ส.ส.จากพรรครัฐบาลอังกฤษลาออก หลังยอมรับว่าดูภาพโป๊ขณะประชุมสภา

นีล แพริช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังยอมรับว่าเขาจงใจดูสื่อลามกบนโทรศัพท์มือถือของเขาขณะอยู่ในรัฐสภา

แฟ้มภาพ นีล แพริช ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 30 เมษายน หลังยอมรับว่าดูภาพโป๊ระหว่างการประชุมรัฐสภาตามที่ถูกร้องเรียน เมื่อวันที่ 27 เมษายน (Photo by Richard Townshend / UK PARLIAMENT / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากประเทศอังกฤษ ในกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งจากพรรครัฐบาล ถูกกล่าวหาว่าดูภาพโป๊ขณะประชุมสภา เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2565 กล่าวว่า นีล แพริช ส.ส.จากพรรคอนุรักษ์นิยม คือผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วยประเด็นดังกล่าว หลังจากเรื่องอื้อฉาวถูกเปิดเผยและต้องเผชิญกับการตรวจสอบ ในที่สุดเขาก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งด้วยตนเอง พร้อมยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงที่เขาดูภาพโป๊ขณะประชุมสภา

แพริช ที่ดำรงตำแหน่งประธานในคณะกรรมการเฝ้าระวังด้านสิ่งแวดล้อมและกิจการชนบท กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า เขาดูสื่อลามกในรัฐสภาเป็นครั้งแรก หลังจากเผลอเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ทั้งๆที่พยายามค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวกับรถแทร็กเตอร์ แต่อาจจะมีคำที่คล้ายกัน เขาจึงถูกนำไปยังเว็บไซต์ดังกล่าว

แพริช วัย 65 ปี ซึ่งเป็น ส.ส. มาตั้งแต่ปี 2553 ถูกสั่งพักงานจากพรรคอนุรักษ์นิยมและต้องเผชิญกับการไต่สวนของรัฐสภาอย่างน้อย 2 รอบ หลังจากพฤติกรรมอื้อฉาวของเขาถูกเปิดเผยโดย ส.ส.หญิง 2 คนที่กล่าวว่า เห็นเขาดูสื่อลามกระหว่างนั่งประชุมในรัฐสภา เมื่อวันที่ 27 เมษายน

พรรคอนุรักษ์นิยมของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน มักจะถูกค่อนขอดว่าเกลียดผู้หญิง และเรื่องอื้อฉาวดังกล่าวเป็นอีกกรณีที่เกิดขึ้น ต่อจากไม่กี่วันก่อนที่มีการเปิดเผยว่า ส.ส. อย่างน้อย 56 คน รวมทั้งรัฐมนตรี 3 คน กำลังถูกสอบสวนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการประพฤติผิดทางเพศโดยสำนักงานรับเรื่องร้องเรียนของรัฐสภา.

เพิ่มเพื่อน