คิมเต้น เกาหลีเหนือพบโควิดรายแรก สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

เกาหลีเหนือยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศ พร้อมประกาศ "ภาวะฉุกเฉินร้ายแรง" โดยผู้นำคิมจองอึน สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

แฟ้มภาพ พนักงานกำลังฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและเช็ดพื้นผิว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ก่อนมีการยืนยันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเป็นครั้งแรกในประเทศ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม (Photo by KIM Won Jin / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เกาหลีเหนือ ประเทศผู้ไม่เคยยอมรับการมีอยู่ของโรคระบาดไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 และทำการปิดล้อมพรมแดนประเทศตั้งแต่การเริ่มต้นระบาดไปทั่วโลกในปี 2563 ยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นรายแรกเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางความแตกตื่นของท่านผู้นำคิม

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า พบตัวอย่างเชื้อล่าสุดที่นำมาจากผู้ป่วยที่มีอาการไข้ในเปียงยาง มีลักษณะสอดคล้องกับสายพันธุ์โอมิครอน BA.2

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ระดับสูง จัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์อย่างเร่งด่วนในวันพฤหัสบดี เพื่อหารือเกี่ยวกับการระบาด และประกาศออกมาว่าพวกเขาจะใช้ "ระบบป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินสูงสุด"

เคซีเอ็นเอรายงานว่า คิมจองอึนบอกกับที่ประชุมว่าเป้าหมายคือ "รักษาการติดเชื้ออย่างรวดเร็วเพื่อกำจัดต้นตอของการแพร่ระบาดของไวรัส" พร้อมแจ้งให้ทุกเมืองและทุกมณฑลของประเทศ ล็อกดาวน์ปิดกั้นพื้นที่ของตนให้ครอบคลุมทั่วถึง และต้องเอาชนะสถานการณ์กะทันหันของงานป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินในปัจจุบันให้ได้

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนเท่าใดในเกาหลีเหนือขณะนี้

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านสุขภาพที่พังทลายของเกาหลีเหนือจะต้องเหนื่อยหนักในการรับมือกับการระบาดใหญ่ เพราะประชาชนทั้งประเทศกว่า 25 ล้านคนไม่น่าจะเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาก่อน

เกาหลีเหนือเคยปฏิเสธข้อเสนอวัคซีนจากจีนและรัสเซีย รวมถึงวัคซีนผ่านโครงการโคแว็กซ์ขององค์การอนามัยโลก เพราะติดเงื่อนไขที่ว่า "ต้องมีความโปร่งใสในวิธีการแจกจ่ายวัคซีน"

เกาหลีเหนืออยู่ตรงกลางระหว่างประเทศที่ต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักหน่วงเพื่อควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนอย่างเกาหลีใต้และจีน

เกาหลีใต้ มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง และผ่อนคลายมาตรการโควิดเกือบหมดแล้ว หลังจากจำนวนผู้ป่วยใหม่รายวันลดลงอย่างรวดเร็ว ส่วนจีน ยังคงไล่ล็อกดาวน์เมืองและพื้นที่ที่พบการระบาดอย่างเข้มงวด ตามนโยบายปลอดโควิด

“ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือจะหลีกเลี่ยงมาตรการรุนแรงแบบที่จีนปฎิบัติ เช่น การบังคับประชาชนให้อยู่แต่ในที่พัก เพราะการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดจะสร้างการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงและความวุ่นวายแบบเดียวกับที่จีนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้” ชอง ซ็อง-ชาง ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจากสถาบันเซจงของเกาหลีใต้ แสดงความเห็น

มีรายงานเพิ่มเติมจากฝั่งเกาหลีใต้อีกว่า ทุกพื้นที่ของเกาหลีเหนือน่าจะถูกล็อคดาวน์มาเป็นเวลา 2 วันแล้ว เพราะมีรายงานการซื้อและกักตุนสินค้าอย่างผิดปกติ และวิเคราะห์กันว่า อาจจะเป็นเรื่องดีที่เกาหลีเหนือต้องทุ่มเทเวลากับการแก้ไขการระบาดโควิด แทนที่จะมุ่งแต่พัฒนาและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เหมือนช่วงที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย

โควิด 'XBB.1.5' จ่อขยับสายพันธุ์หลัก ในอเมริกา-ยุโรป ก.พ.นี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 128,373 คน ตายเพิ่ม 635 คน รวมแล้วติดไป 673,294,559 คน เสียชีวิตรวม 6,746,068 คน

WHO พบยอดดับโควิดเพิ่ม 20% จับตาใกล้ชิด 4 สายพันธุ์ย่อย

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 184,854 คน ตายเพิ่ม 876 คน รวมแล้วติดไป 672,392,899 คน เสียชีวิตรวม 6,737,823 คน

โควิด 'XBB.1.5' ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าพันธุ์เดิม 10-20 เท่า

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 194,453 คน ตายเพิ่ม 697 คน รวมแล้วติดไป 671,340,706 คน เสียชีวิตรวม 6,730,405 คน

เลิกกลัวโควิด! รับนักท่องเที่ยวจีน ยกธุรกิจเฝ้าไข้ก้าวหน้า

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ธุรกิจเกี่ยวข้องกับดูแลผู้ป่วยโควิด

รายแรกในไทย! สธ. พบโควิดสายพันธุ์ XAY.2

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 ในประเทศไทย ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมกับเครือข่ายตรวจพบสายพันธุ์ XAY.2 จำนวน 1 ราย ในไทย