ไทยกระเตื้องรั้งอันดับ115เสรีภาพสื่อโลก

พนักงานหนังสือพิมม์แอปเปิลเดลีโชว้หนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2564

องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) เผยรายงานดัชนีเสรีภาพสื่อโลกประจำปีนี้เมื่อวันอังคาร ประเทศไทยรั้งอันดับที่ 115 หลังจากปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 137 แต่ยังตามหลังมาเลเซีย ด้านเมียนมาอยู่อันดับท้ายสุดในอาเซียน ส่วนฮ่องกงร่วงมาอยู่ที่ 148
          องค์การผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์เอสเอฟ) เผยรายงานดัชนีเสรีภาพสื่อโลกประจำปีนี้เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 โดยประเทศไทยอยู่อันดับที่ 115 จากการจัดอันดับของประเทศและดินแดน 180 ประเทศ และเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน โดยปีที่แล้วไทยอยู่อันดับที่ 137 มาเลเซียอันดับดีที่สุดของชาติอาเซียน อันดับที่ 113
          ส่วนชาติอื่นในอาเซียนมีอันดับดังนี้ อินโดนีเซีย (117), สิงคโปร์ (139), กัมพูชา (142), บรูไน (144), ฟิลิปปินส์ (147), ลาว (161) และ 2 ชาติอาเซียนที่อันดับเกือบรั้งท้ายคือ เวียดนาม (174) และเมียนมา (176)
          เอเอฟพีรายงานว่าสถานการณ์เสรีภาพสื่อมวลชนในปีนี้ ประเทศที่มีสถานการณ์เลวร้ายมากมีถึง 28 ประเทศ โดยเกาหลีเหนืออยู่ในอันดับท้ายที่สุด (180), รองลงมา เช่น เอริเทรีย (179), อิหร่าน (178) และจีน (175) ส่วนเสรีภาพของสื่อรัสเซียอยู่อันดับที่ 155 และเบลารุส พันธมิตรของรัสเซีย อยู่อันดับที่ 153
          เสรีภาพของสื่อมวลชนในฮ่องกงในปีนี้ร่วงลงมาอย่างหนัก อยู่อันดับที่ 148 จากเมื่อปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 80 อาร์เอสเอฟระบุว่าเป็นผลจากความพยายามของจีนในการใช้อาวุธทางกฎหมายเพื่อควบคุมพลเมืองในฮ่องกงและตัดขาดพวกเขาออกจากโลกทั้งมวล
          3 อันดับแรกในดัชนีเสรีภาพสื่อโลกปีนี้คือกลุ่มประเทศนอร์ดิก อันดับ 1 ได้แก่ นอร์เวย์ อันดับ 2 เดนมาร์ก และอันดับ 3 คือ สวีเดน ถือเป็นโมเดลของประชาธิปไตยที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเจริญงอกงาม
          ประเทศที่อันดับดัชนีเสรีภาพสื่อในปีนี้สูงขึ้นมากคือ มอลโดวา (40) และบัลแกเรีย (91) อาร์เอสเอฟระบุว่า เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล และมีความหวังที่จะปรับปรุงสถานการณ์ของผู้สื่อข่าว
          ดัชนีเสรีภาพสื่อของอาร์เอสเอฟใช้ตัวชี้วัดในประเทศเหล่านั้น ได้แก่ การเมือง, กรอบกฎหมาย, เศรษฐกิจ, วัฒนธรรมสังคมและความมั่นคง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัวร์แล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตสถานะพายุ 3 ลูก ไม่มีทิศทางเคลื่อนตัวเข้าประเทศไทย

นายสมควร ต้นจาน ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยลักษณะอากาศประเทศไทย โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อน

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศ ชาวไทยขอถวายความอาลัย 'ควีนเอลิซาเบธที่ 2'

กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ ๒ แห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ

'ประวิตร' ส่งสารแสดงความเสียใจ การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี มีข้อความสารถึงนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

ไทยปรับลด 'ราคาน้ำมัน' คนลาวข้ามฝั่งเข้าหนองคายแห่เติมคึกคัก

จากการที่ประเทศไทยมีการปรับลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 2 บาท ทำให้บรรยากาศตามสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ที่จังหวัดหนองคายคึกคัก โดยเฉพาะสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ริมถนนเลี่ยงเมืองหนองคาย – เวียงจันทน์ ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย

จัดระเบียบการเงินวัด เริ่มต้นด้วยการทำบัญชีให้ถูกต้อง

ประเทศไทยมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ วัดจึงเป็นสถานที่สำคัญในการดำเนินกิจการของพระสงฆ์และเป็นที่ประกอบกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประชาชนทั้งทางด้านศาสนา การศึกษา วัฒนธรรม และสังคม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันวัดจึงกลายเป็นศูนย์กลางของสังคม เป็นที่รวมจิตใจของประชาชน เป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณภาพชีวิตการดำรงชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในสังคม ทั้งยังเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคม