
ทางการเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เผยเมื่อวันศุกร์ว่า ผู้นำทั้ง 2 ชาติส่งสารแลกเปลี่ยนแสดงไมตรีระหว่างกัน โดยคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ชื่นชม มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ใกล้หมดวาระ สำหรับความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2565 ว่า ทางการเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า ผู้นำทั้ง 2 ชาติส่งสารแสดงไมตรีต่อกัน โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานก่อนว่า ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ เป็นผู้ส่งสารถึง คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และคิมส่งสารตอบกลับในวันพฤหัสบดี
ท่าทีที่เปลี่ยนไปของเกาหลีเหนือครั้งนี้ยังเป็นที่กังขาของนักวิเคราะห์ทั้งหลาย เนื่องจากในปีนี้เกาหลีเหนือยิงทดสอบอาวุธไปแล้วมากกว่า 12 ครั้ง ล่าสุดยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ระบุว่า เป็นการส่งเสริมประสิทธิภาพในปฏิบัติการนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนืออาจทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในอนาคตอันใกล้
เคซีเอ็นเอรายงานว่า ผู้นำคิมและประธานาธิบดีเกาหลีใต้เห็นตรงกันว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลีจะปรับปรุงได้ถ้าทั้ง 2 ชาติพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยด้วยความหวัง แม้ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก
สารที่คิมส่งถึงมุนระบุว่า การประชุมซัมมิตระหว่างเขากับมุนที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนมีความหวังถึงอนาคต คิมกล่าวชื่นชมมุนในความยากลำบาก และความพยายามเพื่อจุดประสงค์ที่ยิ่งใหญ่ของชาติจนกระทั่งเหลืออีกไม่กี่วันที่เขาจะพ้นจากตำแหน่ง และสารที่ผู้นำ 2 ชาติส่งถึงกันแสดงถึงความไว้วางใจต่อกันอย่างลึกซึ้ง
สำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงยืนยันในวันศุกร์ว่า ผู้นำ 2 ชาติเกาหลีส่งจดหมายแสดงไมตรีต่อกัน โดยมุนกล่าวในสารที่ส่งถึงคิมว่า แม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่น่าผิดหวัง แต่พวกเขาก็ร่วมกันในก้าวย่างที่ชัดเจนเพื่อเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของคาบสมุทรเกาหลี การประชุมซัมมิตของ 2 ชาติเกาหลีควรเป็นรากฐานสำหรับการรวมชาติเกาหลี และหวังว่าการสานเสวนาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา ที่หยุดชะงักไปจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ในเร็วๆ นี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ
ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง
แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ
สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย
'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้
กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้
นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยส่งออกโต 57%
นายกฯ ปลื้มตลาดเกาหลีใต้นิยมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทย มูลค่าการส่งออก 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 57.1% และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น
'ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา' คว้าเหรียญทอง สเก็ตอินไลน์ฟรีสไตล์ที่เกาหลีใต้
ทัพนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทย ประเดิมสนามศึก "นัมวอน โคเรีย อินไลน์ ฟรีสไตล์ โอเพ่น 2023" ได้อย่างยอดเยี่ยม หลังช่วยกันคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง กับ 2 เหรียญเงิน "ปณิฐิ-ปานเทพ-ณัฐนันดา" โชว์ลีลาสุดเฉียบหยิบแชมป์มาครอง ในการแข่งขันวันแรก ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2566