เคอร์ฟิวในศรีลังกา หลังตำรวจสังหารผู้ประท้วงดับ 1 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศเคอร์ฟิวในเมืองรามบุคคานะของประเทศศรีลังกา หลังมีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลถูกสังหารเสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีกหลายคน จนนานาชาติต้องออกมาประณาม ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตหนักจนต้องขอเงินช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟ

นักเคลื่อนไหวและผู้สนับสนุนของพรรคชนาถะ วิมุกธี เปรามุนา ตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลระหว่างการประท้วงที่เมืองรามบุคคานะ เมื่อวันที่ 20 เมษายน หนึ่งวันหลังจากตำรวจสลายการชุมนุมและยิงกระสุนจริงใส่กลุ่มผู้ประท้วง จนมีผู้เสียชีวิต (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การประท้วงในศรีลังกาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า สืบเนื่องจากภาวะขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิง, ไฟฟ้า, ยาและอาหารมาอย่างยาวนาน ได้จุดชนวนให้ประชาชนทั่วประเทศเกิดความไม่พอใจจนลุกฮือออกมาประท้วงขับไล่รัฐบาลของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ที่ยังไม่ยอมลงจากตำแหน่งแม้จะล้มเหลวในการบริหารประเทศท่ามกลางวิกฤตสาหัสทางการเงินจนต้องพยายามขอกู้จากไอเอ็มเอฟ

การประท้วงใหญ่ขยายตัวไปทั่วประเทศ รวมถึงการปิดเส้นทางถนนและทางรถไฟสายสำคัญเมื่อวันอังคาร สถานการณ์ที่ตึงเครียดของการประท้วงในเมืองรามบุคคานะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโคลัมโบ ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันเป็นระยะๆระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมดูแลความสงบ จนกลายเป็นการสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนจริงหลายนัด และทำให้ชายวัย 42 ปีคนหนึ่งเสียชีวิต ขณะที่กว่า 30 คนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ

เหตุการณ์ทำท่าว่าจะบานปลายเมื่อผู้ประท้วงเริ่มโกรธแค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประกาศเคอร์ฟิวเมืองรามบุคคานะในวันพุธ เพื่อควบคุมสถานการณ์ และเคลียร์พื้นที่ ซึ่งพบเห็นกระสุนที่ถูกยิงตกหล่นเกลื่อนกลาด

ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา กล่าวว่าเขาเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการกระทำรุนแรงของตำรวจในครั้งนี้ และให้สัญญาว่าจะไม่ขัดขวางสิทธิของประชาชนในการประท้วงอย่างสงบต่อรัฐบาลของเขา รวมทั้งจะเปิดการสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างเป็นกลางและโปร่งใส

แม้ราชปักษาจะรู้อยู่เต็มอกว่า เขาคือต้นเหตุแห่งความโกรธแค้นของประชาชน แต่เขาก็ยังปฏิเสธที่จะรับข้อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ และพยายามแก้ปัญหาด้วยการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ามาเพื่อนำพาประเทศให้พ้นจากวิกฤต

เหตุการณ์ในวันอังคารถือเป็นการปะทะกันที่ร้ายแรงครั้งแรกนับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลศรีลังกาเริ่มขึ้นในเดือนนี้ จนทำให้มหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและอังกฤษออกมาประณามผ่านนักการทูตของตน

สัปดาห์นี้ ศรีลังกาจะเปิดการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อนำเงินทุนมาแก้วิกฤตหนี้ระหว่างประเทศที่ยังติดค้างชำระกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) และเพื่อพยุงเศรษฐกิจและแก้ปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยชนะ'ร่ายยาวยุคประชาธิปํตย์กู้เงินแก้วิกฤตสั่งสอน 'เด็จพี่' กู้มาแจก

'ชัยชนะ' ซัด 'เด็จพี่' ป้องดิจิทัลวอลเล็ตแบบหมาหางด้วน ยก 2 โครงการกู้เงินแก้วิกฤตเศรษฐกิจสมัย ปชป. มาอธิบาย ชี้ ขรก.ประจำลำบากใจหากต้องดำเนินนโยบาย ย้ำชาวบ้านต้องการเงินสดไม่ใช่เงินในอากาศ

'กูรูงบฯ' เหน็บ 'เงินดิจิทัล' ขนาดวิกฤต จำเป็น เร่งด่วน แต่ยังไม่ออกจากคลังถึงกฤษฎีสักที

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ·

'สมชาย' รู้ทันเหตุผู้นำมโนแช่งศก.ไทย ที่ฟื้นดีๆให้วิกฤต หาแพะให้เข้า ม.53 พรบ.วินัยการเงิน ฯ

'สมชาย'รู้ทันเหตุผู้นำต้องมโนแช่งเศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวดีๆให้วิกฤต จะหาเหตุดันออกพรบ.กู้เงิน5แสนล้าน ทีมงานต้องสร้างแพะการเมือง ให้เข้าข้อ 3 ของ ม.53 พรบ.วินัยการเงิน แนะเลิกเถอะ อย่าดันทุรัง

เลขาฯกฤษฎีกา ตอบชัด การออกพ.ร.บ.กู้เงิน จะเข้าเงื่อนไขหรือไม่ต้องดูสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ต

นักวิชาการ เตือนอีโก้ของ 'เพื่อไทย' เรื่องแจกเงินหมื่นดิจิทัล กับเศรษฐกิจโลกที่ไม่เป็นใจ

ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง อีโก้ของพรรคเพื่อไทยเรื่องแจกเงินหมื่นดิจิทัล กับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ไม่เป็นใจเลย มีเนื้อหาดังนี้

ตามคาด! ชาติไทยพัฒนาร่วมรัฐบาลเพื่อไทยมุ่งแก้ 3 วิกฤตประเทศ

เพื่อไทยตอกย้ำสลายขั้วเพื่อเข้ามาแก้ปัญหา บอกไทยมี 3 วิกฤตทั้งวิกฤตรัฐธรรมนูญ-วิกฤตเศรษฐกิจ-วิกฤตความขัดแย้งในสังคม