
ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเมื่อวันพุธ เนื่องจากทั้ง 2 ชาติไม่จ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย เป็นการทำสงครามเศรษฐกิจกับชาติยุโรป เพื่อตอบโต้ที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครน
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 27 เมษายน 2565 ว่า ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย บริษัทภายใต้การควบคุมของรัฐบาลรัสเซียและเป็นบริษัทเดียวของรัสเซียที่ส่งก๊าซไปทางท่อส่งสำหรับประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปราว 40% แถลงว่าตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน ได้หยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรีย
ข่าวนี้ทำให้หลายชาติในยุโรปกลัวว่าจะเป็นชาติต่อไปที่รัสเซียจะหยุดส่งก๊าซ โดยเฉพาะเยอรมนีที่ในปีที่ผ่านมานำเข้าก๊าซจากรัสเซียมากกว่า 50% ส่งผลให้ราคาก๊าซในเยอรมนีสูงขึ้นมากเมื่อวันพุธ
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ต้องการให้ชาติที่ไม่เป็นมิตรกับรัสเซียจ่ายค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิล เพื่อตอบโต้ที่โดนชาติตะวันตกคว่ำบาตรหลังจากรัสเซียบุกยูเครน
คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวหารัสเซียว่าการหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเท่ากับเป็นการแบล็กเมล์ แต่บอกว่าระบบการจ่ายค่าก๊าซให้รัสเซียสามารถใช้ได้โดยไม่ละเมิดต่อการคว่ำบาตรรัสเซียของสหภาพยุโรป Uniper บริษัทผู้นำเข้าก๊าซจากรัสเซียรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนีระบุว่าสามารถจ่ายค่าก๊าซให้รัสเซียโดยไม่ละเมิดการคว่ำบาตร
ก๊าซพรอมแถลงเมื่อวันอังคารว่า ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ให้จ่ายค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิล โดยระบุในแถลงการณ์ว่า การจ่ายค่าก๊าซที่ส่งให้นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ต้องเป็นสกุลเงินรูเบิล ตามรายละเอียดการจ่ายใหม่ที่คู่ค้าได้รับการแจ้งไปแล้ว
ก๊าซพรอมระบุในแถลงการณ์ว่าได้หยุดส่งก๊าซให้กับ Bulgargaz ของบัลแกเรียและ PGNiG ของโปแลนด์ เนื่องจากไม่จ่ายค่าก๊าซด้วยเงินรูเบิล
โปแลนด์เป็นชาติแนวหน้าในความพยายามจัดส่งยุธโธปกรณ์ไปช่วยยูเครนสู้รบการรุกรานของรัสเซีย ขณะที่บัลแกเรียระบุว่า การที่รัสเซียหยุดส่งก๊าซให้ เป็นการละเมิดสัญญา
เออร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า การที่รัสเซียหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและรับไม่ได้ อียูจำเป็นต้องหาแหล่งซื้อก๊าซใหม่เพื่อมาเติมคลังก๊าซที่ลดลงก่อนฤดูหนาวหน้า
แต่ยุโรปมีทางเลือกน้อยมากสำหรับตลาดโลกของก๊าซที่จำกัดอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนเกิดสงครามในยูเครน ประเทศต่างๆ ในยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียที่ส่งมาทางท่อ ส่วนบริษัทผู้ผลิตก๊าซในยุโรปเองและในแอฟริกาเหนือ ก็ยังผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการการใช้ในยุโรป
ขณะที่การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ส่วนใหญ่เป็นสัญญาระยะยาว สหรัฐอเมริกาเองที่วิจารณ์ยุโรปเรื่องการพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียมานานแล้ว เสนอจะส่งแอลเอ็นจีให้ยุโรปเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับรัสเซียขายโคเคนออนไลน์ พกบัตร 'ที่ปรึกษา สตช.'
ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตจับกุมนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วีซ่านักเรียน จำหน่ายโคเคนทางออนไลน์ เทเลแกรม พร้อมพกบัตรที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อนงานป้องกันปราบปราบ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตร บริษัทน้ำมันรัสเซียประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ
ไม่กี่วันหลังจากการใช้มาตรการคว่ำบาตร Lukoil ของสหรัฐฯ บริษัทน้ำมันรัสเซียเริ่มประกาศขายสินทรัพย์ต่างประเทศ “เนื่องจากบางรัฐใ
'แก้วสรร' แพร่บทความ จาก 'รัสเซีย-ยูเครน' ถึง 'ไทย-กัมพูชา'
นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ เผยแพร่บทความในรูปแบบถาม-ตอบ เรื่อง จาก “รัสเซีย-ยูเครน”..ถึง..“ไทย-กัมพูชา” ดังนี้
'นายกฯอนุทิน' โพสต์ภาพเอกอัครราชทูตรัสเซีย เข้าเยี่ยมที่บ้านพัก เผยความสัมพันธ์ที่ยาวนาน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพพร้อมข้อความต้อนรับเอกอัครราชทูตรัสเซียที่มาเยี่ยมบ้านของฉันหลังจากนัดหมายเป็นเวลานาน
รัสเซีย ให้การรับรองรัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถาน
รัสเซียกลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่ให้การรับรองรัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ กระทรวงการต่างประเทศอัฟกานิส

