พบลูกระเบิดยักษ์กลางแม่น้ำ หน้าพระบรมมหาราชวังของกัมพูชา

หน่วยเก็บกู้ระเบิดของกัมพูชาถูกเรียกมาให้ปลดชนวนลูกระเบิดหนัก 2,000 ปอนด์ ซึ่งพบที่ก้นแม่น้ำตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา

ลูกระเบิดหนัก 2,000 ปอนด์ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ถูกพบที่ก้นแม่น้ำตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (Photo by Handout / Cambodian Mine Action Centre (CMAC) / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2565 กล่าวว่า ลูกระเบิด AN-M66 ซึ่งมีวัตถุระเบิดมากกว่า 500 กิโลกรัมและผลิตในสหรัฐอเมริกา ถูกพบระหว่างการขุดลอกและทำความสะอาดบริเวณจุดบรรจบกันของแม่น้ำโขงและแม่น้ำโตนเลสาบ ตามคำแถลงของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา

“หากระเบิดลูกนี้ระเบิด อาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อโรงแรม, บ้านเรือน รวมถึงบริเวณพระบรมมหาราชวัง นี่ถือเป็นเรื่องโชคดีสำหรับกัมพูชา ที่มันไม่ระเบิด” เฮง รัตนา ผู้อำนวยการทั่วไปของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชาระบุ และเสริมว่า ระเบิดถูกนำออกจากพนมเปญแล้ว เพื่อไปจัดการตามวิธีปฏิบัติต่อไป

เครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดหลายล้านลูก เพื่อพยายามโจมตีฐานทัพคอมมิวนิสต์ในกัมพูชาและลาว ระหว่างสงครามเวียดนามในช่วงปี 2500 - 2520

การทิ้งระเบิดเหล่านั้นสร้างผลกระทบอย่างยาวนานต่อประเทศและผู้คน โดยชาวกัมพูชาราว 20,000 รายเสียชีวิตในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา หลังจากเหยียบทุ่นระเบิดและสรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิด ขณะที่กว่า 40,000 ราย ได้รับบาดเจ็บ และหลายคนถึงขั้นสูญเสียขา

ทั้งนี้ทางการกัมพูชาให้คำมั่นว่า จะกำจัดทุ่นระเบิดและสรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิดทั้งหมด ภายในปี 2568.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา

ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล

กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'

อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง

'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ

'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย