เซี่ยงไฮ้โควิดพุ่งต่อเนื่อง พลเมืองเริ่มขาดแคลนอาหาร

เซี่ยงไฮ้รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด 25,000 รายในวันอาทิตย์ และยังคงพุ่งอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงโอดครวญและโวยวายของพลเมืองกว่า 26 ล้านคนที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น และความกังวลว่าเมืองอื่น ๆ ของจีนอาจตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันในไม่ช้า

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่สวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (พีพีอี) ขณะลำเลียงอาหารประจำวันและสิ่งของจำเป็นนำส่งประชาชนที่กักตัวในช่วงล็อกดาวน์ของนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 5 เมษายน (Photo by AFP)

รอยเตอร์รายงานสถานการณ์โควิดในเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 กล่าวว่า มหานครการเงินของจีนแห่งนี้ยังคงดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมืองอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ทว่าสถานการณ์การติดเชื้อยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ยิ่งระดมตรวจเชื้อ ยิ่งพบตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นทุกวัน แม้จะเป็นแบบไม่แสดงอาการ แต่ระบบสาธารณสุขเริ่มบีบคั้น พอๆกับความอึดอัดของประชาชนที่ต้องถูกกักตัวอยู่แต่ในบ้านหรือสถานพยาบาล

เซี่ยงไฮ้ยังคงปิดกั้นการเดินทางเข้าออก เป็นเขตควบคุมภายใต้นโยบาย "โควิดเป็นศูนย์" ซึ่งอนุญาตเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์, อาสาสมัคร, เจ้าหน้าที่จัดส่งอาหารและสินค้า หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตพิเศษเท่านั้น

รัฐบาลจีนพยายามใช้เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองทดลองการควบคุมและปฏิบัติภายใต้มาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ทั้งการระดมตรวจหาเชื้อ, การติดตาม และการกักกันผู้ติดเชื้อ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในเซี่ยงไฮ้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่ก็ถือว่าจีนอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของการระบาดนับตั้งแต่ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น รายงานเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ป่วยติดเชื้อแบบแสดงอาการ 1,006 รายในเซี่ยงไฮ้ ขณะที่ 23,937 รายเป็นการป่วยติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ

ความบีบคั้นทางสถานการณ์ทำให้ประชาชนในเมืองเริ่มแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ไม่เพียงแค่ในโลกออนไลน์ แต่ยังออกมาระบายใส่เจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะความขัดสนด้านอาหาร, สิ่งของจำเป็น และการเข้าถึงการรักษาพยาบาล ที่สำคัญคือบทเรียนจากสถานการณ์ของเซี่ยงไฮ้ในขณะนี้ กำลังสร้างความกังวลไปทั่วทุกเมืองในจีนที่อาจประสบชะตากรรมแบบเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน

อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้