รัสเซียหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์

ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเมื่อวันพุธ เนื่องจากทั้ง 2 ชาติไม่จ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลเงินรูเบิลของรัสเซีย เป็นการทำสงครามเศรษฐกิจกับชาติยุโรป เพื่อตอบโต้ที่ชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครน
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 27 เมษายน 2565 ว่า ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย บริษัทภายใต้การควบคุมของรัฐบาลรัสเซียและเป็นบริษัทเดียวของรัสเซียที่ส่งก๊าซไปทางท่อส่งสำหรับประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปราว 40% แถลงว่าตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน ได้หยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรีย
          ข่าวนี้ทำให้หลายชาติในยุโรปกลัวว่าจะเป็นชาติต่อไปที่รัสเซียจะหยุดส่งก๊าซ โดยเฉพาะเยอรมนีที่ในปีที่ผ่านมานำเข้าก๊าซจากรัสเซียมากกว่า 50% ส่งผลให้ราคาก๊าซในเยอรมนีสูงขึ้นมากเมื่อวันพุธ
          ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ต้องการให้ชาติที่ไม่เป็นมิตรกับรัสเซียจ่ายค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิล เพื่อตอบโต้ที่โดนชาติตะวันตกคว่ำบาตรหลังจากรัสเซียบุกยูเครน
          คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวหารัสเซียว่าการหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเท่ากับเป็นการแบล็กเมล์ แต่บอกว่าระบบการจ่ายค่าก๊าซให้รัสเซียสามารถใช้ได้โดยไม่ละเมิดต่อการคว่ำบาตรรัสเซียของสหภาพยุโรป Uniper บริษัทผู้นำเข้าก๊าซจากรัสเซียรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนีระบุว่าสามารถจ่ายค่าก๊าซให้รัสเซียโดยไม่ละเมิดการคว่ำบาตร
          ก๊าซพรอมแถลงเมื่อวันอังคารว่า ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ให้จ่ายค่าก๊าซด้วยสกุลเงินรูเบิล โดยระบุในแถลงการณ์ว่า การจ่ายค่าก๊าซที่ส่งให้นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ต้องเป็นสกุลเงินรูเบิล ตามรายละเอียดการจ่ายใหม่ที่คู่ค้าได้รับการแจ้งไปแล้ว
          ก๊าซพรอมระบุในแถลงการณ์ว่าได้หยุดส่งก๊าซให้กับ Bulgargaz ของบัลแกเรียและ PGNiG ของโปแลนด์ เนื่องจากไม่จ่ายค่าก๊าซด้วยเงินรูเบิล
          โปแลนด์เป็นชาติแนวหน้าในความพยายามจัดส่งยุธโธปกรณ์ไปช่วยยูเครนสู้รบการรุกรานของรัสเซีย ขณะที่บัลแกเรียระบุว่า การที่รัสเซียหยุดส่งก๊าซให้ เป็นการละเมิดสัญญา
          เออร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า การที่รัสเซียหยุดส่งก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและรับไม่ได้ อียูจำเป็นต้องหาแหล่งซื้อก๊าซใหม่เพื่อมาเติมคลังก๊าซที่ลดลงก่อนฤดูหนาวหน้า
          แต่ยุโรปมีทางเลือกน้อยมากสำหรับตลาดโลกของก๊าซที่จำกัดอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนเกิดสงครามในยูเครน ประเทศต่างๆ ในยุโรปต้องพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียที่ส่งมาทางท่อ ส่วนบริษัทผู้ผลิตก๊าซในยุโรปเองและในแอฟริกาเหนือ ก็ยังผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการการใช้ในยุโรป
          ขณะที่การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ส่วนใหญ่เป็นสัญญาระยะยาว สหรัฐอเมริกาเองที่วิจารณ์ยุโรปเรื่องการพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียมานานแล้ว เสนอจะส่งแอลเอ็นจีให้ยุโรปเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ