เหตุระเบิดโรงแรมในคิวบา เสียชีวิต 22 ราย คาดแก๊สรั่ว

แรงระเบิดที่คาดว่าอาจเกิดจากแก๊สรั่วในโรงแรมหรูแห่งหนึ่งใจกลางฮาวานา เมืองหลวงของคิวบา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายและบาดเจ็บกว่า 70 คน

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเคลื่อนย้ายซากความเสียหายของโรงแรมซาราโตกา ในคิวบา ที่เกิดจากการระเบิดรุนแรงเพราะแก๊สรั่ว เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายและบาดเจ็บกว่า 70 คน (Photo by ADALBERTO ROQUE / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าเหตุระเบิดในโรงแรมหรูใจกลางเมืองหลวงของคิวบา เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในโรงแรม ซาราโตกา อันมีชื่อเสียงโด่งดังของฮาวานา เมืองหลวงของประเทศคิวบา ในช่วงค่ำของวันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น จนเป็นเหตุให้อาคารโรงแรมเสียหายหนัก และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 22 รายและผู้บาดเจ็บอีกกว่า 70 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยท้องถิ่นยังคงทำงานอย่างรีบเร่ง เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมจากซากปรักหักพัง

ประธานาธิบดีมิเกล ดิอัซ-กาเนล ของคิวบา ซึ่งลงมากำกับการกู้ภัยด้วยตนเอง กล่าวว่า เหตุครั้งนี้ไม่ใช่ระเบิดก่อการร้ายเพื่อโจมตี แต่เป็นอุบัติเหตุระเบิดใหญ่ที่อาจจะเกิดจากแก๊สรั่ว ตามข้อมูลเบื้องต้นที่ได้จากเจ้าของโรงแรมแห่งนี้

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 22 ราย และเป็นเด็กอย่างน้อย 1 ราย ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางการในวันเสาร์ ขณะที่ตัวเลขผู้บาดเจ็บอยู่ที่ประมาณ 70 คน

เหตุระเบิดเกิดขึ้นบริเวณสี่ชั้นแรกของโรงแรม ซึ่งอยู่ระหว่างปรับปรุงซ่อมแซมและปิดไม่ให้แขกเข้าพัก แรงระเบิดทำให้อาคารส่วนใหญ่เสียหาย, กระจกแตกกระจาย และรถที่จอดอยู่ด้านนอกโรงแรมพังยับ ลามไปถึงโบสถ์ที่อยู่ข้างโรงแรมที่เสียหายไปด้วย ทั้งฝุ่นหนาและควันดำพุ่งขึ้นไปในอากาศอย่างน่ากลัวตอนที่เกิดการระเบิด

โรงแรม ซาราโตกา เป็นสถานประกอบการหรูระดับ 5 ดาว สไตล์นีโอคลาสสิก มีห้องพัก 96 ห้อง, บาร์ 2 แห่ง, ร้านอาหาร 2 แห่ง, สปา และห้องออกกำลังกาย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2423 เพื่อใช้เป็นร้านค้าในช่วงแรก ก่อนดัดแปลงเป็นโรงแรมในปี พ.ศ. 2476  มีคนดังเคยเข้าพักที่นี่มากมาย เช่น มาดอนนา, บียอนเซ, มิก แจ็กเกอร์ และริฮานนา

เหตุระเบิดดังกล่าว สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วย่านฮาวานาอันเก่าแก่ ซึ่งเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวกลับมาใช้บริการอีกครั้ง หลังสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคโควิดในคิวบาเพิ่งฟื้นตัว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กู้ 2 ศพเหยื่อไฟไหม้สำเพ็ง สลดพลาสติกหุ้มติดร่าง ชาวบ้านเล็งฟ้องการไฟฟ้า

เจ้าหน้าที่เร่งกู้2ศพ ในซากไฟไหม้สำเพ็ง สลดร่างถูกพลาสติกหลอมละลายหุ้มร่างไว้ทั้งหมด ชาวบ้าน เจ้าของอาคาร เล็งฟ้องร้องการไฟฟ้า หลังติดต่อให้ซ่อมแซมหลายครั้งแต่ไม่เป็นผล

ผงะ! ตรวจแยกดินแดง พบลูกบอลประทัด 17 ลูก ตั้งด่านเจอวัยรุ่นพกระเบิด 1 ลูก

เจ้าหน้าหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD) เจ้าหน้าที่สุนัขตำรวจ (K-9) และเจ้าหน้าที่สายตรวจปฏิบัติการพิเศษ 191 นำกำลังตรวจสอบพื้นที่การชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง

ไฟไหม้รีสอร์ทสุดหรูเกาะกูด วอดนับร้อยล้าน เพจหมอชื่อดังเล่านาทีหนีตายระทึก

นายเดชาธร จันทร์อบ นายกอบต.เกาะกูด ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้ที่โรงแรมโซเนวาคีรี ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด จึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมรถดับเพลิง ซึ่งเมื่อเดินทางไปพบห้องพักของโรงแรมซึ่งเป็นห้องพักส่วนตัวและใหญ่ที่สุด

พบดีเอ็นเอ 'อิสมาแอ มูซอ' หัวโจกบึ้มป่วนยะลา ในชิ้นส่วนแผงวงจรระเบิด

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายเดินสายลอบวางระเบิดหลายจุดในเขตเทศบาลนครยะลา เหตุเกิดระหว่างวันที่ 28-30 มกราคม 2565 ทำให้ทรัพย์สินประชาชนได้รับความเสียหาย และประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและยังพบวัตถุต้องสงสัยวางอีกหลายจุดซึ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหน่วยงานความมั่นคงระบุว่าเป็นการตอบโต้