‘มาครง’ให้สัญญาสร้างเอกภาพในชาติ

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสให้สัญญาว่าจะเริ่มต้นสร้างเอกภาพในชาติที่มีการแบ่งแยกอย่างหนัก หลังคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบ 2 ที่เป็นรอบชี้ขาดเมื่อวันอาทิตย์ต่อมารีน เลอ เปน คู่แข่งแนวคิดขวาจัด คู่ต่อสู้เดิมของเขาที่คราวนี้ได้คะแนนเพิ่มขึ้นมาก
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565 ว่าผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งรอบแรกไม่มีผู้สมัครที่ได้คะแนนเกิน 50% ในการเลือกตั้งรอบที่ 2 เป็นการแข่งขันระหว่างประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง วัย 44 ปี กับมารีน เลอ เปน วัย 53 ปี คู่แข่งที่ชูนโยบายขวาจัด ซึ่งเป็นคู่แข่งเดิมในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 เมื่อ 5 ปีก่อน
          กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสแถลงผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดีมาครงเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนน 58.55% ส่วนเลอ เปน ได้ 41.45%
          ชาวฝรั่งเศสออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีรอบ 2 ครั้งนี้เพียง 72% เป็นจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ต่ำสุดตั้งแต่ปี 2512 และ 6.35% ของผู้ใช้สิทธิ์โหวตไม่เลือกทั้งมาครงและเลอ เปน โดยมีบัตรเสีย 2.25%
แม้มาครงชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสสมัยที่ 2 คนแรกในรอบ 20 ปี แต่การเลือกตั้งรอบ 2 ในปีนี้เขามีคะแนนลดลงจากการเลือกตั้งรอบ 2 เมื่อปี 2560 ที่เขาได้ 66.1% ส่วนเลอ เปน มีคะแนนเพิ่มขึ้น จากเมื่อ 5 ปีก่อนได้ 33.9% ความท้าทายแรกที่มาครงต้องเผชิญคือการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้
          หลังประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี มีกลุ่มซ้ายสุดโต่งหลายร้อยคนออกมาประท้วงผลการเลือกตั้งในบางเมือง ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายการประท้วงในกรุงปารีสและเมืองแรนส์ทางตะวันตก
          มาครงประกาศหลังทราบผลการเลือกตั้งที่สวนสาธารณะช็องเดอมาร์ส ติดกับหอไอเฟลกลางกรุงปารีส ให้สัญญาว่าการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศของเขาในอีก 5 ปีข้างหน้า จะพบคำตอบให้ได้สำหรับความโกรธและความเห็นต่างที่ทำให้เพื่อนร่วมชาติหันไปเลือกคู่แข่งขวาจัด ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของเขาและทีมงานทุกคน และการบริหารประเทศของเขาต่อไปนี้จะใช้วิธีการใหม่ จะเป็นประธานาธิบดีในยุคใหม่ ซึ่งวาระเก่าของเขาจบสิ้นลงแล้ว
          เลอ เปน กล่าวกับผู้สนับสนุนหลังทราบผลเลือกตั้งว่า แม้เธอแพ้เลือกตั้ง แต่ผลที่ออกมานับเป็นชัยชนะที่ยอดเยี่ยม และพรรคของเธอเตรียมพร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนมิถุนายน
          ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป แสดงความยินดีกับมาครงที่ชนะเลือกตั้ง ระบุว่า ยุโรปไว้วางใจฝรั่งเศสไปได้อีก 5 ปี
          ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ที่ได้พูดคุยกับมาครงหลายครั้งก่อนรัสเซียบุกยูเครนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โทรศัพท์แสดงความยินดีกับมาครง เขาโพสต์ทางทวิตเตอร์เป็นภาษายูเครนและฝรั่งเศสระบุว่า มาครงเป็นเพื่อนแท้ของยูเครน ขอให้มาครงประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และขอชื่นชมมาครงในการสนับสนุนยูเครน และเราจะเดินหน้าไปด้วยกันเพื่อชัยชนะร่วมกันครั้งใหม่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็มบัปเป'ร้อนแรงเกินต้าน เต็งจ๋าคว้าดาวซัลโวฟุตบอลโลก 2022

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ กำลังเข้มข้นขึ้นทุกขณะ เวลานี้ผ่านพ้นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย และกำลังจะเข้าสู่การดวลกันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคมนี้

'นิพิฏฐ์' รับกำลังคุย อยู่ต่อหรือย้ายพรรค ระบุอุดมการณ์ที่ทำไม่ได้ นำมาซึ่งความขัดแย้ง

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) และประธานภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่านายนิพิฐฏ์ จะลาออกจากพรรค สอท. เพื่อมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

เหวอทั้งพรรค 'มิ่งขวัญ' เข้าพปชร.แล้ว อ้าง 'บิ๊กป้อม' จะให้เป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในช่วงบ่ายก่อนการเปิดตัวนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แกนนำพรรคคนสำคัญต่างทยอยเดินทางเข้ามากันหลายคน

พอเถอะ! หอการค้าฯ เอือมหาเสียงเพิ่มค่าแรง คนหาเสียงไม่ได้จ่าย คนจ่ายรับเคราะห์เต็มๆ

ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษา

สส.อีสานเพื่อไทย รุมสับ 'สหายแสง' รับไม่ได้ปราศรัย 'โง่'

ที่พรรคเพื่อไทย นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร นายนิยม เวชากามา ส.ส.สกลนคร นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม ส.ส.อุดรธานี นางอาภรณ์ สาระคำ ส.ส.อุดรธานี นางจุฑาพัฒน์ เ

อดีตสส.-บุตรชายอาคม เอ่งฉ้วน ทิ้งปชป.ซบรวมไทยสร้างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรคฯ ได้มีการประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรครวมไทย