รถบรรทุกน้ำมันดื้อหยุดวิ่ง ตอกย้ำวิกฤตหนักด้านเชื้อเพลิงในศรีลังกา

การประท้วงหยุดวิ่งโดยผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอกย้ำวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงานของศรีลังกาให้หนักหนาเพิ่มขึ้น ท่ามกลางการประท้วงขับไล่รัฐบาลอย่างต่อเนื่อง

ผู้ขับขี่ยานพาหนะกำลังต่อแถวซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงที่สถานีบริการน้ำมัน ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ท่ามกลางวิกฤตน้ำมันที่เริ่มขาดแคลนหลังการหยุดงานประท้วงโดยผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อเรียกร้องค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นจากบริษัทน้ำมันของศรีลังกา (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงานความเคลื่อนไหวในวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงานของศรีลังกา เมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ในขณะที่ประชาชนชาวศรีลังกายังคงเดินหน้าประท้วงขับไล่รัฐบาลของของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา สภาพเศรษฐกิจของประเทศนี้ยังคงดำดิ่งอย่างต่อเนื่อง เงินทุนสำรองระหว่างประเทศหมดคลังแล้ว วิกฤตด้านพลังงานล่าสุดยิ่งทำให้ประชาชนลำบากเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

ภาพการต่อคิวซื้อน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินของศรีลังกาในวันจันทร์ ในขณะที่น้ำมันเชื้อเพลิงในสถานีน้ำมันเหล่านั้นใกล้หมดเต็มทีในอีกไม่นาน เกิดขึ้นเนื่องจากผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมันหยุดงานประท้วงตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ขึ้นค่าแรงในการขนส่งน้ำมันข้ามฟากทั่วประเทศ หากการขนส่งน้ำมันยังคงมีปัญหา การขาดแคลนทั่วประเทศจะเกิดขึ้นซ้ำเติมวิกฤตเข้าไปอีก

รัฐบาลศรีลังกาเพิ่งได้รับวงเงินสินเชื่อ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากอินเดีย เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาด้านเชื้อเพลิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ปัญหาใหม่ๆยังคงเพิ่มขึ้น ถึงแม้ตอนนี้ศรีลังกาจะมีเงินซื้อน้ำมันจากต่างประเทศแล้ว แต่ต้องมาเผชิญปัญหาจากการขนส่งเพิ่มเข้าไปอีก

การขาดแคลนเชื้อเพลิงถือเป็นประเด็นสำคัญอย่างยิ่งของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ผนวกกับวิกฤตสู้รบในยูเครนทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นกว่า 90% ในขณะที่น้ำมันดีเซลซึ่งใช้ในการขนส่งสาธารณะ สูงขึ้นกว่า 138%

มีข้อมูลว่า สหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนของผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมัน เรียกร้องค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น 115% ซึ่งสูงกว่าข้อเสนอ 95% ที่บริษัทน้ำมันของรัฐเสนอให้ แต่ทางบริษัทฯไม่สามารถจ่ายให้ได้ในอัตราที่เรียกร้อง ด้านผู้ประกอบการกล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น กว่า 138% ในขณะที่ค่าประกันภัย, ค่าอะไหล่ และค่าแรงพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วของค่าเงินศรีลังกา

กันชนะ วิเยสเกรา รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วันในการฟื้นฟูอุปทานน้ำมันเบนซินและดีเซล และขอให้ประชาชนอดทน รัฐบาลพยายามจะแก้ไขปัญหาด้วยการจ้างรถคอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ร่วมหยุดประท้วง มาดำเนินการขนส่งน้ำมันให้เพื่อบรรเทาปัญหา

ประชาชนศรีลังหลายหมื่นคนยังคงออกมาเดินประท้วงเป็นเวลาหลายสัปดาห์ทั่วประเทศ โดยผู้ประท้วงบางกลุ่มยังปักหลักอยู่ด้านนอกบ้านพักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา และเรียกร้องให้เขาลาออกในข้อกล่าวหาทุจริตและการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจผิดพลาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื

ชัดเจน! วราวุธบอก 'พลายศักดิ์สุรินทร์' อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้วเลิกพูดเรื่องส่งกลับศรีลังกา

'วราวุธ' เผยพลายศักดิ์สุรินทร์อารมณ์ดี อาการปกติ แพทย์เตรียมเริ่มการรักษา ชี้จะนําช้างเชือกอื่นกลับหรือไม่อยู่ที่สถานการณ์ในอนาคต

สุดปลื้ม! 'รัฐมนตรีท็อป' โพสต์เสร็จสิ้นภารกิจพาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับบ้าน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟซบุ๊ก TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ว่า เสร็จสิ้

'พลายศักดิ์สุรินทร์' ถึงไทย 14.00 น. กรมอุทยานฯเผยการเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์บรรยากาศการเคลื่อนย้าย “ช้างไทย" พลายศักดิ์สุรินทร์ ทูตสันถวไมตรี กลับมาสู่อ้อมกอดประเทศไทย