ยูเครนฟ้อง รัสเซียไม่ยอมให้พลเรือนอพยพ เป็นวันที่สามติดต่อกัน

ยูเครนฟ้องต่อประชาคมโลก หลังความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่ออพยพพลเรือนในยูเครนที่ติดค้างในสภาวะการสู้รบ ต้องกลายเป็นหมันเป็นวันที่สามติดต่อกัน เนื่องจากรัสเซียไม่ยอมทำข้อตกลงด้วย

แฟ้มภาพ เด็กคนหนึ่งมองผ่านหน้าต่างรถบัสขณะที่ขบวนรถโดยสาร 30 คันบรรทุกผู้อพยพจากเมืองมาริอูโปล และเมืองเมลิโตโปล ด้วยความช่วยเหลือจากกาชาดสากล มาถึงศูนย์ลงทะเบียนผู้อพยพในเมืองซาปอริซเซียซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 200 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 (Photo by emre caylak / AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครน เมื่อวันอังคารที่ 19 เมษายน 2565 กล่าวว่า รัสเซียเริ่มเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ด้วยการทิ้งระเบิดรุนแรงในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นการเดินเกมบุกครั้งใหม่หลังพ่ายแพ้ในการพยายามยึดกรุงเคียฟ ขณะที่ยังเป็นวันที่ล้มเหลวของการอพยพพลเรือน

“19 เมษายน เป็นอีกวันที่การอพยพพลเรือนไม่เกิดขึ้น น่าเสียดายจริงๆ” อิรินา เวเรสชุก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน แจ้งความคืบหน้าไว้บนบนช่องทางสื่อสารออนไลน์ และเสริมว่า “รัสเซียปฏิเสธที่จะเปิดทางให้มีการอพยพพลเรือนจากเมืองท่ามาริอูโปลที่ถูกปิดล้อม ไปยังเมืองท่าแบร์เดียนสก์ ซึ่งอยู่ห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 72 กิโลเมตร และการเจรจายิ่งยากลำบากขึ้นไปอีกสำหรับข้อตกลงอพยพพลเรือนในภูมิภาคเคอร์ซอนและคาร์คิฟ”

รัสเซียยังคงปิดล้อมมาริอูโปล และได้เรียกร้องให้กองกำลังยูเครนวางอาวุธทันที พร้อมยื่นคำขาดใหม่ให้ยอมจำนนและยุติการต่อต้านโดยเริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงวัน ตามเวลาท้องถิ่น (16.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ไม่เช่นนั้นจะไม่รับประกันการรอดชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย

สตูลวิกฤต! น้ำป่าทะลัก-ดินถล่ม ท่วมทั้ง 7 อำเภอ ดับ 1 ราย

ฝนยังถล่มมาอย่างต่อเนื่องจนน้ำท่วมทุกพื้นที่ น้ำยังคงไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองอำเภอละงู รวมถึงขยายวงสู่ในตัวอำเภอเมืองสตูลหลายจุดระดับน้ำท่วมสูง

ปัตตานีอ่วม! ฝนยังถล่มท่วมทั้ง 12 อำเภอ ดับแล้ว 3 ราย

บริเวณเขื่อนปัตตานี อ.แม่ลาน เจ้าหน้าที่จำเป็นต้อง เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน เพื่อเร่งพร่องน้ำอย่างเร่งด่วน หลังมวลน้ำก้อนใหญ่จากตอนเหนือของ จ.ยะลา อ.กรงปีนัง และ อ.บันนังสตา

เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน

จับรัสเซียขายโคเคนออนไลน์ พกบัตร 'ที่ปรึกษา สตช.'

ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตจับกุมนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วีซ่านักเรียน จำหน่ายโคเคนทางออนไลน์ เทเลแกรม พร้อมพกบัตรที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อนงานป้องกันปราบปราบ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ