ยูเครนฟ้องต่อประชาคมโลก หลังความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่ออพยพพลเรือนในยูเครนที่ติดค้างในสภาวะการสู้รบ ต้องกลายเป็นหมันเป็นวันที่สามติดต่อกัน เนื่องจากรัสเซียไม่ยอมทำข้อตกลงด้วย

แฟ้มภาพ เด็กคนหนึ่งมองผ่านหน้าต่างรถบัสขณะที่ขบวนรถโดยสาร 30 คันบรรทุกผู้อพยพจากเมืองมาริอูโปล และเมืองเมลิโตโปล ด้วยความช่วยเหลือจากกาชาดสากล มาถึงศูนย์ลงทะเบียนผู้อพยพในเมืองซาปอริซเซียซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 200 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 (Photo by emre caylak / AFP)
เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครน เมื่อวันอังคารที่ 19 เมษายน 2565 กล่าวว่า รัสเซียเริ่มเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ด้วยการทิ้งระเบิดรุนแรงในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งเป็นการเดินเกมบุกครั้งใหม่หลังพ่ายแพ้ในการพยายามยึดกรุงเคียฟ ขณะที่ยังเป็นวันที่ล้มเหลวของการอพยพพลเรือน
“19 เมษายน เป็นอีกวันที่การอพยพพลเรือนไม่เกิดขึ้น น่าเสียดายจริงๆ” อิรินา เวเรสชุก รองนายกรัฐมนตรีของยูเครน แจ้งความคืบหน้าไว้บนบนช่องทางสื่อสารออนไลน์ และเสริมว่า “รัสเซียปฏิเสธที่จะเปิดทางให้มีการอพยพพลเรือนจากเมืองท่ามาริอูโปลที่ถูกปิดล้อม ไปยังเมืองท่าแบร์เดียนสก์ ซึ่งอยู่ห่างไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 72 กิโลเมตร และการเจรจายิ่งยากลำบากขึ้นไปอีกสำหรับข้อตกลงอพยพพลเรือนในภูมิภาคเคอร์ซอนและคาร์คิฟ”
รัสเซียยังคงปิดล้อมมาริอูโปล และได้เรียกร้องให้กองกำลังยูเครนวางอาวุธทันที พร้อมยื่นคำขาดใหม่ให้ยอมจำนนและยุติการต่อต้านโดยเริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงวัน ตามเวลาท้องถิ่น (16.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ไม่เช่นนั้นจะไม่รับประกันการรอดชีวิต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี
ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน

