เลขาธิการยูเอ็นลงพื้นที่ยูเครน

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายหลายเมืองในยูเครนที่มีการกล่าวหาว่าทหารรัสเซียสังหารพลเรือน ระบุ “สงครามเป็นสิ่งไร้สาระในศตวรรษที่ 21” ด้านกองทัพรัสเซียยังโจมตีเมืองทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2565 ว่า อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เดินทางเยือนยูเครนในวันเดียวกัน ซึ่งเป็นการเยือนยูเครนครั้งแรกหลังจากรัสเซียส่งกองทัพบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เขาลงพื้นที่หลายเมืองและหมู่บ้านรอบนอกกรุงเคียฟ ที่มีการกล่าวหาว่าทหารรัสเซียสังหารพลเรือนชาวยูเครนจำนวนมาก
          เลขาธิการยูเอ็นกล่าวระหว่างลงพื้นที่เมืองโบโรเดียนกา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสงคราม กล่าวว่า “ผมจินตนาการว่าครอบครัวของผมอยู่ในบ้านเหล่านี้ที่ถูกทำลายและดำเป็นเถ้าถ่าน เห็นภาพของบรรดาหลานๆ วิ่งหนีออกจากบ้านด้วยความตื่นกลัว สงครามเป็นสิ่งไร้สาระในศตวรรษที่ 21 สงครามคือปีศาจ”
          ระหว่างลงพื้นที่เมืองบูชาที่อยู่ติดกับเมืองโบโรเดียนกา ซึ่งในเดือนนี้เมืองแห่งนี้พบศพพลเรือนหลายร้อยศพหลังทหารรัสเซียถอนกำลังไป กูเตอร์เรสกล่าวว่าเขาสนับสนุนให้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) เพื่อสอบสวนว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนขณะนี้เป็นอาชญากรรมสงครามหรือไม่ และขอร้องต่อสหพันธ์รัสเซียให้ยอมรับและร่วมมือในการสอบสวนของไอซีซี
          ก่อนหน้าเดินทางเยือนยูเครน กูเตอร์เรสไปพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่กรุงมอสโก โดยเรียกร้องอีกครั้งให้รัสเซียและยูเครนทำงานร่วมกันในการเปิดเส้นทางอพยพที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับพลเรือนออกจากเมืองที่มีการสู้รบโดยเฉพาะเมืองมารีอูโปล
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี อ้างการแถลงของกองทัพยูเครนว่า รัสเซียยังโจมตีทางภาคตะวันออกและทางใต้ของยูเครนอย่างไม่หยุด กองบัญชาการกองทัพยูเครนระบุว่า กองกำลังของศัตรูเพิ่มปฏิบัติการโจมตี ทหารรัสเซียโดยการระดมยิงในเกือบทุกทิศทุกทาง
          ในแถลงการณ์ระบุว่า การโจมตีหลักของรัสเซียในขณะนี้ใกล้กับเมืองสโลโบซานสเกและจังหวัดโดเนตสก์ รวมถึงตามแนวถนนหลวงแนวหน้าทางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมต่อจังหวัดคาร์คีฟ จังหวัดใหญ่อันดับที่ 2 ของยูเครนกับเมืองไอซิอุมที่รัสเซียยึดไว้ได้แล้ว ผู้ว่าฯ จังหวัดคาร์คีฟเผยว่ารัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วง แต่ทหารยูเครนก็สู้ไม่ถอย
          ยูเครนเผยด้วยว่าเกิดระเบิดรุนแรงเมื่อคืนที่ผ่านมาที่เมืองเคอร์ซอนทางใต้ของประเทศ ที่ทหารรัสเซียยึดเมืองนี้ไว้ ชาวเมืองแห่งนี้รวมตัวกันเดินขบวนต่อต้านรัสเซียเมื่อวันพุธ ทหารรัสเซียสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตาและระเบิดแสง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปูตินพบกับวิตคอฟฟ์และคุชเนอร์ในมอสโก ผู้นำเครมลินขู่ยุโรป

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับ สตีฟ วิตคอฟฟ์-ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ที่กรุงมอสโกเมื่อเย็นวันอังคาร ภาพที่ออกอากาศทางทีวีของรัสเซียแสดงให้เห็นว่า จาเร็ด คุชเนอร์-ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมการประชุมที่เครมลินด้วย

เซเลนสกีและแอร์โดอัน พยายามจะรื้อฟื้นการเจรจา

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ของตุรเกีย ประชุมหารือกันเมื่อวันพุธ เพื่อพยายามรื้อฟื้นการเจรจาหยุดยิงในสงครามยูเครน

เปิดจดหมาย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยฯ ประจานพฤติกรรมเขมรต่อประชาคมโลก

กต.เผยจดหมาย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยฯถึงประธานคณะมนตรีความมั่นคงฯ ระบุการละเมิดต่อเนื่องของกัมพูชา

เลขาธิการยูเอ็น แสดงความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต  เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของไทย  

เลขาธิการยูเอ็น ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต  เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของไทย  

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ‘สีหศักดิ์’ ไปร่วม UNGA ทำได้ ไม่ขัด รธน.

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะและกล่าวว่า เมื่อ ครม.เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ตามรัฐธรรมนู