หน่วยเก็บกู้ระเบิดของกัมพูชาถูกเรียกมาให้ปลดชนวนลูกระเบิดหนัก 2,000 ปอนด์ ซึ่งพบที่ก้นแม่น้ำตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา

ลูกระเบิดหนัก 2,000 ปอนด์ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา ถูกพบที่ก้นแม่น้ำตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวังในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (Photo by Handout / Cambodian Mine Action Centre (CMAC) / AFP)
เอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2565 กล่าวว่า ลูกระเบิด AN-M66 ซึ่งมีวัตถุระเบิดมากกว่า 500 กิโลกรัมและผลิตในสหรัฐอเมริกา ถูกพบระหว่างการขุดลอกและทำความสะอาดบริเวณจุดบรรจบกันของแม่น้ำโขงและแม่น้ำโตนเลสาบ ตามคำแถลงของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา
“หากระเบิดลูกนี้ระเบิด อาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อโรงแรม, บ้านเรือน รวมถึงบริเวณพระบรมมหาราชวัง นี่ถือเป็นเรื่องโชคดีสำหรับกัมพูชา ที่มันไม่ระเบิด” เฮง รัตนา ผู้อำนวยการทั่วไปของศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชาระบุ และเสริมว่า ระเบิดถูกนำออกจากพนมเปญแล้ว เพื่อไปจัดการตามวิธีปฏิบัติต่อไป
เครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดหลายล้านลูก เพื่อพยายามโจมตีฐานทัพคอมมิวนิสต์ในกัมพูชาและลาว ระหว่างสงครามเวียดนามในช่วงปี 2500 - 2520
การทิ้งระเบิดเหล่านั้นสร้างผลกระทบอย่างยาวนานต่อประเทศและผู้คน โดยชาวกัมพูชาราว 20,000 รายเสียชีวิตในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา หลังจากเหยียบทุ่นระเบิดและสรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิด ขณะที่กว่า 40,000 ราย ได้รับบาดเจ็บ และหลายคนถึงขั้นสูญเสียขา
ทั้งนี้ทางการกัมพูชาให้คำมั่นว่า จะกำจัดทุ่นระเบิดและสรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิดทั้งหมด ภายในปี 2568.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา
ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล
กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'
อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
อดีตบิ๊ก ศรภ.ชำแหละเขมร! ประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลวทุกมิติ
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.)

