รัสเซียทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ส่งคำเตือนถึงฝ่ายตรงข้าม

รัสเซียทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นใหม่ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ แต่สหรัฐฯ กลับมองว่าไม่ใช่ภัยคุกคามแต่อย่างใด เป็นแค่เพียงการทดสอบตามกำหนดการที่เคยแจ้งล่วงหน้าไว้

ภาพถ่ายจากวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 เมษายน แสดงให้เห็นการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปซาร์มัต ที่สนามทดสอบเพลเซตสค์ ประเทศรัสเซีย (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)

เอเอฟพีรายงานคำแถลงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า รัสเซียทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นใหม่ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ในวันพุธ แต่จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่าทางรัสเซียได้แจ้งล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการทดสอบ ฉะนั้น ไม่มีประเด็นอะไรให้ต้องกังวลว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และพันธมิตรแต่อย่างใด แม้การทดสอบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาคุกรุ่นของการสู้รบในยูเครนก็ตาม

“การทดสอบขีปนาวุธของรัสเซียในครั้งนี้ กระทำภายใต้สนธิสัญญา New START ปี 2554 ซึ่งเป็นสนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งทางรัสเซียได้ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเหมาะสมแล้ว ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด” เคอร์บีกล่าวกับผู้สื่อข่าว และเสริมว่า “สหรัฐอเมริกาและบรรดาพันธมิตรไม่ได้กังวลว่าการทดสอบครั้งนี้จะเป็นภัยคุกคาม แต่กังวลเรื่องการสู้รบในยูเครนมากกว่า”

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียประกาศเมื่อวันพุธว่า จะทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ซาร์มัต (Sarmat) รุ่นต่อไป เพื่อแสดงให้ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามได้ประจักษ์และต้องทบทวนให้ดีหากต้องการจะสู้รบกับรัสเซีย

“อาวุธพิเศษชนิดนี้จะเสริมศักยภาพการต่อสู้ให้กับกองกำลังติดอาวุธของเรา เพื่อคุ้มกันความปลอดภัยของรัสเซียจากภัยคุกคามภายนอก และทำให้ใครก็ตามที่พยายามคุกคามประเทศของเรา ต้องฉุกคิดให้รอบคอบ” ปูตินกล่าว สุนทรพจน์กับกองทัพผ่านทางโทรทัศน์

ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ได้เลื่อนการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป มินิทแมน ทรี (Minuteman III) ของตนเองออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่อาจทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากรัสเซียเริ่มบุกยูเครนในช่วงสัปดาห์นั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

แม่ของ ‘อเล็กเซ นาวาลนี’ ประณามแรงกดดันจากทางการรัสเซีย

หลังจากรอคอยมาหลายวัน แม่ของอเล็กเซ นาวาลนี-นักวิจารณ์เครมลิน ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของรัสเซีย มีรายงานว่าเธอได้รับอนุญาตให้เข้าถึ

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย สหรัฐ ผงกำลังเข้าตา รัสเซีย-จีน พร้อมรับรอง 'เท็กซัส'

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ยสหรัฐเคยแต่สนับสนุนให้แยกประเทศ เวลานี้ผงกำลังเข้าตาตนเอง รัฐเท็กซัสกำลังเผชิญหน้ารัฐบาลกลาง ทั้งรัสเซียและจีนพร้อมรับรองเท็กซัสให้เป็นประเทศเกิดใหม่