริ่มบีบคั้น พอๆกับความอึดอัดของประชาชนที่ต้องถูกกักตัวอยู่แต่ในบ้านหรือสถานพยาบาล

เซี่ยงไฮ้ยังคงปิดกั้นการเดินทางเข้าออก เป็นเขตควบคุมภายใต้นโยบาย "โควิดเป็นศูนย์" ซึ่งอนุญาตเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์, อาสาสมัคร, เจ้าหน้าที่จัดส่งอาหารและสินค้า หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตพิเศษเท่านั้น

รัฐบาลจีนพยายามใช้เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองทดลองการควบคุมและปฏิบัติภายใต้มาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ทั้งการระดมตรวจหาเชื้อ, การติดตาม และการกักกันผู้ติดเชื้อ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในเซี่ยงไฮ้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่ก็ถือว่าจีนอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของการระบาดนับตั้งแต่ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น รายงานเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ป่วยติดเชื้อแบบแสดงอาการ 1,006 รายในเซี่ยงไฮ้ ขณะที่ 23,937 รายเป็นการป่วยติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ

ความบีบคั้นทางสถานการณ์ทำให้ประชาชนในเมืองเริ่มแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ไม่เพียงแค่ในโลกออนไลน์ แต่ยังออกมาระบายใส่เจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะความขัดสนด้านอาหาร, สิ่งของจำเป็น และการเข้าถึงการรักษาพยาบาล ที่สำคัญคือบทเรียนจากสถานการณ์ของเซี่ยงไฮ้ในขณะนี้ กำลังสร้างความกังวลไปทั่วทุกเมืองในจีนที่อาจประสบชะตากรรมแบบเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยชายวัย85 ติดเชื้อโควิด-19 อาการน้อยเหมือนไข้หวัด เตือนระวังแม้ไม่น่ากลัวเหมือนก่อน

'หมอ' เตือนช่วงนี้คนไทยจำนวนมากกลับมาติดเชื้อโควิด-19 กันใหม่อีก แต่ความรุนแรงของไวรัสในปัจจุบันลดน้อยลงมาก ไม่น่ากลัวเหมือนแต่ก่อน

ซูฮก ‘การทูตดนตรี’ ‘จื้ออู่ ’ออกโรงยัน‘อนุทิน’ร้อง‘เถียนมี่มี่’ชนะใจคนจีน

ทูตจีนยืนยัน "อนุทิน" ไปเยือนจีนประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง หล่อหลอมเป็นความสัมพันธ์แบบ "จีนไทยพี่น้องกัน" เผย "เถียนมี่มี่" เป็นการทูตดนตรี ผู้นำไทยสามารถชนะใจผู้คนได้ ขณะที่นายกฯ

อัครราชทูตจีนชี้ 'อนุทิน' เยือนจีนสำเร็จ ยก 'การทูตดนตรี' กระชับมิตรไทย-จีน

อัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยระบุ การเยือนจีนของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล ประสบความสำเร็จ พร้อมยกการขับร้องเพลง "เถียนมี่

'อนุทิน' ขอคนไทยอย่ากังวล 'จีน' ยืนยันส่งอาวุธให้กัมพูชาแค่ซื้อขาย ไม่ได้ให้มาสู้รบไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสหรัฐอเมริกา ประกาศเก็บภาษีไทย12.5% ว่า เป็นการปรับให้เข้าเกณฑ์ ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าไทยได้ 12.5% ตนเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวของไปดำเนินการแก้ไข ซึ่งมีเรื่องที่เกี่ยวกับแรงงานภาคบังคับอะไรสักอย่างหนึ่ง ตนยังต้องไปลงในรายละเอียดว่าทำไมไม่มีการดำเนินการด้านนี้ให้เ

รมว.กห.จีน เปิดอกคุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธเขมร ยันวางตัวเป็นกลาง

รมว.กลาโหมจีน เปิดอก คุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธกัมพูชา ชี้สองประเทศคือมิตรที่ดีต้องวางตัวเป็นกลาง ด้าน รมว.กห.ไทย ใช้นอกรอบซักส่งอาวุธเพิ่ม

ไทย-จีนเดินหน้าความร่วมมือยุคใหม่ 'อนุทิน' เปิด Expo 2026 ชวนลงทุน สร้างเครือข่ายธุรกิจสองประเทศ

นายกฯ เปิดเวทีความร่วมมือไทย-จีน Thailand–China Cooperation Expo 2026 ชูความสัมพันธ์ 50 ปี พร้อมเดินหน้าส่งเสริมการลงทุน นวัตกรรม และเทค