เคอร์ฟิวในศรีลังกา หลังตำรวจสังหารผู้ประท้วงดับ 1 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศเคอร์ฟิวในเมืองรามบุคคานะของประเทศศรีลังกา หลังมีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลถูกสังหารเสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีกหลายคน จนนานาชาติต้องออกมาประณาม ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตหนักจนต้องขอเงินช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟ

นักเคลื่อนไหวและผู้สนับสนุนของพรรคชนาถะ วิมุกธี เปรามุนา ตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลระหว่างการประท้วงที่เมืองรามบุคคานะ เมื่อวันที่ 20 เมษายน หนึ่งวันหลังจากตำรวจสลายการชุมนุมและยิงกระสุนจริงใส่กลุ่มผู้ประท้วง จนมีผู้เสียชีวิต (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การประท้วงในศรีลังกาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า สืบเนื่องจากภาวะขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิง, ไฟฟ้า, ยาและอาหารมาอย่างยาวนาน ได้จุดชนวนให้ประชาชนทั่วประเทศเกิดความไม่พอใจจนลุกฮือออกมาประท้วงขับไล่รัฐบาลของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ที่ยังไม่ยอมลงจากตำแหน่งแม้จะล้มเหลวในการบริหารประเทศท่ามกลางวิกฤตสาหัสทางการเงินจนต้องพยายามขอกู้จากไอเอ็มเอฟ

การประท้วงใหญ่ขยายตัวไปทั่วประเทศ รวมถึงการปิดเส้นทางถนนและทางรถไฟสายสำคัญเมื่อวันอังคาร สถานการณ์ที่ตึงเครียดของการประท้วงในเมืองรามบุคคานะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโคลัมโบ ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเป็นระยะๆระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมดูแลความสงบ จนกลายเป็นการสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนจริงหลายนัด และทำให้ชายวัย 42 ปีคนหนึ่งเสียชีวิต ขณะที่กว่า 30 คนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ

เหตุการณ์ทำท่าว่าจะบานปลายเมื่อผู้ประท้วงเริ่มโกรธแค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประกาศเคอร์ฟิวเมืองรามบุคคานะในวันพุธ เพื่อควบคุมสถานการณ์ และเคลียร์พื้นที่ ซึ่งพบเห็นกระสุนที่ถูกยิงตกหล่นเกลื่อนกลาด

ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา กล่าวว่าเขาเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการกระทำรุนแรงของตำรวจในครั้งนี้ และให้สัญญาว่าจะไม่ขัดขวางสิทธิของประชาชนในการประท้วงอย่างสงบต่อรัฐบาลของเขา รวมทั้งจะเปิดการสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างเป็นกลางและโปร่งใส

แม้ราชปักษาจะรู้อยู่เต็มอกว่า เขาคือต้นเหตุแห่งความโกรธแค้นของประชาชน แต่เขาก็ยังปฏิเสธที่จะรับข้อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ และพยายามแก้ปัญหาด้วยการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาเพื่อนำพาประเทศให้พ้นจากวิกฤต

เหตุการณ์ในวันอังคารถือเป็นการปะทะกันที่ร้ายแรงครั้งแรกนับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลศรีลังกาเริ่มขึ้นในเดือนนี้ จนทำให้มหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและอังกฤษออกมาประณามผ่านนักการทูตของตน

สัปดาห์นี้ ศรีลังกาจะเปิดการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อนำเงินทุนมาแก้วิกฤตหนี้ระหว่างประเทศที่ยังติดค้างชำระกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) และเพื่อพยุงเศรษฐกิจและแก้ปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ

'บิ๊กตู่' ปลื้ม IMF ชี้เศรษฐกิจไทยโต สวนทาง ศก.โลก

นายกฯ ยินดี IMF มองเศรษฐกิจไทยปีหน้าโตสวนทางเศรษฐกิจโลก อัตราว่างงานต่ำสุด ชี้ความชัดเจนนโยบายรัฐบาลส่งผลสำคัญต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' หารือทวิภาคี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอเอ็มเอฟ

โฆษกรัฐบาล เปิดกำหนดการ นายกฯ หารือทวิภาคีประธานาธิบดีฝรั่งเศส-นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น -รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมถกนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ - กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่าง